Người thân của Donald Trump ra điều trần

Người thân của Donald Trump ra điều trần

Ông Trump Jr, Kushner và ManafortBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionÔng Trump Jr, Kushner và Manafort

Con trai cả, con rể và cựu quản lý chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ Donald Trump bị triệu tập tham gia điều trần trước Thượng viện do được coi có liên quan tới sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Donald Trump Jr, Jared Kushner và Paul Manafort sẽ bị chất vấn về những mối quan hệ với các chính khách Nga.

Vấn đề chủ chốt sẽ được đưa ra là về cuộc gặp mặt giữa họ và một luật sư người Nga vào năm ngoái.

Trong lúc đó, tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ không chỉ định Jeff Sessions làm Bộ trưởng tư pháp nếu biết trước ông này sẽ tự loại mình khỏi cuộc điều tra liên quan đến sự việc.

James Comey điều trần về Donald Trump

Donald Trump lên án James Comey

Tổng thống Trump cũng cho biết về cuộc đối thoại riêng của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một buổi tiệc tối trong khuôn khổ Hội nghị G20, nói rằng cuộc gặp này chỉ mang tính chất vui vẻ.

Thượng viện, Hạ viện và một cố vấn cấp cao Ủy ban Công lý đang điều tra về việc liệu Nga có can thiệp vào kết cuộc bầu cử của Hoa Kỳ và thiên vị Donald Trump. Các điều tra viên cũng đang xem xét về khả năng có sự thông đồng với đội truyền thông cho chiến dịch của Trump, điều mà cả Nga và tổng thống Trump đều phủ nhận.

Ông Trump Jr và ông Manafort đã nhận lệnh triệu tập tới điều trần trước Ủy ban Pháp luật Thượng viện vào thứ tư tuần sau.

Trước đó hai ngày, ông Kusher sẽ tham gia trả lời chất vấn trong một buổi họp kín với Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện.

Những người nghe trả lời chất vấn sẽ là những cán bộ quan trọng nhất trong ngành kể từ vụ việc của cựu giám đốc FBI James Comey vào tháng Sáu.

Ba thành viên trong nhóm thân cận của Trump đã tham gia một cuộc gặp mặt vào tháng 06 năm ngoái tại New York với luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya sau khi nhận được lời hứa tiêu hủy các tài liệu liên quan đến đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton.

Một cựu cán bộ tình báo Xô Viết, hiện là một nhà vận động hành lang, cũng tham gia buổi gặp mặt.

Ông Trump Jr, người xác nhận thông tin về cuộc gặp mặt này qua một chuỗi thư điện tử được trao đổi, nói rằng không có thông tin nào về Hillary Clinton được cung cấp.

Cuộc gặp này là bằng chứng rõ ràng cho mối liên hệ không mang tính ngoại giao giữa những những người thân cận trong chiến dịch của Trump và các nhân vật lớn ở Nga.

Vào thứ Tư, bà Veselnitskaya nói với kênh truyền hình Nga RT rằng bà cũng sẵn sàng đối chất trước Thượng viện về vấn đề này.


Sáu tháng của Trump

Tổng thống Trump, trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, đã bảo vệ những hành động của con trai.

Ông cho biết ông đã nói chuyện với một số thượng nghị sỹ và họ nói rằng nếu ở trong trường hợp được cung cấp thông tin về đối thủ, chắc chắn họ cũng sẽ tham gia vào buổi gặp mặt như vậy.

Cùng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump trao đổi về sự việc của ông Sessions.

Bộ trưởng tư pháp tự loại mình khỏi việc giám sát cuộc điều tra về Nga từ tháng Ba của Ủy ban Pháp luật, sau khi không thể đưa ra bằng chứng đối chất với Thượng viện cho sự việc ông gặp Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Tổng thống nói: “Sao có thể nhận công việc rồi lại tự loại mình? Nếu biết trước ông ta sẽ tự loại mình khỏi công việc đó, tôi đã nói ‘Cảm ơn Jeff, nhưng tôi sẽ không chọn anh’.”

Ông Sessions vẫn chưa lên tiếng về những lời nói của ông Trump.

Tại cuộc phỏng vấn này, ông Trump cũng nói về cuộc đối thoại của mình với ông Putin tại một bữa tiệc ở Hội nghị G20 tổ chức tại Đức.

Cuộc đối thoại này chỉ mới được biết đến từ thứ ba vừa rồi, khi giới truyền thông Mỹ đưa tin rằng nó diễn ra trong vòng một giờ đồng hồ với một cách thật sôi nổi.

Nhưng ông Trump nói cuộc đối thoại chỉ diễn ra trong 15 phút và chỉ mang tính chất vui vẻ.

Ông cho biết hai lãnh đạo nói về chuyện cho – nhận con nuôi.

Việc Nga ra lệnh cấm người dân Mỹ nhận nuôi trẻ mồ côi Nga là một động thái phản ứng trước việc Mỹ đưa ra những quy định nghiêm khắc dành cho những chính khách Nga có cáo buộc xâm hại quyền con người.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: