13/07/1943: Kết thúc trận chiến xe tăng lớn nhất lịch sử

13/07/1943: Kết thúc trận chiến xe tăng lớn nhất lịch sử

Print Friendly

Nguồn: Largest tank battle in history ends, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1943, Trận Kursk, trận chiến với khoảng 6.000 xe tăng, hai triệu lính và 5.000 máy bay, đã kết thúc. Đợt tấn công của Đức đã bị quân Liên Xô đẩy lùi với cái giá rất đắt.

Đầu tháng 07, Đức và Liên Xô đã tập trung lực lượng gần thành phố Kursk, nằm ở phía tây Liên Xô. Đây là vùng đất rộng 150 dặm của Liên Xô vốn đang lấn 100 dặm vào khu vực do Đức chiếm đóng. Người Đức bắt đầu vào ngày 05/07, và 38 sư đoàn, gần một nửa trong số đó được trang bị xe bọc thép, đã bắt đầu di chuyển từ phía nam và phía bắc.

Tuy nhiên, Liên Xô đã được trang bị xe tăng và máy bay tốt hơn so với các trận đánh trước đó. Và pháo binh chống tăng của Liên Xô đã phá hủy 40% số xe bọc thép Đức, trong đó có cả các xe tăng loại mới Mark VI Tiger. Sau sáu ngày đối đầu ở gần Prokhorovka, phía nam Kursk, Nguyên soái Gunther von Kluge của Đức đã quyết định ngừng cuộc tấn công, và vào ngày 23/07, Liên Xô đã buộc người Đức phải quay lại vị trí ban đầu của họ.

Đầu tháng 8, Liên Xô bắt đầu một cuộc tấn công lớn xung quanh thành phố Kursk, và trong vòng vài tuần, quân Đức đã phải rút lui dọc theo mặt trận phía Đông.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: