Nhà Bác Học người Quảng Ngãi Tiến sĩ Bác sĩ Lê Quang Lữ – Bài của Nguyễn Liệu

Nhà Bác Học người Quảng Ngãi Tiến sĩ Bác sĩ Lê Quang Lữ.

Đến bây giờ mới thấy đây 

Mà lòng đã chắc những ngày một hai” ( Kiều)

le-lu.jpg

Tiến sĩ Bác sĩ  Lê Qung Lữ

Những ngày gần đây tin tức trong giới khoa học phổ biến sự khám phá quan trọng của nhà bác học,  tiến sĩ bác sĩ Lê Quang Lữ : khám phá ra nguyên nhân làm cho tóc bạc làm cho tóc rụng.  Con người bắt đầu tóc bạc, bắt đầu tóc rụng tức bắt đầu bước vào thời kỳ già,  thời kỳ lão hoá.  Từ sự kết quả quan trọng này sẽ tìm ra được con người vì sao già. Biết được nguyên nhân rồi con người sẽ tìm ra cách chữa trị nguyên nhân đó, tức chống sự lão hoá. Và do đó, tuổi thọ trung bình sẽ kéo dài ra. Hiện nay tuổi thọ trung bình của người Hoa kỳ là 78 tuổi. Như thế tuổi thọ trung bình có thể kéo dài lên 100 tuổi . Đó không phải là chuyện hoang tưởng, mà là một thực tế khoa học.

Ngày xưa một khám phá khoa học phải mất nhiều thời gian may ra mới có thể truyền đi đến những nơi khác. Ngày nay với khoa internet, một khám phá một phát minh lập tức cả thế giới đều biết, và do đó, nhiều nhà khoa học trên thế giới tiếp tay khảo cứu tiếp tay khám phá. Đó là những lý do chúng ta tin rằng phát minh của Lê Quang Lữ sẽ sớm tìm ra kêt quả hữu hiệu chống sự lão hoá của con người. Trong tương lai không xa,  đời con người không đóng khung trong “ Trăm năm trong cõi người ta “ nữa,  mà có thể là  “ hai ba trăm năm trong cõi người ta “

Lê Quang Lữ có đủ điều kiện để thành đạt khám phá của mình. Như tôi đã trích câu Kiều ở trên, ( Mà lòng đã chắc những ngày một hai ).  Những ngày một hai là những ngày

nào ? Theo thân phụ thân mẫu của bác sĩ tiến sĩ Lê Quang Lữ, ông Lê Quang Xướng, một sĩ quan  và bà Lê Tuấn Nhiễu một nhà giáo ở miền Nam quốc gia, quê quán ở huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi,  từ nhỏ Lữ đã bộc lộ những khác thường. Tinh anh sớm phát tiết ra ngoài, từ khi còn là một cậu học trò tiểu hoc, trung học,  Lê Quang Lữ là học sinh rất xuất sắc làm cho thầy cô quí mến và tin tưởng người học trò đặc biệt này sẽ có một tương lai sáng lạn.  Sự suy đoán đó ngày nay trở thành sự thật.

Là một thuyền nhân vượt biển đến Mỹ, học hai năm trường đại học cộng đồng, vài năm trường UCLA, thi đậu vào trường y loại bác sĩ tiến sĩ. Nếu không phải thật sự xuất sắc không thể đạt đuọc kết quả nhanh chóng như thế.

Lê Quang Lữ còn là người tài hoa, biết làm thơ biết viết văn. Đặc biệt lúc nào cũng tích cực cũng vui vẻ, cũng tự tín. Có môt quyết tâm cao, khi làm một việc gì quyết làm cho kỳ được.

Là một nguòi con rất thương cha mẹ, lúc nào cũng lo phụng dưỡng cha mẹ, lúc nào cũng làm gương sáng cho em út trong đại gia đình.

Hình như “ số mạng” của nhà khoa học trẻ tuổi này cho anh một người vợ tuyệt vời. Cô Xuân, vợ của Lữ, một trí thức, một kỹ sư ở Mỹ, làm tất cả mọi việc, chịu khó chịu khổ để cho chồng không bị phân tâm,  dồn hết thì giờ vào sự nghiệp lớn, sư nghiệp khoa học. Một gia đình hạnh phúc ấm cúng, có cha có mẹ có vợ có con, có anh em yêu thương hoà thuận, lúc nào cũng vui vẻ yêu đời. Tất cả những điều đó,  giúp ích rất nhiều cho Lê Quang Lữ thành đạt những kết quả lớn về khoa học. Có thể nói sự thành tựu của Lữ có bàn tay của cô Xuân đóng góp rất nhiều. Người ta bảo,  sự nghiệp của người đàn ông có người đàn bà đứng phía sau; trường hợp của Lê Quang Lữ là một.

Theo tôi, sớm muộn trong 5 năm 10 năm nữa, giáo sư đại học y khoa Hoa kỳ, tiến sĩ bác sĩ Lê Quang Lữ sẽ được giải Nobel y học.

Tôi hy vọng, Tôi tin tưởng. Tôi chắc chắn như vậy.

San Jose ngày 12 tháng 5 năm 2017

Nguyễn Liệu

Comments
3 Responses to “Nhà Bác Học người Quảng Ngãi Tiến sĩ Bác sĩ Lê Quang Lữ – Bài của Nguyễn Liệu”
 1. Hòa-Đàm nói:

  Dạ, đúng vậy Ba à., Dr Lu Le là thiên tài của Quảng Ngãi. Dr Lu Le không những đem về niềm tự hào cho gia đình mà cho cả cộng đồng người Việt trong và ngoài nước. Con đọc những thành tích của Dr. Lu Le con không biệt dùng từ nào cho đúng, con chỉ biết nói một câu: ” phục sát đất và vô cùng từ hào về Dr.Lu.”
  Congratulations Dr. Lu le!!!

  Dạ, Ba cũng rất đúng về vợ của Dr. Lu, Xuân rất giỏi…
  Happy Mother’s Day Xuân nha,

  Bác Lê Quang Lữ đã đem về những món quà đặc biệt cho chị. Em kính chúc Chị Nhiễu ngày Mother’s Day thật vui và hạnh phúc chị nha

  Con thấy Ba sướng thật vì sự thành công của các con và các cháu tuyệt vời làm niềm kiêu hãnh và nụ cười hạnh phúc luôn nở trên môi.

  Riêng con luôn thấy mình rất may mắn và tự hào được sống trong một đại gia đinh có vầng trăng đẹp và những ngôi sao sáng ngời giữa bầu trời nhân loại. Nếu có ai hỏi con ” nhà cô có ai là Bác Sĩ không? có Bác sĩ chuyên môn không? có ai nha sĩ không? có nha sĩ thẩm mỹ không? có luật sư không? có kỹ sư không? có dược sĩ không? có tiến sĩ không? có những người giỏi về thê thao không? có ai giỏi về music không? có ai biet hát không? có văn sĩ ,thi sĩ không ? có thầy giáo không? có ai làm chíh trị không? ….==> CON SẼ ” DẠ CÓ, DẠ CÓ…”LIÊN TỤC VỚI NIỀM TỰ HÀO NỤ CƯỜI HANH PHÚC …

  CON CẢM ƠN BA ME, CẢM ƠN CÁC EM, CẢM ON CÁC ANH CHỊ EM BÀ CON VÀ CÁC CHAÚ ĐÃ CHO HOÀ-ĐÀM NIỀM TỰ HÀO VÀ HẠNH PHÚC CẢ ĐỜI NÀY.

  Love,
  Have a great weekend!

  Hòa-Đàm
  USA, Evergreen May/13/2017

 2. Phuoc nói:

  Nguyēn hūu phúoc. Bạn cho minh xin số phone. Số phone của Phước la : 0913876682

 3. NGUYỄN XUÂN KHÁNH nói:

  cho mình hỏi, năm nay mình 49 tuổi thì tóc bắt đầu bạc, vậy uống thuốc gì để hết tóc bạc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: