TGÐ Baidu muốn Trung Quốc thu hút nhân tài bất mãn với TT Trump

TGÐ Baidu muốn Trung Quốc thu hút nhân tài bất mãn với TT Trump

March 6, 2017
Ông Robin Li Yanhong (giữa) trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Bắc Kinh hồi năm 2016. (Hình: Getty Images)
BẮC KINH (NV) – Ðồng sáng lập viên và cũng là tổng giám đốc điều hành công ty Baidu Inc. chuyên về cung cấp dịch vụ cho các trang mạng, ông Robin Li, mới đây kêu gọi chính quyền Trung Quốc hãy sẵn sàng đón nhận các nhân tài ngoại quốc nếu quốc gia này muốn cạnh tranh với Silicon Valley.
Nhà tỉ phú Li của Baidu, vốn vẫn thường được gọi là Google của Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Bắc Kinh giảm các giới hạn về chiếu khán để thu hút những người có trình độ có kỹ thuật cao và có thể không hài lòng với chính sách do ông Trump đưa ra nhằm ngăn chặn di dân.
“Trung Quốc phải cởi mở hơn trong chính sách di trú,” theo lời ông Robin Li Yanhong (Lý Ngạn Hoành) khi đến tham dự cuộc họp của Diễn Ðàn Tham Vấn Chính Trị Nhân Dân Trung Quốc (CPPCC).
Ông Li nói rằng vị tổng thống mới của Mỹ giúp tạo một cơ hội lớn lao cho Trung Quốc nhằm thu hút những người có khả năng cao. Tuy nhiên các công ty kỹ thuật trong nước cần chính phủ thay đổi chính sách di trú cho dễ dãi hơn nếu muốn cạnh tranh trực tiếp với các công ty vùng Silicon Valley để có thể phát triển kinh tế trong tương lai.
Theo các con số mới nhất của Bộ Nội An Mỹ, hiện có 13.1 triệu thường trú nhân có thẻ xanh ở Mỹ vào đầu năm 2013, với khoảng 2/3 trong số này được thẻ xanh trong thời gian 13 năm trước đó.
Trung Quốc bắt đầu cấp thẻ xanh vào năm 2004 nhưng chỉ có 7,356 người ngoại quốc được trở thành thường trú nhân trong 10 năm đầu của chương trình này, dù rằng có 600,000 người ngoại quốc đang làm việc ở Trung Quốc.
Miao Lu, tổng thư ký Trung Tâm Trung Quốc và Toàn Cầu Hóa, một cơ quan nghiên cứu có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, cho hay việc thu hút nhân tài là điều vô cùng quan trọng nếu quốc gia này muốn có sức mạnh ảnh hưởng toàn cầu.
Lu cho rằng thái độ chống di dân của ông Trump giúp Bắc Kinh có cơ hội để thu hút nhân tài trong số thành phần này. (V.Giang)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: