MA MỊ Chu Vương Miện [Trao đổi với Thạc Sĩ Lại Quảng Nam ]

MA MỊ

Chu Vương Miện

[Trao đổi với Thạc Sĩ Lại Quảng Nam ]

Được biết anh , chưa tới 25 tuổi đã tốt nghiệp Cao hoc , bây giờ sau 42 năm , chúng ta còn may mắn sống sót qua cuộc ” kim kiếm điều linh ” thật là mừng , chuyện từ Ma Mị , theo anh thì từ Ma không có nghĩa nào Tốt Đẹp cả ?

Cvm chỉ Thống Nhì với anh ở quan niệm này mà thôi ? không thể thống nhất được ? nếu dùng từ Nhất Trí thì cũng chỉ là Nhất Trí Thôi , chớ không Nhất Trí Cao được ?  

mở vài trang ở vài cưốn tự điển , thì Cvm thấy như sau :

– Ma là một loại cây có vỏ , có thể tước ra phơi khô , xe lại thành dây để cột .

-Ma có nghiã là cha , các Hoàng Tử con của vua Khang Hy gọi Ngài là Hoàng A Ma . còn Hoàng A Nương Là Mẹ .” là Hoàng Hậu “

-Ma thuật là chiến thuật tắc chiến quân sự , khi ẩn khi hiện , làm cho quân địch không biết đâu là thật đâu là giả

để dành lấy thắng lơi .

Chữ để diễn đạt nghĩa , không có từ nào chỉ để diễn tả cái xấu , và cũng không có từ nào chỉ để diễn tả cái đẹp ?

*

Từ Ma Mị mà nhà văn Lê Mai choàng vào thơ của nhà thơ Nguyên Khôi , là quyền của nhà văn Lê Mai ? còn đúng được bao nhiêu phần trăm lại là phần chung của người đọc ? chứ không có nghĩa là ai cũng giống như nhà văn Lê Mai ? chúng tôi không có ý khen hay chê mà chỉ tham gia vào giải nghĩa từ chữ mà thôi ?

anh Lại Quảng Nam có đề cập tới Mị Nương và Mị Châu là hai Mỹ nhân có mang từ Mị , mà không đề cập chi nhiều tới từ Ma . Vậy trước khi đi tới diễn giải từ Mị , chúng tôi xin lạm bàn về từ Ma trước ,

Ma Thiên Lãnh là một Ải tối quan trọng của nước Đông Liêu, tức là nước Cao Ly ,vào thế kỷ thứ 7 , thì Sử Trung Hoa còn chưa mở mang , họ cũng không biết nước Cao Ly là nước nào ? mà họ chỉ biết nước Liêu ở Phương Bắc , tiếp giáp với Sơn Hải Quan của tỉnh Hà Bắc ” bây giờ là Bắc Kinh ” gần với sông Áp Lục mà qua sông này là nước Cao Ly , mà nằm về phía Đông của nước Liêu , nên họ gọi là Đông Liêu  ” tức là nước nằm về phía Đông của nước Liêu ‘ . Ải Ma Thiên Lãnh là một vị trí chiến lược quan trọng vào bậc nhất , bên cạnh núi là vực thẳm của biển cả , vì nếu chiếm được Ải Ma Thiên Lãnh thì chỉ đi chừng 50 dậm nữa là đến một vùng mỏ Vàng Lộ Thiên  Kim Ô, tha hồ mà tiếp thu , lý do nhà Đại Đường mang quân chinh phạt nước Cao Ly lý do phụ là chậm ngày Cống Phẩm , đáng lẽ phái đòan đi về phía Tây đến Lạc Dương Hà Nam thì lại đi về hướng đông , còn lý do chính là nước Cao Ly

Đông Liêu có mỏ vàng lộ thiên , cứ xúc mang về nấu lỏng ra đổ vào khuôn là mang ra xài thoải mái ? không phải mất sức lao động chi cả ? thành ra cứ thường xuyên lấy cớ mang quân sang chiếm ” dậy cho bài học nhớ đời” . cứ bổn cũ soạn lại , đi Tiền Phong là các bạn Hỏa Đầu Quân dưới quyền Nguyên Soái Tiết Nhơn Quý , khi thành công thì toán này đi chỗ khác chơi ? mà dành cho Lỗ Quốc Công Trình Giảo Kim với mấy chục chiếc xe goòng , cấp kỳ ngày đêm khuân vàng ròng lên xe , rồi chuyển xuống thuyền mang về nước Tàu ? càng học cho đến khi Mỏ Vàng Lộ Thiên hết ráo , thì người Hán không còn mang quân dậy cho nước Đông Liêu một bài học nào nữa ?

– Đơn Kiếm Diệt Quần Ma là tác phẩm Chưởng cùng môn phái với đại văn hào Trà Lương Cấm Dùng .

– Lục Chỉ Cầm Ma cũng giống như trên , nhưng có xuất xứ từ pho Lục Mạch Thần Kiếm , dùng 6 đường chỉ lực để giữ con Ma lại không thì sợ con Ma biến mất ?

*

Mị

Thời Hùng Vương con trai Vua được gọi là Lạc Hầu ” văn “

và Lạc Tương ‘ Võ ” con Gái gọi là Mị Nương tức Công Chúa . Vào thời Nhà Thục thừa kế nhà Hùng Vương thì gọi khác đi , con gái là Mỵ Châu , nếu xét về từ chữ thì Mị Nương đã sai rồi , bài thơ ca dao truyền khẩu như sau ;

– Ngày xưa có anh Trương Chi

Người thì thật xấu hát thì thật hay

cô Mị Nương vốn ở lầu tây

con quan Thừa Tướng ngày rầy cô cấm cung ?

” lời ca dân gian “

như trên đã dẫn , từ Nương chỉ để dành cho con Gái nhà Vua  mà thôi ? như Công nương Diana .

còn con quan Thừa Tướng ai cho phéo được gọi là Nương { Mị }.

thôi bỏ qua chuyện này , chúng tôi trở lại với từ Mị ,

Giai Nhân Mị Nương được chàng Ca Nhạc Sĩ Trương Chi

ngưỡng mộ , còn Trương Chi thì cũng được ngưỡng mộ lại , nhưng khi gặp nhau thì kết quả không ra cái gì ? chàng Ca Nhạc Sĩ ôm mối tình tuyệt vọng mà thác , thân xác thì tan thành cát bụi để trộn với vôi xây lâu đài , còn trái tim thi được đục đẽo cải tạo thành cái ly uống nước trà , mỗi khi nàng Mị Nương uống trà thì hình ảnh anh chàng thuyền chài nghèo khổ mặt rỗ mắt toét ,xuất hiện trên ly trà , và tiếng hát xa xưa vọng về ? nàng thương cảm rớt nước mắt trên ly nước , sau đó thì nước và ly nước tan ra thành nước hết ?

Mị Châu là con vua Thục An Dương Vương , vì mắc vào Kế Nam Nhân nên thân bại danh liệt và bỏ của chạy lấy người ? chạy đến chân núi Mộ Dạ thì thần Kim Qui hiện lên và phán ngay rằng : ” Giặc sau lưng nhà ngươi đó , thế là An Dương Vương bèn rút kiếm , cho một nhát cô con gái cưng Mị Châu đi đời nhà ma ? máu của Mị Châu từ cổ chẩy lênh láng xuống biển , các loài nhuyễn thể như con trai , con sò , uống phải nên kết tinh lại thành những viên Ngọc trai tuyệt đẹp tuyệt đắt giá ,phần trên là trái tim của chàng Trương kết thành khối Ngọc Người . phần dưới thì máu Mị Châu kết thành Ngọc Trai .

Ma Mị có nghĩa chung chung là mối tình lâm ly bi đát ,

có thể mang diễn thành tuồng tích hay soạn thành phim truyện  để chiếu thành cinema .

Và Người viết tức Cvm đang chờ Thạc Sĩ Lại Quảng Nam chỉ bảo cho đôi điều phải quấy .kính.

Chu Vương Miện

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: