Nam Hàn cáo buộc Bắc Hàn đứng sau vụ ám sát

Nam Hàn cáo buộc Bắc Hàn đứng sau vụ ám sát

  • 9 giờ trước
Kim Jong-nam
Image captionÔng Kim Jong-nam bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur vào hôm thứ Hai 13/02

Nam Hàn đưa ra cáo buộc chính quyền Bắc Hàn đứng sau cái chết của ông Kim Jong-nam, người bị sát hại khi đang đứng đợi ở sân bay Kuala Lumpur của Malaysia.

Bắc Hàn đứng sau vụ sát hại?

Phía Nam Hàn tin rằng Bắc Hàn có dính dáng đến vụ sát hại ông Kim Jong-nam.

“Chúng tôi tin là giới cầm quyền Bắc Hàn đứng sau vụ sát hại này, vì có đến năm nghi phạm là người Bắc Hàn,” phát ngôn nhân của Bộ Thống nhất hai miền của Nam Hàn cho hay.

Mặc dù lời đồn đãi cho rằng Bắc Hàn đứng sau vụ sát hại, hiện vẫn chưa có bằng chứng. Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về vụ việc cho đến thời điểm này.

Những nghi phạm này được cho là đã rời khỏi Malaysia vào thứ Hai tuần trước, ngày 13/02, cũng là ngày người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur.

Kim Jong-namBản quyền hình ảnhAFP
Image captionÔng Kim Jong-un vẫn chưa đưa ra thông cáo nào về cái chết của người anh cùng cha khác mẹ

Cảnh sát Malaysia cho biết đang tìm kiếm thêm bốn nghi phạm người Bắc Hàn, có liên quan đến vụ sát hại ông Kim Jong-nam.

Hiện tại, nhà chức trách đang tạm giữ bốn nghi phạm khác.

Cảnh sát tin rằng ông Kim đã bị phun thuốc độc vào mặt trong khi đang đứng đợi lên chuyến bay đi Macau.

Phó giám đốc cảnh sát quốc gia Noor Rashid Ismail đã ra thông cáo về việc nhận diện những nghi phạm Bắc Hàn tại cuộc họp báo vào Chủ nhật 19/02.

Bốn nghi phạm được nhận diện là Ri Ji Hyon, 33 tuổi; Hong Song Hac, 34 tuổi; O Jong Gil, 55 tuổi và Ri Jae Nam, 57 tuổi. Những nghi phạm được cho là đến Malaysia vào những ngày khác nhau từ hai tuần trước.

“Bốn nghi phạm này mang theo hộ chiếu thông thường, chứ không phải hộ chiếu ngoại giao,” ông nói.

“Tôi sẽ không tiết lộ hiện nay những nghi phạm này đang ở đâu.” ông Noor Rashid nói thêm, và xác nhận cảnh sát Malaysia đang phối hợp với tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol).

Bốn nghi phạm đã bị bắt giữ gồm có một phụ nữ người Indonesia, một người đàn ông Malaysia, một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam và một người Bắc Hàn.

Kim Jong-nam
Image captionNghi phạm người Indonesia Siti Aisyah

Người phụ nữ Indonesia, có tên gọi là Siti Aisyah, khai nhận với với cảnh sát Malaysia rằng mình được trả tiền để tham gia một trò đùa.

Nghi phạm Bắc Hàn bị bắt

Thêm chi tiết nghi phạm vụ sát hại ông Kim Jong-nam

Ông Kim được cho là đã bị tấn công khi đang chờ tại sảnh khởi hành của sân bay vào hôm thứ Hai 13/02 bởi hai người phụ nữ, sử dụng một loại hóa chất nào đó.

Hình ảnh chụp lại từ camera an ninh khá mờ, cho thấy một phụ nữ mặc chiếc áo thun có in chữ ‘LOL’ khá lớn ở phía trước.

Kim Jong-nam
Image captionNghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam

Kim được cho là bị gia đình xa lánh, sau khi quyền lãnh đạo Bắc Hàn được trao lại cho người em cùng cha khác mẹ. Ông Kim hầu như sống ở nước ngoài , tại các nước như Macau, Trung Quốc và Singapore.

Trong quá khứ, ông Kim từng có những phát biểu chỉ trích chế độ cha truyền con nối ở Bắc Hàn và một quyển sách phát hành năm 2012 trích dẫn lời ông Kim cho rằng em trai mình không đủ phẩm chất của một người lãnh đạo.

Tuy nhiên, ông Kim cũng nói mình không muốn trở thành lãnh đạo của Bắc Hàn.

Bình luận về bài viết này