Trump tin Putin và Assange hơn các cơ quan tình báo Mỹ.

Trump tin Putin và Assange hơn các cơ quan tình báo Mỹ.

 

NEW YORK, New York (AP) – Tổng Thống Tân Cử Donald Trump đang dùng người sáng lập tổ chức WikiLeaks, ông Julian Assange, để tạo sự nghi ngờ về kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ, theo đó cho rằng chính phủ Nga đứng sau cuộc tấn công của tin tặc vào Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ (DNC) trước ngày bầu cử 2016.
Ông Trump cũng nói rằng chính DNC có trách nhiệm về việc họ bị tấn công lấy cắp dữ kiện từ máy điện toán cũng như hệ thống điện thư, gồm cả của ông John Podesta, một cố vấn hàng đầu của bà Hillary Clinton.
Ông Trump tiếp tục dùng Twitter để tạo nhiều tranh cãi khi nói rằng DNC không có hệ thống phòng thủ chống tin tặc và hỏi là tại sao “DNC không trả lời về ‘những gì họ đã nói và đã làm,’” một điều có vẻ nhắc tới những gì đã bị tiết lộ khiến dẫn đến việc nữ chủ tịch DNC và các giới chức khác thuộc đảng Dân Chủ phải từ chức.
“Julian Assange nói rằng ‘một đứa trẻ 14 tuổi cũng có thể xâm nhập vào hệ thống điện toán của Podesta’ – tại sao DNC lại có thể quá khinh xuất như thế? Julian cũng nói người Nga không cho ông các tin tức này!” ông Trump gửi phát biểu qua Twitter vào sáng ngày Thứ Tư.
Sự kiện một tổng thống tân cử Mỹ coi trọng giá trị của Assange, người cùng tổ chức của ông đang bị điều tra về các tội hình sự, hơn cả các cơ quan tình báo Mỹ là điều chưa hề thấy.
Hồi năm 2010, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox News, khi đề cập tới vụ WikiLeaks tung hồ sơ mật do binh nhì Chelsea Manning đánh cắp và chuyển cho, ông Trump nói rằng: “Tôi nghĩ đó là một sự ô nhục, tôi nghĩ phải bị tử hình hoặc gì đó.”
Ông Assange nói rằng nguồn cung cấp các điện thư bị đánh cắp từ DNC mà WikiLeaks công bố trong thời gian tranh cử không đến từ một chính phủ.
Phản ứng về những thông điệp của ông Trump gởi qua Twitter hôm Thứ Tư, một số giới chức tình báo Mỹ cho biết họ cảm thấy mất tinh thần, theo CNN.
“Không ai muốn đối đầu và bị sếp mới hiểu lầm. Nhưng chúng tôi đang sắp làm việc trong một môi trường đầy nghi ngờ và không thân thiện,” một giới chức nói với CNN.
Một giới chức khác nói thêm: “Đây là một ngày buồn, khi mà các chính trị gia tin ông Putin và ông Assange hơn người Mỹ, những người dám liều mạng hàng ngày để có các phân tích tình báo không mang tính đảng phái.”
Các cơ quan tình báo Mỹ và nhiều giới chức chính trị, ở cả đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, đều nói rằng Nga đứng sau cuộc tấn công.
Tuy nhiên, ông Trump đến nay vẫn bác bỏ điều này, cho rằng chính phủ Mỹ không thật sự biết ai đứng sau cuộc tấn công và vẫn tiếp tục có thái coi thường các nhận định của giới phân tích gia tình báo. (V.Giang, Đ.D.)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: