KHA TIỆM LY * Tác Phẩm Tác Giả – M.Loan Hoa Sử & Chu Vương Miện

KHA TIỆM LY

*

Tác Phẩm Tác Giả

M.Loan Hoa Sử & Chu Vương Miện

thực hiện

*

Nhà Văn Kha Tiệm Ly tên thật là Thài Quốc Tế bào đệ của nhà thơ Thái Quốc Mưu , ông sanh năm 1947 tại Bến Tre ” Trúc Giang “là  hội viên hội VHNT Tỉnh Tiền Giang Mỹ Tho ngày trước ” , Thành viên Wikipedia , email để liên lạc : khatiemly@gmail.com Điện Thoại : 0987701952 .

Tuyển Tập truyện ngắn” Xóm Cô Hồn ” ấn hành lần thứ nhất do nhà xuât bản Hội Nhà Văn  năm 2015 , Ông là nhà văn kiêm nhà thơ thuộc vào loại đương đại [ tức là những người còn sống và sáng tác ngay bây giờ , ] khác với nhà văn thời ngày xưa   , hoăc là thời đã qua , nóí theo danh từ miền Mam thời thượng là Văn Nghệ Hôm Nay . Mỗi một loại hình Văn Nghệ Văn Chương Nghệ Thuật mỗi thời nó đều khác nhau , nhưng muôn diễn tả cai sự khác nhau này nó rất là mất nhiều công sức và thì giờ , không thể trong một bài Tác Phẩm Tác Giả mà noí cho hết được , ví dụ ngắn gọn như sau đây :

Tiếng Việt miền Nam đánh vần Từ KHỔ như sau :

Ca Hát Ô khô hỏi Khổ .

còn ngoài miền Bắc thì Khờ Ô là Khổ .

có nghiã là hiểu như thế này :

Muốn Khổ thì miền Nam phải ca hát xong mới khổ  .

Còn miền Bắc cứ Khờ là khổ ngay ” khỏi cần ca hát “.

Bút hiệu của ông là gồm tên hai nhân vật kiêm khách vào cuối thời Chiến Quốc là Kinh Kha và Cao Tiệm Ly , hai vị anh hùng lừng lẫy này ai mà đọc Đông Châu Liệt Quốc hay Sử Ký Tư Mã Thiên thì rõ ngay ?nếu vị nào chưa rõ thì chả càn phải đọc lại hai bộ sách dầy cộm này làm gi ? mất thì giờ vô ích , chỉ cần kiếm thơ văn của nhà thơ văn Kha Tiệm Ly mà đọc thì rất là biết . Cung cách khẩu khí của hai vi cao nhân kiếm sĩ tiền bồi thời cuối Đông Châu , thơ của Kha Tiệm Ly gồm có : nào uống rượu với Diêm Vương, ưống rượu với Ngọc Hoàng , uống rượu với Bao Công , với Từ Hải , với Lỗ Trí Thâm , Võ Tòng   kẹt lắm ngồi uồng rượu với đĩ hoặc độc ẩm [ tức là uống một mình ] .

*

Tuyển tập truyện ngắn Xóm Cô Hồn dầy 256 trang gồm có 22 truyện ngắn , khoảng 12 truyện thuộc vào loại Truyền Kỳ và 10 truyện là bạch văn  là văn chương ở dạng thông thường . Truyện truyền kỳ là truyện phổ biến trong dân gian , truyền qua truyền lại từ đời này qua đời kia tam sao thất bản tùy tiện mỗi vùng mõi xứ , muốn kể kiểu nào cách nào cũng được [ miễn là có người nghe ]

vào thế kỷ thứ 17 thỉ những loại truyện truyên kỳ này được một vị văn sĩ là Nguyễn Dữ thu gom vào một tập truyện nhan đề là ” Truyền kỳ mạn lục  nhưng cũng chỉ thâu tóm được một ít mà thôi ” còn thì tản mát ở dân gian rất nhiều , nay là thế kỷ thư 21 , mọi thứ đều toàn cầu hóa , tại sao lại phải viết truyện Truyền Kỳ  Mạn Lục  , mà không dám viết truyện Hiện Thực xã hội ? đại khái câu trả lời cũng dễ , nói qua thời đại nhà Thanh cai trị nước Tàu tất cả con trai đàn ông đều phải dóc tóc thắt bím , trâu bò lừa ngựa có đuôi đằng sau đít để đuổi ruồi ?

còn người Mãn và Người Hán có đuôi ở trên đầu để làm gì ? thưa là để cho nó giống cái Con Vật thế thôi ? dân Mãn Châu cũng ngang với dân Mông Cổ  [ là những dân tộc du mục thiểu số chỉ có cài càn Cổ và cái Mông đít , cần Cổ để thiên hạ dùng dây thừng ” lòi tói ” cột vào rồi dẫn đi không sợ bị lạc và Mông là Mông đít thiệt bự để cho thiên hạ mang giầy xăng đá đá vào cho nó êm . ] ở dứơi một chế dộ độc tài toàn trị không có viêt mà chỉ có lách , nên chọn loại tiểu thuyết truyền kỳ viết là một thái độ khôn ngoan , để chọn một đời sống bình an , mạnh khỏe . không muôn chính quyền kêu lên làm việc ?  khai báo tự kiểm mất thì giờ và sức lao động , dôi khi còn bị đi tù cải tạo nữa là đằng khác ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: