THẾ CHIẾN QUỐC- Chu Vương Miện

THẾ CHIẾN QUỐC

*

Hồ Trọng Thuyên&

Chu Vương Miện

[ Trao đổi vời Anh Võ Hương An ]

*

Giả sử như cuộc Hành Tội các cưu thần nhà Tây Sơn ỏ Quốc Tử Giám ngoài Bắc Thành [ có nghĩa là Hà Nội bây giờ ] do quan Binh Bộ Thượng Thư Đặng Trần Thường chủ trì thành công , là đánh mỗi tội phạm 20 roi rồi tha về nguyên quán , ai cũng bình an vô sự , chi cần mua thuốc ” Trặc đả hoản ” xoa bóp một tuần lễ là khỏe ? “

giả sử như quan Khâm Sai đại thần  Đặng Trần Thường kêu một vị Lính Hổ Bôn của Bắc Thành nói nhỏ vào tai ” là làm vậy ..vậy …” thi sau khi Ngô Thời Nhậm bị đánh về tới nhà thì chêt ? vấn đề lại đẻ ra như sau :

Nói tới Ngô Gia Văn Phái phải kể tới Ngô Thồi Chí [ vai Ông Nội ] Ngô Thời Sĩ [ vai ông Bố ] còn hàng chú bác là Ngô Thời Du , Ngô Thời Thiến đông tác giả cuốn Hoàng Lê Nhât Thống Chí, toàn là những người không Cử Nhân cũng Tiến Sĩ ? họ không mù không câm và không điếc ?

bèn ở không mang xác chết của Ngô Thời Nhậm ra , rồi mời Thầy lang [ tức Đô g y hay Lương Y tới làm việc ] có nghĩa là khám tổng quát , xem là cái Chết do không đủ sức khỏe hay bị đấu độc ? nếu chết vi Già Yếu thi sau đó sẽ mời ban nhạc Phường Bát Âm đến gia trang họ Ngô chơi dạo vài khúc nhạc ò í e đưa linh hồn quan Ngô Thời Nhậm phiêu diêu miền Cực Lạc ? nhưng nếu Đông y sĩ phát hiện ra ở Mông Đít Ngô Thời Nhậm có nhiều vết thâm đen đáng nghi ngờ , thì trước tiên vị Lương Y bèn tức thời làm ột cái test [ xem là chất độc thuộc loại gi ? ]

Sau khi có kêt quả cụ thể  thì gia đình của Ngô Thời Nhậm sẽ làm đơn bẩm báo lên quan sở tại , rồi chuyển đơn lên Bắc Thành cho tổng trấn Tiền Quân Nguyễn văn Thành , rồi đơn được chuyển về Phú Xuân cho Triều đình , triều đình lại giao cái Sự Cố này cho Lê Chất , thì cái sự nghiệp của Đặng Trần Thường sẽ chấm dứt cái một , không phải chờ đến 5 năm nữa cái vụ Bê Bối của Đặng Trần Thường mới bị phát hiện [ Sắc Thật Thần giả ].

Cũng xin được nói thêm , vua Gia Long muôn thâu hết tát cả các cựu thần nhà Tây Sơn làm bế tôi của mình , có nhiều lần thuyết phục nhưng cá vị có chân tài như Trần Quang Diệu [ vợ là Bùi Thị Xuân ] Vũ Văn Dũng ………….

nhưng đa số không chịu đầu hàng , vì là bà con thân thích nội ngoại với nhà Tây Sơn chịu chết để cho tròn danh tiết ? ngoài ra thì trường hợp Ngô Thời Nhậm và Phan Huy Ích đều là nhân tài nhưng trước đó đã phò nhà Lê , rồi quay sang lại phò Tây Sơn ? chả lẽ bây giờ lại phò Nhà Nguyễn Gia Long nữa ? nên cũng đành cho về [ qui an] để hưởng phước trời , đáng tiếc Ngô Thời Nhậm lại qua đời ? để lại   nghi vấn cho đời sau ? nên mới có hai bài trao đổi này ? hầu mong tìm cho dúng cái sự thật .

[ rất mong được hiền huynh Võ Hương An chấp bút ]

Hồ Trọng Thuyên & Chu Vương Miện

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: