370 kinh tế gia Hoa Kỳ kêu gọi cử tri không bỏ phiếu cho Trump

370 kinh tế gia Hoa Kỳ kêu gọi
            cử tri không bỏ phiếu cho Trump
              370 kinh tế gia Hoa Kỳ kêu gọi cử tri không
                            bỏ phiếu cho Trump
                                                                                               Vũ Anh – 02/11/2016 
370 nhà kinh tế kêu gọi cử tri đừng bỏ phiếu cho Trump

370 nhà kinh tế với một số người từng nhận giải Nobel Kinh tế đã cùng ký một bức thư thúc giục cử tri Mỹ không bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11 tới.

CNNMoney cho biết “The Wall Street” là tờ báo đầu tiên đưa tin về lá thư được đặt bút ký bởi hầu hết giáo sư các trường đại học.
Theo đó, các vị giáo sư cho rằng những tuyên bố của ông Donald Trump cho thấy sự thiếu hiểu biết trầm trọng về kinh tế và ông Trump không có khả năng lắng nghe các chuyên gia kinh tế uy tín.
Dù không ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, song các nhà kinh tế đề nghị những cử tri định bỏ phiếu cho ông Trump “lựa chọn một ứng cử viên khác”.
Theo tranh luận của các nhà kinh tế, ông Trump khiến người Mỹ hiểu sai về các vấn đề thương mại, sản xuất hàng hóa, nhập cư và cả các thể chế công quan trọng với độ tín nhiệm của nền kinh tế.
Phản ứng lại bức thư ký chung này, một trong những cố vấn kinh tế của ông Donald Trump, Peter Navarro khi trả lời tờ “The Wall Street” cho hay bức thư chỉ là “tiêu đề, gì cũng được”.
Theo vị cố vấn là giáo sư kinh tế tại Đại học California, Irvine (Mỹ) này, “bạn không nên tin các nhà kinh tế hay những người chiến thắng giải Nobel Kinh tế”. Dù đã xác nhận bình luận này với CNNMoney, nhưng sau đó ông Navarro cho biết đó là trích dẫn không chính xác.
Trong một tuyên bố, ông Navarro nói thêm: “Bạn không cần một bằng tiến sĩ kinh tế để biết kế hoạch của Trump trong việc cắt thuế, giảm quy định, tăng dầu mỏ, khí đốt và sản phẩm than sạch, loại bỏ thâm hụt thương mại của chúng ta bằng cách tăng xuất khẩu và giảm nhập khẩu sẽ đẩy mạnh tăng trưởng”.
Với những đe dọa lập hàng rào thuế quan với Mexico và Trung Quốc cũng như những bình luận về việc xóa bỏ các thỏa thuận tự do thương mại như NAFTA, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump hứng không ít búa rìu dư luận.
Chính sách nhập cư của ông Trump với nội dung trục xuất hàng triệu công nhân không được cấp phép cũng bị các nhà kinh tế học chỉ trích vì cho rằng điều này sẽ làm thu nhỏ thị trường việc làm và tổn hại tăng trưởng.
Dù chê bai ông Trump, song các nhà kinh tế cũng không ưu ái gì ứng cử viên đảng Dân chủ. Hồi tháng 9, trên 300 nhà kinh tế đã ký một bức thư tranh luận rằng các chính sách của bà Clinton sẽ gây hại cho nước Mỹ.
Họ tuyên bố rằng chính sách năng lượng của bà Clinton chống lại nhiên liệu hóa thạch, kế hoạch thuế của bà cũng như đề nghị tăng lương tối thiểu liên bang sẽ ghìm nền kinh tế lại.
Trong bức thư không ủng hộ bà Clinton này, các nhà kinh tế cho rằng chính sách lỗi thời của bà Clinton sẽ không giúp kinh tế Mỹ có tỉ lệ tăng trưởng từng đạt được. Điểm đáng lưu ý là những nhà kinh tế này cũng đồng thời không ủng hộ ông Trump.
Tuy nhiên, các phân tích kế hoạch kinh tế của cả hai ứng cử viên từ thuế đến việc làm và tăng trưởng kinh tế lại cho kết quả nghiêng về ứng cử viên của đảng Dân chủ.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: