Đường lối Đỏ đang lên ở Anh và Mỹ?

Đường lối Đỏ đang lên ở Anh và Mỹ?

  • 14 tháng 9 2015

Image captionTrang web của ông Jeremy Corbyn nói cần “ưu tiên nhu cầu” của người nghèo

Nước Anh vừa trải qua động đất chính trị với chính trị gia sính quốc hữu hóa, thuế cao và phản chiến, Jeremy Corbyn được bầu làm tân lãnh đạo Đảng Lao động.

Cùng lúc đó ở bên kia Đại Tây Dương có tin ứng viên tổng thống cánh tả Bernie Sanders đã vượt qua Hillary Clinton trong một cuộc thăm dò ý kiến ở hai tiểu bang Iowa và New Hampshire.

Ông Sanders cũng là người muốn thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, ủng hộ sự tham gia mạnh hơn của phụ nữ vào xã hội và chính trường cũng như tránh sự lũng đoạn chính trị của các tập đoàn.

Dù đã có tuổi, ông Corbyn năm nay 66 và ông Sanders đã 74, hai chính trị gia này đã khơi lại cuộc tranh cãi giữa phe tả, vốn gần với những người cộng sản hơn, và phe hữu, vốn thân với các nhà tư bản.

Ưu tiên người nghèo

Việc ông Corbyn được bầu làm lãnh đạo Đảng Lao động với gần 60% số phiếu đã khiến nhiều người sửng sốt.

Nhân vật cánh tả, vốn cũng là người ăn chay và chỉ đạp xe chứ không dùng xe hơi, muốn quốc hữu hóa hệ thống xe lửa ở Anh, từng đề nghị chuyển Hoàng gia khỏi cung điện nguy nga để tiết kiệm tiền và phản đối sự can dự của Anh vào cuộc chiến ở Iraq.

Khẩu hiệu chào đón khách tới trang web nền đỏ là: “Ưu tiên nhu cầu của người nghèo và quyền con người cho tất cả.”

Image copyrightPA
Image captionÔng Corbyn đã từng 500 lần bỏ phiếu không theo đường lối của Đảng Lao động trong giai đoạn 1997-2010
Image copyrightGETTY IMAGES
Image captionÔng Corbyn là người ăn chay, thích đi xe đạp và không sở hữu ô tô

Ông là người luôn xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh, ủng hộ người nhập cư và phản đối cắt giảm trợ cấp cho người nghèo.

Tân lãnh đạo Đảng Lao động cũng muốn hủy bỏ chế độ đóng học phí đại học lên tới khoảng 10.000 bảng Anh cho ba năm học.

Thay vì cắt giảm trợ cấp và tăng thu phí, ông Corbyn muốn đánh thuế 60% đối với phần thu nhập trên 100.000 bảng của những người giàu có và khuyến khích ngân hàng trung ương in tiền để đầu tư.

Một số tít báo cho thấy sự sốc nặng của một bộ phận công chúng và báo giới Anh.

“Ngày Đảng Lao động băng hà,” là tít trên tờ The Telegraph.

Bài viết nói các thành viên của đảng không muốn giữ cho ngọn lửa không bị tắt để tiếp tục cuộc đua lên cầm quyền mà muốn cháy thiêu cháy rụi trong hào quang.

Nhà báo Dan Hodges của The Telegraph viết:

“Đảng Lao Động đã lại bầu lên một nhà lãnh đạo không thể thắng cử được, người mà ngay trước khi ông ta mở miệng hay công bố chính sách mới đã lấy đi của đảng bất kỳ triển vọng thắng cử nào trong kỳ tổng tuyển cử sắp tới.

“Đúng là Đảng Lao động đang phải trèo ngọn núi cao từ nay tới [năm bầu cử] 2020. Nhưng điều mà đảng vừa làm là nói với người lãnh đạo: “Chúng tôi muốn ông đưa chúng tôi lên đỉnh Everest. Và chúng tôi muốn ông làm điều đó trong khi đội cái mũ trùm kín mặt và mang theo cây piano to trên lưng. Và rồi để chắc chắn họ còn chặt cả hai chân của ông nữa.”

Nhưng không phải ai cũng bi quan. Họ chỉ ra rằng ông Corbyn được bầu lên với số phiếu hơn cả khi ông Tony Blair, vị cựu thủ tướng 10 năm của nước Anh, được bầu lên làm lãnh đạo Đảng Lao Động.

Tờ Mirror nói chỉ trong ngày 13/9, ngày ông Corbyn lên làm lãnh đạo, có gần 15.000 người đăng ký gia nhập Đảng Lao Động.

Trong khi đó cây bút Mary Dejevsky viết trên tờ The Independent rằng Đảng Lao động dưới thời ông Corbyn có thể “là mối đe dọa” cho Đảng Bảo thủ đương quyền:

“Ông Corbyn có một thế mạnh mà ngay cả ông Tony Blair vào lúc cao điểm của tài hùng biện cũng không có được: đó là cái nhìn thế giới hoàn toàn rõ ràng về mặt ý thức hệ. … Chúng ta có thể đồng ý với ông hoặc không nhưng chúng ta không thể nói rằng chúng ta không biết quan điểm của ông là gì hay quan điểm này có phù hợp với quan điểm khác hay không.”

‘Dân chủ sôi động’

Tại Hoa Kỳ, ông Bernie Sanders, Thượng Nghị sỹ bang Vermont, được cho là đang dùng chiến thuật mà Tổng thống Barack Obama dùng trong chiến dịch vận động tranh cử đầu tiên của mình.

Ông Sanders muốn có kênh liên hệ trực tiếp tới cử tri thông qua trang Facebook, hiện có hai triệu người ‘thích’, và trang Twitter với hơn 660.000 người đăng ký nhận tin.

Image copyrightAP
Image captionỨng viên tổng thống Bernie Sanders muốn xóa bỏ ảnh hưởng của các đại công ty vào chính trường
Image copyrightAP
Image captionNhiều người ủng hộ các chính sách của ông Sanders
Image copyrightAP

Một trong những tin nhắn mới nhất của ông qua Twitter là: “Người dân đang rời bỏ Syria và Iraq chỉ với bộ quần áo mặc trên người. Thế giới phải có phản ứng.”

Còn trên Facebook ông viết: “Nếu chúng ta thực sự tin vào nền dân chủ sôi động thì chúng ta phải có tỷ lệ người đi bỏ phiếu cao nhất thế giới.”

Mới đây ông cũng kêu gọi những người trẻ tuổi tập trung với con số hàng triệu về Washington để biểu tình đòi giải quyết nợ cho sinh viên và miễn phí đại học.

Ứng viên tổng thống này cũng muốn cải tổ cả hệ thống chứng khoán Hoa Kỳ và cũng cho rằng Hoa Kỳ đã vội vàng khi đưa quân tới Iraq mà không theo đuổi thêm nữa các giải pháp ngoại giao.

Cánh tả khác kiểu

Thoạt nhìn có thể thấy những điểm giống nhau trong quan điểm của giới cánh tả ở phương Tây và của những người cộng sản ở những nước như Trung Quốc, Việt Nam hay Lào.

Nhưng điểm khác nhau căn bản là cả hai nhân vật Jeremy Corbyn và Bernie Sanders kêu gọi người dân dùng tới những quyền mà hiện khó có thể thực hiện đầy đủ ở những nước cộng sản: quyền xuống đường thể hiện chính kiến và quyền lập hội để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tại Anh, khám chữa bệnh hiện vẫn hoàn toàn miễn phí đối với mọi người dân và đây là một trong những hệ thống y tế gần gũi nhất với mô hình xã hội chủ nghĩa về mặt lý thuyết mà trong đó người dân được “hưởng theo nhu cầu”.

Ở Hoa Kỳ, bất kỳ ai không vi phạm pháp luật và đủ tuổi đều có thể tham gia tranh cử tổng thống trong khi các quan chức, nhất là các quan chức cao cấp, có trách nhiệm giải trình và chịu sức ép thực sự từ quốc hội, cơ quan tư pháp và báo chí.

Điều trớ trêu là những giá trị cộng sản thực sự dường như đang trở lại tại những xã hội tư bản bậc nhất trong khi giai cấp công nông ở các nước cộng sản lại bị cho là đang chịu sự “bóc lột” mang hình dáng tư bản chủ nghĩa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: