Tòa án LHQ: VN không hợp tác điều tra vụ Khmer Đỏ

Tòa án LHQ: VN không hợp tác điều tra vụ Khmer Đỏ

Một du khách nhìn vào những bộ xương của hơn 8.000 nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ trưng bày tại Choeung Ek, ngoại ô Phnom Penh ngày 02/7.Một du khách nhìn vào những bộ xương của hơn 8.000 nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ trưng bày tại Choeung Ek, ngoại ô Phnom Penh ngày 02/7.

Một thẩm phán cấp cao của tòa xét xử tội ác chiến tranh ở Campuchia do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã chỉ trích Việt Nam và Thái Lan đã không cung cấp bằng chứng cho những phiên xét xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bị cáo buộc gây ra các tội ác tàn bạo trên những “cánh đồng chết” trong thập niên 70.

Ông Mark Harmon, một thẩm phán quốc tế trong tòa án Liên Hiệp Quốc – Campuchia, cho biết ông đã nhiều lần viết thư cho chính phủ Việt Nam và Thái Lan từ năm 2013 để yêu cầu được tiếp cận các bằng chứng có thể “xác định sự thật”, nhưng cả hai nước vẫn chưa trả lời.

Tòa án đã chuyển giao bản án chống lại ba cựu Khmer Đỏ kể từ khi được thành lập từ một thập kỷ trước đây và đã phải đối mặt với nhiều vấn đề, từ thiếu hụt kinh phí đến những cáo buộc về sự can thiệp chính trị để giới hạn phạm vi điều tra.

Hiện chưa rõ các nhà điều tra đang tìm kiếm những gì từ các quan chức Thái Lan và Việt Nam, và phát ngôn viên tòa án Lars Olsen đã không cung cấp các chi tiết cụ thể.

Các cơ quan hữu trách đã gửi thư cho Thái Lan và Việt Nam hồi tháng 11 năm 2013 yêu cầu các tài liệu liên quan và quyền truy cập vào kho lưu trữ và đã gửi thêm vào năm 2014 và 2015 để thúc đẩy hai nước đáp ứng yêu cầu.

Tòa án được thành lập năm 2006 đã hoàn tất các thủ tục tố tụng và kết tội đối với một lãnh đạo Khmer Đỏ, Kaing Guek Eav, còn gọi là Duch, người đứng đầu khét tiếng của nhà tù S-21. Ông bị kết án tù chung thân.

Việt Nam xâm chiếm Campuchia năm 1979 và đã lật đổ Khmer Đỏ. Trong khi đó, Thái Lan đón nhận làn sóng hàng chục nghìn người Campuchia bỏ trốn chế độ Pol Pot.

Khmer Đỏ đã bị quy trách nhiệm cho cái chết của ít nhất 1,7 triệu người Campuchia từ năm 1975 đến 1979.

Nguồn: Reuters, Bangkok Post


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: