Tàu siêu tốc ‘Maglev’ của Nhật phá kỷ lục tốc độ

Tàu siêu tốc ‘Maglev’ của Nhật phá kỷ lục tốc độ

Tàu lửa maglev chạy với vận tốc hơn 600 kilômét/giờ trong gần 11 giây trong cuộc chạy thí nghiệm hôm 21/4/2015.Tàu lửa maglev chạy với vận tốc hơn 600 kilômét/giờ trong gần 11 giây trong cuộc chạy thí nghiệm hôm 21/4/2015.

Một tàu lửa chạy bằng đệm từ của Nhật Bản vừa phá kỷ lục tốc độ thế giới của chính đoàn tàu này lập được, đạt vận tốc 603 kilômét/giờ.

Công ty Đường sắt Trung ương Nhật Bản cho biết tàu lửa maglev chạy với vận tốc hơn 600 kilômét/giờ trong gần 11 giây trong cuộc chạy thí nghiệm hôm thứ Ba.

Đoàn tàu này đạt đến tốc độ cao như vậy nhờ vào đệm từ trường cực mạnh nâng tàu lên cách đường ray vài centimét để loại bỏ lực ma sát. Nam châm điện cũng đồng thời tạo lực đẩy đoàn tàu.

Công ty Đường sắt Trung ương Nhật Bản hy vọng công nghệ maglev có thể được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2045 để giúp giảm một nửa thời gian di chuyển giữa hai thành phố Tokyo và Osaka, xuốngchỉ còn khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

Một tuyến đường ngắn hơn, nối Tokyo với Nagoya, dự trù sẽ được khai trương vào khoảng cuối thập niên 2020.

Các giới chức nói rằng cuộc thử nghiệm hôm thứ Ba được thực hiện để xác định những hạn chế của công nghệ này, nhưng họ nhấn mạnh vào hy vọng là tốc độ vận hành thực sự sẽ đạt khoảng 500 kilômét/giờ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ca ngợi công nghệ này có thể trong tương lai sẽ được xuất khẩu cho các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ, nước đã đầu tư nhiều tỉ đôla vào dự án tàu lửa cao tốc đầy tham vọng nhưng mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi.

Tàu lửa magnev hôm thứ Ba đã phá kỷ lục thế giới 590 kilômét/giờ của chính loại tàu này lập được vào năm 2003.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: