Mỹ khai quật tử sỹ Trân Châu Cảng

Mỹ khai quật tử sỹ Trân Châu Cảng

  • 4 giờ trước

Thi hài của gần 400 quân nhân Mỹ bị chết trong trận Trân Châu Cảng sẽ được khai quật để xác định danh tính và chôn cất riêng rẽ, Hoa Kỳ nói.

Các thủy thủ và lính thủy quân lục chiến đã có mặt trên chiến hạm USS Oklahoma khi bị thủy lôi Nhật tấn công hồi 1941.

Xác họ đã được chôn cất chung tại Hawaii. Các nỗ lực xác định danh tính sẽ dựa vào công nghệ tiên tiến về giảo nghiệm và xét nghiệm DNA, các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ nói.

Vụ tấn công của Nhật vào căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng đã kéo Mỹ vào Đại chiến Thế giới II.

Oklahoma là một trong số các chiến hạm bị tàu ngầm và phi cơ Nhật bất ngờ tấn công hôm 7/12/1941. Hơn 2.400 người đã thiệt mạng.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói nỗ lực xác định danh tính từng người cũng sẽ dựa cả vào sự hỗ trợ của các gia đình quân nhân tử trận.

“Tuy không phải tất cả các gia đình sẽ đều nhận được kết quả nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tìm lời đáp cho càng nhiều nhà càng tốt,” Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work nói trong một tuyên bố.

Cho tới nay, mới chỉ có 35 thi hài của 429 thủy thủ và lính thủy quân lục chiến chết trên tàu USS Oklahoma được xác định danh tính.

Những người còn lại, được đưa lên trong chiến dịch cứu hộ diễn ra từ 1942 đến 1944, đã được chôn trong các quan tài đánh dấu “chưa xác định” tại nghĩa trang quốc gia ở Hawaii.

Tom Gray nói với hãng tin AP rằng gia đình ông đã chờ đợi hơn 70 năm để được chôn cất đúng nghi thức người anh em họ Edwin Hopkins, người tử trận trên chiến thuyền Oklahoma.

Tuy việc người anh em họ được chôn cất tại một nghĩa trang quốc gia là điều vinh dự, nhưng ông nói: “Tôi cũng cho rằng việc một chàng trai 19 tuổi hy sinh đời mình và kết thúc trong một nấm mồ ghi ‘chưa xác định’ là không chu tất.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: