Cánh cửa chính trị rộng mở cho Thủ tướng Dũng và Thống đốc Bình

dungCánh cửa chính trị rộng mở cho Thủ tướng Dũng và Thống đốc Bình?

Trần Hoài Nam

Trong bài viết hôm 25/1, tờ Hoàn cầu Thời báo nhận định: “Thủ tướng đương quyền của Việt Nam có lẽ đang nhắm tới vị trí hàng đầu của đảng cầm quyền. Trong nền chính trị chia rẽ ở Việt Nam, ông Dũng, một đại diện của phe thân Mỹ, có lẽ sẽ mạnh mẽ thay đổi chiến lược quốc gia và chính sách ngoại giao của Việt Nam để hợp tác nhiều hơn với Mỹ”. Điều đó cho thấy, tình báo Hoa Nam của Trung Nam Hải đã biết trước được các phương án nhân sự của Đảng CSVN.

Trước đó, vào giữa năm 2012, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dùng chiêu bài “Phê và tự phê” trong nội bộ Bộ Chính trị để hạ bệ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng ông Dũng cùng hàng trợ lý không khoanh tay chịu trận, không để cho Tổng Bí thư lấn sân. BCH – TU là cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng mới đủ thẩm quyền quyết định. Cùng lúc, blog Quan Làm Báo ra đời, tung những thông tin cá nhân tấn công Nguyễn Tấn Dũng. Thậm chí, còn tung tin gia đình ông Dũng đã bắt đầu di tản khỏi Việt Nam. Tháng Mười năm 2012, Hội nghị Trung ương 6 – ĐCSVN khai mạc, ông Trọng tuyên bố: “Bộ Chính trị đã thống nhất 100% đề nghị BCH – TU cho được nhận một hình thức kỷ luật và xem xét kỷ luật đối với một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị”.

Trong lúc này, tình hình kinh tế nguy ngập, vật giá leo thang, hàng loạt công ty phá sản hoặc hấp hối, các ngân hàng trong tình trạng báo động đỏ vì nợ xấu chồng chất, đa số các nhà đầu tư rời Việt Nam, các vụ bê bối liên tục được phơi bày vì không thể che giấu được nữa, nếu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị mất uy tín và bị đả kích gay gắt thì cũng là một điều dễ hiểu. Nhiều người cho rằng ông đang gặp khó khăn lớn, thậm chí có thể mất chức. Ngược lại cũng có ý kiến cho rằng phải ủng hộ ông Dũng vì dù sao ông cũng là người đang cố gắng thoát ra khỏi thế lệ thuộc Trung Quốc để đến gần với Hoa Kỳ và các nước dân chủ.

Hội nghị BCH – TU 6 bế mạc. Thế cờ lật ngược. Ông Dũng bình an. Ông Trọng diễn một màn bi hài chưa từng có trong lịch sử: Khóc trên kênh truyền hình quốc gia, xin BCH – TU cho Bộ Chính trị một hình thức kỷ luật nhưng không được. Bên cạnh đó, BCHTƯ không còn nghe TBT và đôi khi quyết định ngược lại trong việc bầu bán, có nguồn tin nói rằng lỗi của ông Trọng là đã làm rùm beng lên Nghị Quyết TƯ 4 về chống tham nhũng, nó như lưỡi cưa muốn cưa cành cây mà toàn bộ BCHTƯ đang ngồi trên đó.

Nội bộ Đảng CSVN tiếp tục nháo nhào khi chức vụ Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Thủ tướng Dũng nắm giữ, thì nay chuyển về cho Tổng bí thư; Những thân tín của Dũng trong hệ thống ngân hàng từng bước bị thanh lọc; Nhóm lợi ích kinh tế cùng “chiếc vòi bạch tuộc” vươn dài bị chặt đứt, các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước được cấu trúc lại, chấm dứt giai đoạn thí điểm thành lập tập đoàn kinh tế nhà nước… Tuy nhiên, quyền uy của Dũng trong chính phủ, công an vẫn rất lớn, lực lượng còn nguyên vẹn không bị tổn thất nào.

Tháng 01/2015, tại Hội nghị 10, Trung ương lấy phiếu tín nhiệm các Ủy viên Bộ Chính trị. Kết quả bị giấu kín, coi đó là bí mật quốc gia. Nhưng có tin đồn: Thủ tướng Dũng đạt số phiếu tín nhiệm cao nhất. Điều này khẳng định rằng, sự nghiệp chính trị của ông Dũng chưa thể kết thúc ở cuối nhiệm kỳ này.

Bên cạnh đó, Bình Ruồi (Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) sau khi dính hàng loạt bê bối bị Quan làm báo phanh phui vào nửa cuối năm 2012 về việc thâu tóm các ngân hàng, SJC, cầm đầu các đường dây Mafia,… đến nay đã dần dần lấy lại uy tín, đặc biệt là qua phiên bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc Hội vừa qua, uy tín của Bình Ruồi đã phục hồi đáng kể. Đáng chú ý, Bình ruồi cũng đang tích cực “vận động” để chạy lên được chức Thủ tướng nếu như ông thầy Nguyễn Tấn Dũng leo lên được chức Tổng Bí Thư.

Gần đây, ông Nguyễn Phú Trọng liên tục tuyên bố trong Hội nghị 10 và các cuộc họp liên quan đã có các đề nghị liên quan đến việc “đổi mới đồng bộ hơn giữa chính trị và kinh tế”, nhưng “…Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng ta, Nhà nước ta,…”. Qua đó có thể thấy rằng sẽ có nhiều thay đổi trong kỳ Đại hội lần thứ XII của Đảng CSVN, có thể sẽ sáp nhập chức vụ Tổng Bí Thư và Chủ tịch nước làm một và Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ chức vụ này, đồng thời đệ tử Bình ruồi sẽ kế nhiệm chức Thủ tướng.

Những gì chúng ta thấy thời gian qua cho thấy đây là một dự đoán hoàn toàn chính xác, các bạn hãy chờ xem?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: