Tàu vũ trụ MAVEN của Mỹ tới Sao Hỏa

Tàu vũ trụ MAVEN của Mỹ tới Sao Hỏa

Ảnh do NASA cung cấp mô tả tàu vũ trụ MAVEN  tiếp cận sao Hỏa.Ảnh do NASA cung cấp mô tả tàu vũ trụ MAVEN tiếp cận sao Hỏa.

Một tàu vũ trụ của Mỹ đã tới Sao Hỏa để nghiên cứu thượng tầng khí quyền của hành tinh này và giải đáp những câu hỏi về làm cách nào hành tinh này đã thay đổi từ một hành tinh nơi vi trùng có thể đã sống, trở thành ‘một thế giới lạnh lẽo và trơ trụi như một sa mạc’.

Tàu vũ trụ có tên gọi tắt là MAVEN đã hoàn tất cuộc hành trình kéo dài 10 tháng, vượt qua 711 triệu km vào chiều tối hôm qua, Chủ nhật.

Tàu MAVEN sẽ đo lường tốc độ chất khí thoát ra từ bầu khí quyển Sao Hỏa để đi vào không gian.

Ông Bruce Jakosky, người dẫn đầu ban khoa học của sứ mạng này, nói mục tiêu là để tìm hiểu điều gì đã tạo ra những thay đổi đáng kể cho khí hậu trên Sao Hỏa trong vài ngàn tỉ năm qua.

Tàu MAVEN sẽ cần 6 tuần lễ trước khi đi vào quỹ đạo của nó quanh Sao Hỏa, và thử nghiệm các dụng cụ máy móc của tàu trước khi bắt đầu thi hành nhiệm vụ kéo dài một năm, với kinh phí lên tới 671 triệu đôla.

Hiện có 3 tàu vũ trụ khác bay quanh Sao Hỏa, hai tàu của Mỹ và một của Âu Châu. Thêm một tàu khác của Ấn Độ sẽ tới nơi vào ngày thứ Tư .


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: