Sinh viên Hong Kong bắt đầu bãi khóa

 

Sinh viên Hong Kong bắt đầu bãi khóa

Sinh viên Hong Kong đã bắt đầu một tuần bãi khóa để phản đối lập trường của chính phủ trung ương Trung Quốc đối với việc cải cách bầu cử ở đặc khu hành chính này.

Hàng ngàn sinh viên của hơn hai chục trường đại học và trường cấp ba đã khẳng định sẽ bãi khóa.

Đây chỉ mới là màn dạo đầu cho một cuộc biểu tình rầm rộ hơn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/10 tới do tổ chức cổ súy dân chủ Occupy Central tổ chức.

Bắc Kinh đã bác bỏ đề xuất mở rộng đề cử ứng viên cho vị trí đặc khu trưởng Hong Kong, làm tiêu tan hy vọng của những người mong muốn một nền dân chủ hoàn toàn cho vùng lãnh thổ này.

Lời hứa không thành

Các sinh viên hoạt động dân chủ cũng đang tổ chức một loạt các cuộc tuần hành và diễn thuyết tại một công viên ở gần trụ sở chính quyền.

Đài RTHK cho biết một số thanh thiếu niên đứng bên ngoài một trường cấp hai vào sáng thứ Hai ngày 23/9 để phân phát các dải ruy băng màu vàng cho các học sinh đến trường và kêu gọi họ tham gia bãi khóa.

Khoảng 400 học giả và nhân sự không giảng dạy ở các trường học cũng bãi công để ủng hộ cho học sinh sinh viên, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Occupy Central đã cảnh báo họ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ngồi ở trung tâm hành chính Hong Kong mà một số người chỉ trích cho rằng sẽ khiến nơi này phải đóng cửa.

Dự kiến vào đầu tháng 10 sinh viên Hong Kong sẽ phản đối rầm rộ hơn

Vấn đề cách bầu lãnh đạo ở Hong Hong đã gây căng thẳng trong những tháng qua và làm bùng phát các cuộc biểu tình phản đối từ cả hai phía ủng hộ dân chủ và ủng hộ Bắc Kinh.

Chính quyền Bắc Kinh trước đó từng hứa cho người dân Hong Kong bầu lãnh đạo trực tiếp trưởng đặc khu vào năm 2017.

Nhưng hồi tháng Tám, họ quyết định rằng cử tri Hong Kong chỉ có thể bầu chọn từ một danh sách hai hay ba ứng cử viên do một ủy ban đề cử.

Các nhà hoạt động dân chủ cho rằng điều này sẽ giúp Bắc Kinh loại bỏ những ứng cử viên mà họ không thích.

Tuy nhiên, phe ủng hộ Bắc Kinh thì cho rằng những người biểu tình đang phá vỡ hòa bình và ổn định của Hong Kong.

Các sinh viên biểu tinh nói rằng quyết định của Bắc Kinh không đưa đến nhiều quyền dân chủ hơn mà người dân Hong Kong đã được hứa hẹn khi lãnh thổ này được Anh trao trả cho Trung Quốc hồi năm 1997.

Tuy nhiên, biên tập viên Trung Quốc của BBC, bà Carrie Gracie, cho biết ban lãnh đạo cộng sản ở Bắc Kinh đã quay lưng lại với các ý tưởng về cải cách chính trị.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: