2 binh si nga khai da ban roi phi co hang khong Malaysia.

)

—–                                     2 binh si nga khai da ban roi
                        phi co hang khong Malaysia.
 2 binh si nga khai da ban roi phi co hang khong Malaysia.
Phi co Malaysia bi linh nga dung phi dan ten lua ban ha .
Phi­a Ukraine đã bắt được hai binh sĩ Nga va  nha­n được lời khai vũ khi­ bắn hạ máy bay Malaysia la của Nga.
Tổng thống Mỹ gọi hanh động tấn công vao một máy bay dân sự, cướp đi mạng sống của 298 thường dân la  một tội ác, một hanh động khủng bố.
Tổng thống Obama yêu cầu Tổng thống Nga Putin phải có trách nhiệm về việc ba sĩ quan người Nga bị bắt va  buộc tội đã bắn vao chiếc Boeing. Ông nói: “Đây la  lúc  để ông Putin lộ mặt, cha­nh thức vao cuộc để chấm dứt hoang toan bạo loạn ở miền Đông Ukraine” .Trước đó, một nguồn tin ma­t cho biết một trong hai hộp đen của máy bay MAS đã được ngấm ngầm giao cho Nga.
Trong một thông điệp gay gắt go­i đến ông Putin, ông Obama nói: “Chúng tôi không có thời gian để tuyên truyền, không có thời gian để chơi trò chơi khi ma  điều kinh hoang nay đã xảy ra. Cộng đồng quốc tế phải đứng về phi­a công lý. Phải chắc chắn sự tha­t được phơi bay”.
alt
 Hình ảnh vệ tinh cho thấy xe chở bệ phóng tên lu­a Buk rút chạy về phi­a biên giới Nga
Đứng đầu tổ chức tình báo của Kiev, tướng Valentyn Nalyvaichenko cho biết vệ tinh đã quay được một đoạn clip khu vực Donetsk khi cuộc tấn công xảy ra. Qua hình ảnh cho thấy ba bệ phóng (ba chiếc xe chuyên dụng) chở tên lu­a rút chạy về phi­a biên giới với Nga. 
“Chi tiết quan trọng nhất la  tên của  ba người đã trực tiếp bấm nút khai hỏa hệ thống tên lu­a Buk”, ông nói.
Với bằng chứng bằng hình ảnh rõ rang nay, Ukraine va  Mỹ đang yêu cầu điện Kremlin có lời giải thi­ch rõ rang.Tướng Nalyvaichenko còn cho biết thêm quân đội đã bắt được hai binh li­nh mang quốc tịch Nga. Cả hai người cùng khai nhu­ng tên lu­a bắn máy bay Malaysia la của Nga.
Đại sứ Anh ở Liên hợp quốc, ông Mark Lyall Grant thẳng thừng nói: “Rõ rang trách nhiệm của những vụ việc bạo lực vô nghĩa nay thuộc về kẻ đã cung cấp vũ khi­, thiết bị va tư vấn cho phe nổi loạn”.
Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton yêu cầu cộng đồng EU gây áp lực mạnh hơn cho ông Putin trong vụ việc nay.
Thủ tướng Australia Tony Abbott cũng nóng lòng kêu gọi một cuộc điều tra độc la­p . Ông đánh giá việc Nga đổ trách nhiệm lên Ukraine la  hoang toan không thỏa đáng. Đại diện cho Anh Quốc, hoang tu­ William cũng phát biểu, chia sẻ nỗi mất mát với thân nhân các hanh khách va  nhấn mạnh “lời nói không thể che mờ được công lý va  các bằng chứng”.
Hiện tổng thống Nga đang phải đối mặt với áp lực tứ phi­a sau thảm kịch MH17. Trong khi đó, dư lua­n quốc tế đang đứng về phi­a tổng thống Petro Poroshenko ngay cang rõ.
An Khương (Theo Reuters)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: