Israel nối lại không kích ở Gaza

Israel nối lại không kích ở Gaza

Cập nhật: 06:05 GMT – thứ tư, 16 tháng 7, 2014

Chiến sự tiếp tục ác liệt ở Gaza sau khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ

Israel yêu cầu hàng nghìn người Palestine ở đông và bắc Gaza rời khỏi nhà trước sáng 16/7 trong khi họ tiếp tục các cuộc không kích.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi đề xuất ngừng bắn của Ai Cập không thể làm ngưng các đợt phóng hỏa tiễn vào lãnh thổ Israel.

Hamas lúc đầu bác bỏ ngừng bắn nhưng một quan chức của họ sau đó nói với BBC rằng họ sẽ xem xét một giải pháp chính trị.

Giới chức Palestine nói các đợt tấn công của Israel đã khiến 204 người thiệt mạng. Israel hôm 15/7 cũng đã xác nhận thương vong đầu tiên.

Quyết định nối lại không kích được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói ông “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc phải đẩy mạnh hành động quân sự.

“Khi không có lệnh ngừng bắn, câu trả lời của chúng tôi là bắn,” ông Netanyahu nói.

Lực lượng Phòng vệ Israel đã nhắn qua điện thoại những thông điệp thu âm sẵn yêu cầu 100.000 cư dân ở Gaza đi lánh nạn trước 08:00 giờ sáng ngày 16/7.

Israel cũng tấn công nhà riêng của một quan chức cao cấp của Hamas ở phía tây Gaza vào sáng sớm ngày 16/7.

Ông Mahmud al-Zahar, một lãnh đạo chính trị của Hamas, không có mặt ở nhà vào lúc tấn công.

Israel triển khai Chiến dịch Vành đai Bảo vệ tám ngày trước. Họ nói mục tiêu là để chấm dứt các đợt tấn công bằng hỏa tiễn vào Israel, nhưng Liên Hiệp Quốc nói đa số những người thiệt mạng ở Gaza là thường dân.

Hamas nói các điều khoản của lệnh ngừng bắn không giải tỏa được quan ngại của họ về sự phong tỏa kinh tế đối với Dải Gaza, vốn đang làm cho kinh tế của nhiều người dân Palestine lao đao.

Liên Hiệp Quốc nói phần lớn những người thiệt mạng ở Gaza là thường dân

 

Thủ tướng ‘thất bại’

Lệnh ngừng bắn mà Ai Cập đề xuất lẽ ra đã có hiệu lực từ 09:00 sáng ngày 15/7.

Nội các an ninh Israel đã phê chuẩn đề xuất này và các chiến dịch quân sự đã được tạm ngưng trong 6 tiếng.

Sau đó, Israel đã nối lại các cuộc tấn công nhằm vào Gaza sau khi với lý do phía Hamas tiếp tục bắn hàng chục hỏa tiễn.

Ông Netanyahu nói: “Vấn đề lẽ ra đã có thể được giải quyết tốt hơn bằng con đường ngoại giao, và đó chúng tôi đã cố gắng đạt được điều đó khi chấp nhận đề xuất ngừng bắn của Ai Cập.”

“Nhưng Hamas đã không cho chúng tôi lựa chọn nào khác ngoài việc mở rộng và tăng cường chiến dịch quân sự.”

Một phát ngôn nhân cao cấp của Hamas, ông Osama Hamdan, nói với BBC rằng họ chỉ mới nghe qua đề xuất ngừng bắn từ truyền thông và cho biết một lệnh ngừng bắn không thể được thực thi nếu không có một thỏa thuận với những chi tiết cụ thể.

Cánh vũ trang của Hamas, Lữ đoàn Izz al-Din Qassam, đã bác bỏ đề xuất này và tuyên bố trận chiến của họ với Israel sẽ được “đẩy mạnh về mức độ và cường độ’.

Ông Moussa Abu Marzouk, một quan chức Hamas cấp cao, nói họ vẫn chưa có quyết định cuối cùng về sáng kiến của Ai Cập.

Tuy nhiên ông nói với truyền hình Lebanon: “Vòng vây Gaza phải bị phá vỡ và người dân Gaza cần được sống tự do như những dân tộc khác trên thế giới”.

Một lãnh đạo Hamas khác ở Gaza, ông Mushir al-Masri, nói với hãng tin AP rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng cần có các nhà trung gian hòa giải và các đảm bảo quốc tế.

Người dân Palestine ở hiện trường một vụ oanh tạc của Israel

 

Ông Netanyahu đã bị chỉ trích ở Israel vì chấp nhận đề xuất ngừng bắn.

Văn phòng của ông thông báo Thứ trưởng Quốc phòng Danny Danon đã bị cách chức vì gọi thủ tướng là một “kẻ thất bại”.

“Thật không thể tưởng tượng được một thứ trưởng quốc phòng lại đả kích lãnh đạo của đất nước đang chỉ huy chiến dịch,” thông báo viết.

Israel đã điều động hàng chục nghìn quân đến khu vực biên giới với Gaza giữa lúc có đồn đoán về một cuộc đổ quân trên bộ.

Ông Amos Gilad, một lãnh đạo quốc phòng của Israel nói: “Chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng tiến quân với sự phê chuẩn của chính phủ và chấm dứt các cuộc phóng hỏa tiễn.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói Israel có quyền tự vệ, nhưng cũng cho rằng “không ai muốn xảy ra một cuộc chiến trên bộ”.

Lực lượng Phòng vệ Israel nói dân quân Palestine đã bắn hơn 140 hỏa tiễn vào lãnh thổ Israel hôm 15/7, và bắn hơn 1.100 hỏa tiễn trong tám ngày qua.

Một người đàn ông Israel 38 tuổi đã thiệt mạng do trúng đạn pháo từ Gaza, gần biên giới phía bắc với Israel, các nguồn tin nói.

Cơ quan Cứu trợ Liên Hiệp Quốc cho người tỵ nạn Palestine (UNRWA) hôm 15/7 cho biết hàng trăm nghìn cư dân Gaza đang sống trong tình trạng thiếu nước sau các cuộc oanh tạc của Israel khiến 560 ngôi nhà bị phá hủy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: