Ukraina điều quân, cầu cứu NATO

Ukraina điều quân, cầu cứu NATO
Ukraina điều quân, cầu cứu NATO
Crưm, Ukraina, NATO
Người dân Ukraina cầu cứu Mỹ và phương Tây sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn đề xuất sử dụng lực lượng vũ trang của Nga tại Ukraina.
Một quan chức cấp cao của Kiev là ông Andriy Parubiy cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraina yêu cầu điều động quân đội sau khi có nhiều bằng chứng cho thấy binh sĩ Nga đã kiểm soát khu tự trị Crưm.
Đồng thời, Ukraina cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ NATO với các biện pháp có thể nhằm đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ người dân Ukraina.
Người biểu tình với dòng chữ
Người biểu tình với dòng chữ “Hãy giúp Ukraine” tập trung phía ngoài sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev. Ảnh: Reuters.
Sau cuộc họp kéo dài hơn ba giờ với các lãnh đạo của Hội đồng An ninh Quốc phòng, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchinov cho biết không có lời biện minh nào cho hành động mà ông gọi là sự xâm lược của Nga đối với Ukraine.
“Không có căn cứ cho hành vi xâm lược này. Tất cả những thông báo của các nhà lãnh đạo Nga về việc người dân Ukraine nói tiếng Nga hay công dân Nga đang gặp nguy hiểm là không đúng sự thật“, Reuters dẫn lời ông Turchinov nói. “Ukraine bảo vệ toàn bộ công dân của mình, bất kể họ đang sống ở đâu, sử dụng ngôn ngữ nào. Tôi ra lệnh cho lực lượng vũ trang Ukraine đề cao cảnh giác với nguy cơ xâm lược tiềm ẩn”.
Trong khi đó, một nhóm người nhỏ đã tập trung biểu tình phía ngoài sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev. Với các biểu ngữ“Hãy giúp chúng tôi“, “Hãy thực hiện nghĩa vụ của bạn” và “Cứu chúng tôi khỏi Nga“, những người biểu tình đang kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ.
Chúng tôi đều hiểu rõ rằng Ukraine chỉ là một quốc gia nhỏ, không có vũ khí hạt nhân, không thể chống lại quân sự của Liên bang Nga. Và tất cả các quốc gia như Anh và Mỹ, từng cam kết bảo vệ Ukraine nếu xảy ra xâm lược, cần hiểu rằng tương lai quốc gia này đang phụ thuộc vào phản ứng của họ“, Pavlo Sydorenko, một người biểu tình nói.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: