Vợ ông Lưu Hiểu Ba kêu gọi Trung Quốc cho bà được tự do
Vợ ông Lưu Hiểu Ba kêu gọi Trung Quốc cho bà được tự do
Bà Lưu Hà bị giam lỏng tại nhà ở Bắc Kinh mà không bị truy tố kể từ khi chồng bà được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2010. Bà chỉ được phép thỉnh thoảng đến thăm người chồng hiện đang thọ án tù 11 năm vì tội gọi là ‘âm mưu lật đổ chính phủ’.
Bà Tăng Kim Yến, một nhà hoạt động Trung Quốc ngày hôm nay chuyển ba yêu cầu của bà Lưu Hà cho nhà cầm quyền Trung Quốc. Bà Lưu yêu cầu được tự do đi khám bác sĩ, đọc những lá thư của chồng và làm ăn sinh sống.
Sức khỏe bà Lưu sa sút vì chồng bị tù và bà bị giam lỏng. Tuy nhiên bà Tăng nói bà Lưu từ chối chữa trị vì sợ nhà cầm quyền dùng việc này làm một cái cớ đưa bà vào bệnh viện tâm thần.
Bà Tăng nói bà Lưu, một nhà thơ và là một nghệ sĩ, cũng muốn được phép làm việc để có tiền sinh sống và nuôi gia đình.
Bà Tăng nói gia đình bà Lưu đang gặp khó khăn về kinh tế vì những chi phí luật pháp.
Bà Lưu phụ thuộc người em là ông Lưu Huy về phương diện tài chánh. Tuy nhiên nguồn lợi tức này bị cắt sau khi ông Lưu Huy cũng bị cầm tù về tội lừa đảo mà gia đình cho là có động cơ chính trị.
Đối với thư từ trao đổi với chồng bà Lưu, bà Tăng nói “cực kỳ khó khăn” để vợ chồng đọc hay viết thơ cho nhau. Bà Lưu Hà chỉ thỉnh thoảng được phép thăm chồng trong tù.
Ông Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hòa bình vì những hoạt động cổ xúy cho thay đổi dân chủ ôn hoà tại Trung Quốc, quốc gia hiện dưới chế độ chính trị độc đảng của cộng sản. Ông bị tuyên án 11 năm tù vào năm 2009.
Vụ án của ông được sự chú ý của quốc tế và gây nên sự phẫn nộ của các chính phủ và các tổ chức nhân quyền trên toàn thế giới.
Tổ chức theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Ân xá Quốc tế và Trung tâm Văn bút Mỹ viết một bức thư thúc đẩy Phó Tổng thống Joe Biden nêu vấn đề ông Lưu Hiểu Ba trong cuộc gặp các giới chức Trung Quốc trong tuần này.
Bức thư cho biết lính gác vẫn còn bên ngoài căn hộ của bà Lưu Hà và những người nào muốn gặp bà đều bị bắt giữ. Bà cũng bị cắt điện thoại liên lạc với bên ngoài, cũng như Internet và điện thư.
Thư của những tổ chức nhân quyền nói Phó Tổng thống Mỹ Biden nên “tiếp tục nêu trường hợp ông Lưu Hiểu Ba trong tất cả mọi cơ hội và yêu cầu nhà cầm quyền chấm dứt mọi hình thức áp bức và đe doạ đối với gia đình ông.”
Tòa án do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đã kết án một số ngày càng tăng các nhà hoạt động và những người bất đồng chính kiến trong những năm gần đây về tội âm mưu lật đổ hay xúi giục lật đổ chính phủ.