Israel không kích trụ sở chính phủ của phe Hamas

Quân đội Israel đã phong tỏa các con đường chính xung quanh Dải Gaza, một dấu hiệu cho thấy Israel đang chuẩn bị để phát động một cuộc phản công trên bộ nhắm vào phần đất của người Palestine có thể bùng nổ thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Trước đó trong ngày hôm nay, những vụ không kích của Israel ở Dải Gaza đã phá hủy các văn phòng nội các của Hamas.

Những vụ không kích được thực hiện tiếp theo sau những vụ bắn rocket qua lại ngày hôm qua giữa Israel và những phần tử chủ chiến Hamas ở Dải Gaza, trong đó có một quả đạn rocket của phe Palestine rơi xuống một cánh đồng ở ngoại ô Jerusalem. Phe Hamas đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Israel đã phản ứng bằng cách động viên thêm quân nhân trừ bị cho một lực lượng có thể lên tới 75,000 lính trừ bị.

Các giới chức Palestine nói rằng 38 người thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ khi Israel bắt đầu những vụ không kích hồi đầu tuần này. Có tin nói rằng 3 người Israel thiệt mạng trong những vụ bắn rocket của phe Hamas.

Ngoại trưởng của Tunisia hôm nay đến thăm Dải Gaza. Ông Rafik Abdessalem là giới chức cao cấp nước ngoài thứ nhì đến thăm Gaza giữa lúc bạo động leo thang.

Thủ tướng Ai Cập Hesham Kandil đã đến thăm Gaza hôm thứ sáu và hứa rằng nước ông “sẽ thực hiện những sự hy sinh và mọi nỗ lực để có được một cuộc hưu chiến.”

Nhưng tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã mạnh mẽ đả kích điều mà ông gọi là hành động xâm lăng không thể chấp nhận được của Israel.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi điện thoại cho vị tổng thống của Ai Cập ngày hôm qua để thảo luận về tình hình và tán dương những nỗ lực của Ai Cập nhằm giảm thiểu căng thẳng.

Ông Obama cũng nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Tòa Bạch Ốc cho biết ông Netanyahu cám ơn Hoa Kỳ đã giúp Israel phát triển một hệ thống phòng thủ phi đạn có tên Vòm sắt. Nhà lãnh đạo Israel nói rằng hệ thống này đã bắn rơi hàng trăm quả rocket, cứu được mạng sống của vô số người dân ở Israel.

Hôm thứ tư, một phi đạn của Israel đã giết chết viên chỉ huy quân sự hàng đầu của Hamas ở Dải Gaza. Israel nói rằng vụ hạ sát này là phản ứng trực tiếp đối với việc những phần tử hiếu chiến ở Dải Gaza bắn rocket vào Israel hầu như mỗi ngày.
Hamas đã hứa báo thù và cảnh báo rằng Israel đã mở ra điều mà họ gọi là “những cánh cổng của địa ngục.”


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: