Nên dồn phiếu cho ông Barack Obama – bài của Nguyễn Liệu
Nên dồn phiếu cho ông Barack Obama
Nếu bạn là tỷ phú hay ít ra là triệu phú có lẽ bạn không bỏ phiếu cho ông Obama vì bạn có thể bị thiệt thòi vì bạn bị tăng thuế lợi tức , vì tổng thống Obama sẽ giảm thuế cho giới trung lưu trở xuống và tăng thuế lớp triệu phú trở lên, trừ trường hợp bạn là người ngòai việc làm ra tiền còn nghĩ đến những giá trị khác ngoài tiền bạc.
Nếu bạn là chủ hãng xưởng nhất là có hãng xưởng ở ngoại quốc, bạn sẽ không bỏ phiếu cho Obama vì bạn sẽ bị khó khăn khi phải chuyển hãng ra nước ngoài để bóc lột cướp tiền lương của giới lao đông nghèo khỗ.
Nếu bạn là chủ các công ty bảo hiểm bạn không bỏ phiếu cho Obama vì chương trình bảo hiểm sức khoẻ của Obama làm cho bạn có thể bị giảm lợi tức, vì bắt buộc các công ty bảo hiểm sức khỏe phải tốn cho bạn nhiều hơn và bị chận đứng sự bắt chẹt vô lý các bệnh nhân khi đã chữa trị quá lâu các bịnh nan y
Nếu bạn là người gần như không có một sự hiểu biết nào, nhất là về chính trị, chỉ nhìn lên sự quản cáo của liên danh đảng Cộng hoà, liên danh thừa tiền để quản cáo, bạn cũng có thể không bỏ phiếu cho ông Obama.
Nếu bạn là người Mỹ gốc Việt và là thuộc loại người lười suy nghĩ, có một định kiến bất di dịch rằng đảng Dân chủ Mỹ không chống cộng sản nhất là Việt cộng bằng đảng Cộng hỏa. Và có khi vì thiếu hiểu biết nên cho rắng đảng Dân chủ không dám hành động mạnh như đảng Cộng hoà. Hãy xem lại trong lịch sử Hoa Kỳ, đảng nào dám quyết định mạnh, táo bạo ra lệnh thả bom nguyên tử xuống đất Nhật làm cho quân phát xít Nhật phải đầu hàng vô điều kiện, nếu không phải là tổng thống Harry S. Truman đảng Dân chủ . Xem lại đảng nào cho quân Mỹ vào Việt nam tham chiến chống Việt cộng và đảng nào cho dội bom Bắc Việt bất chấphiệp định Paris. Đó là tổng thống John F. Kennedy và tổng thống Lyndon B. Johnson thuộc đảng Dân chủ . Và tổng thống đảng nào dám cho hàng triệu người miền Nam Việt nam sang Mỹ tị nạn cộng sản nếu không phải là tổng thống Jimmy Carter thuộc đảng Dân chủ. Và cũng xem lại cho kỹ ông tổng thống đảng nào đã nhẫn tâm phản bội dân tộc miền Nam Việt nam, bắt tay với Tàu cộng bỏ rơi miền Nam, xem như bán đứng mìền Nam quốc gia cho quân cộng sản Bắc Việt . Đó là tổng thống Richard Nixon và ngoại trưởng gian hùng Henry A. Kissinger. Cho nên tôi bảo một số người Việt nam dù không chiếm đa số, cứ tưởng rằng chỉ có đảng Cộng hòa mới chống cộng. Thật sự tội phạm bán miền Nam quốc gia cho Trung cộng là tổng thống bị cách chức Nixon và âm mưu đen tối của ngoại trưởng Kissinger là 2ngưòi quan trọng bâc nhất của đảng Cộng hòa Mỹ. Tài liệu giãi mật mới đây càng chứng tỏ hai thủ phạm Nixon Kissinger lén lút đi đêm với Mao với thủ tướng Trung cộng Chu an Lai, bán đứng miền Nam Việt nam cho cộng sản.
Nếu bạn không thuộc vào các hạng người tôi nêu trên, giới tài phiệt loại chỉ biết tiền mà thôi, chủ hãng xưởng lớn, ( trừ một số trong đó có Google, Facebook, Microsoft……) chủ công ty bảo hiểm sức khỏe, và cũng không thuộc vào loại không hiểu biết gì hết, thì hoặc bạn nằm nhà không đi bỏ phiếu và nếu bỏ phiếu bạn sẽ bỏ cho ông Barack Obama. Bởi vì :
1- Tổng thống Obama là người chủ trương trở lại Thái bình dương và xem Thái bình dương là quyền lợi cốt lõi của Mỹ.
Sau chiến tranh Việt nam tổng thống Nixon bảo “ No more Viêt nam” nhất là quân sư Kissinger muốn Mỹ tập trung về Trung Đông để giúp Do thái chế ngự khối Hồi giáo Trung Đông. Suốt 8 năm chính quyền Goeorge W Bush đánh chiếm Afghanistan đánh chiếm Iraq kết quả tiêu hao 5000 lính Mỹ và tốn trên 1.5 ngàn tỷ đô la Mỹ. Kinh tế Mỹ điêu đứng từ đó. Một sai lầm quá lớn của đảng Cộng hòa . Đánh Iraq với chiêu bài Iraq “ sản xuất vũ khí giết người hàng loạt”, nhưng rốt cuộc không có loại vũ khí đó, mà chỉ có dầu hỏa vào loại thứ 3 trên thế giới, và tổng thống Bush là một tư bản dầu hoả , cả một tập đoàn gồn phó tổng thống Dick Cheney ngoại trưởng Rice.
Tổng thống Barack Obama trở lại Thái bình dương không phải vì nghe theo tiếng gọi của bọn tư bản cấu kết với Trung quốc để làm ăn béo bỡ, trái lại trở lại Thái bình dương để bảo vê đồng minh lâu năm của Mỹ như Nhật, Đại Hàn, Philippines, Úc, Đài loan, và những nước nhỏ trong khối ASEAN luôn luôn bị Trung quốc cộng sản đe doạ xâm lấn các hòn đảo vùng biển Đông.
Trước sức ép của Tàu cộng buộc Việt nam phải ngã về Mỹ để tồn tại và Mỹ luôn luôn đưa chiêu bài nhân quyền dân chủ để trao đổi với Việt nam cộng sản. Đó là điểm chính yếu Việt kiều ở Mỹ nên bỏ phiếu cho Barack Obama để còn hy vọng cho một nước Việt nam dân chủ nhân quyền thịnh vượng.
2- Tổng thống đảng Dân chủ đã lập ra medicạire cho người già, người nghèo khó người có con nhỏ nhưng lợi tức thấp. Tổng thống đảng Dân chủ lập ra welfare food Stamps để nuôi những trẻ em con nhà nghèo khổ. Mỗi khi đưa ra chương trình y tế giúp cho người nghèo người già thì liền bị đảng Cộng hoà phản đối kịch liệt. Nếu không có medicaire medicaid …47% dân số Mỹ về già không có tiền chữa bịnh. Thế mà Romney tuyên bố khi lên làm tổng thống là ông sửa medicaire vì lâu nay làm tốn tiền của nước Mỹ nhiều quá. Đại khái ông qui định một năm bao nhiêu tiền và hãng bảo hiểm chỉ bán cho bệnh nhân số tiền qui định đó. Làm như thế có lợi cho chánh quyền nhưng rất tai hại cho bịnh nhân nhất lả bịnh nhân nghèo không có thể trả thêm cho công ty bảo hiễm khi bị bịnh nặng bịnh kinh niên.
3- Đảng Dân chủ lo tối đa cho đời sống lớp trung lưu trở xuống.
Ngoài medicaire Medicaid, welfare, tiền an sinh xã hội, tiền grant tiền loan cho sinh viên nghèo để khỏi trở ngại việc học. Vì thế mới tạo điều kiện cho học sinh giỏi ở thành phần di dân tị nạn mới có thể vào trường đại học danh tiếng dù không có đủ tiền đóng học phí. Cụ thể như tôi, kẻ viết bài này, có hai đứa con được vào Harvard nhưng tôi không phải đóng một đồng học phí nào đó là nhờ sư giúp đỡ của chánh phủ. Nếu không có những chương trình giúp đỡ học sinh sinh viên của đảng Dân chủ thì hai đứa con tôi dù có xuất sắc đến đâu cũng làm nghề chạy taxi là may mắn, có đâu trở thảnh hai bác sĩ y khoa đang phục vụ trong các bịnh viện.
Hầu hết người Việt tị nạn sống ở Mỹ đều được sự giúp đỡ từ welfare food stamps ở giai đoạn đầu, con cái được vào học khỏi học phí còn cho tiền grant tiền loan và khi quá 65 tuổi được medicaire Medicaid, có housing v..v…..Nên nhớ, phải nên nhớ, nếu không có đảng Dân chủ thì không có những quyền lợi đó, đó là quyền lợi của ngươi nghèo người thất thế. Thế mà có một số không ít Viêt kiều cứ nghĩ rằng đảng Cộng hòa chống cộng sản nên bỏ phiếu cho đảng Cộng hỏa. Trên đây tôi đã nói rõ miền Nam Việt nam mất vào tay cộng sản vì tổng thống đảng Cộng hoà là Nixon và tên quân sư Do thái hiểm độc Kissinger bán đứng cho Tàu cộng vì đường lối bỏ Á châu trở về Trung Đông để giúp Do thái ( Những chiếc tàu chở vũ khí sau cùng định viện trợ cho tổng thống Nguyễn văn Thiệu, Kissinger ra lệnh đổi hướng chạy sang Trung Đông giúp cho Do thái.) Một số Việt kiều dồn phiếu cho George w Bush cứ tưởng rằng Bush cũng như Mac Cain sang Viet nam chống cộng sản kỳ thực Bush trốn lính chién đấu, làm lính kiển đia phương quân, còn Cheney phó tổng thống và Rumfelt bộ trướng quốc phòng là những nhân vật trốn quân dịch, trốn chiến tranh Việt nam. Và bây giờ xét lại, Mitt Romney trong lúc chánh phủ kêu gọi thanh niên đi lính sang chiến tranh Việt nam, thì nhờ sự lươn lẹo Romney trốn sang Pháp với tư cách là nhà truyền giáo cho đạo Mormon để khói đi lính. Như thế có đáng làm tổng thống một nước có văn mình có dân chủ như nước Hoa Kỳ hay không.…………………………………………………………………………………………………………………………………………..
4- Tỗng thống Barack Obama là một tổng thống có thực tài, một tổng thống xuất sắc trong hàng tổng thống Mỹ. Sinh ra trong một gia đình di dân nghèo khổ. Tự lập từ lúc còn rất nhỏ cho nên hiểu thế nào là nghèo khổ và nghèo khổ phải phấn đấu như thế nào để vươn lên . Do đó khi làm tổng thống hơn ai hết ông hiểu được cái nghèo khổ làm trở ngại lớn cho đời sống con người, cho nên ông nguyện lo cho người trung lưu trở xuống và bắt những người giàu có nên đóng góp thêm thuế để giúp đỡ cho người nghèo khổ. Đối thủ chánh trị của ông nhiều khi quẩn trí phát ngôn bậy bạ cho ông là cộng sản. Nói như thế là gắn cho cộng sản cái ý nghĩa đẹp quá là lo cho người nghèo, trong khi thực chất của cộng sản là cướp của người nghèo lẫn giàu để làm giàu cho đám lãnh đạo đảng. Xem dân chúng Tàu, Việt nam, Cuba, Bắc Hàn thì rõ cộng sản là thế nào.
Năm 2008 khi Obama đắc cử cả thế giới đều mừng vả cả thế giới đều khen ngơi những lá phiếu bỏ cho Obama là lá phiếu có suy nghĩ có hi vọng . Nhất là lớp trẻ xem Obama như một thần tượng hay ít nhất là một tấm gương sáng để noi theo . Và Barack Obama đã vinh dự lãnh giải khôi nguyên Nobel Hòa Bình năm 2009.
5- Về đối ngoại, Obama thành công vẻ vang. Trở lại châu Á với thế thượng phong. Chận đứng nanh vuốt của bọn Trung cộng . Cô lập trung cộng. Làm an tâm những nước trong khối ASEAN ( hiệp hội các nước Đông Nam Á ) không còn sợ Trung quốc thôn tính. Bắt tay với Ấn độ làm cho Trung hoa hoàn toàn bị cô lập. Gây được thiện cảm với Châu Âu điều mà trước kia George W. Bush đành chịu bất lực. Tiến đến châu Phi giúp các nước nghèo khổ và chiến tranh triền miên ở châu Phi và có kế sách chận đứng kế hoạch thực dân bằng kinh tế của Trung cộng đối với châu Phi.
6- Thực hiện lời hứa khi đắc cử Obama rút quân ra khỏi Iraq trao lại cho chánh quyền dân cử ở Iraq. Tăng cường quânlực ở Afghanistan để đánh tan bọn Taliban và sẽ rút hết quân trong năm 2014
7- Chiến thắng bọn khủng bố.
Dưới triều George W. Bush an ninh hớ hênh nên xảy ra vụ 9/11 làm thiệt mạng trên 3000 người và tạo sự hứng khởi cho bọn khủng bố mà đứng đầu là Osama bin Laden. Sau đó chánh phủ Mỹ tìm mọi cách tiêu diệt bọn khủng bố nhưng không kết quả mặc dù treo giải thưởng từ 25 lên 50 triệu cho người nào bắt hoặc giết tên đầu sỏ Bin Laden, nhưng vẫn vô hiệu quả. Lâu lâu Bin Laden cho phát cuốn video kêu gọi chống Mỹ và liên tục tổ chức phá hoại Mỹ…Nhưng chính tổng thống Obama đã trực tiếp điều khiển cuộc hành quân sát hại Bin Laden tại đất Pakistan. Và dùng máy bay không người lái tiêu diệt những tên cầm đầu các nhóm khúng bố. Có thể nói lực lượng khủng bố quốc tế, nhóm Hồi giáo quá khích, ngày càng thảm bại.
8- Con người của Barack Obama và con người của đối thủ Mitt Romney
Obama sinh năm 1961, trong gia đình nghèo khổ, từ nhỏ đã phải tự phấn đấu để sống và quyết học hành thành người trí thức. Học ở Harvard. Là một luật sư chuyên về nhân quyền bởi vậy chánh quyền của ông tìm mọi cách truyền bá nhân quyền dân chủ.Trong khi những nước cộng sản những nước độc tài đều rất sợ nhân quyền. Ông ôm ấp một tư tưởng đổi mới và quyết thổi luồn sinh khí đổi mới đánh tan quan niệm cổ hủ của giới giàu có bảo thủ ở nước Mỹ. Có biệt tài diễn thuyết và biệt tài thu hút đám đông quần chúng trong nước Mỹ và ngoài nước Mỹ. Năm 2005 tạp chí New Statesman ở Luân đôn xếp Barack Obama “ 10 nhân vật có khả năng thay đổi thế giới”. Và tờ Time gọi Barack Obama là “ nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới.”
Năm 2009, Barack Obama được giải Nobel hoà bình với lời nhận định của ban tuyển chọn “…….nhờ những nổ lực xuất sắc nhằm củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”. Qua lời nhận xét sâu sắc đó chúng ta thấy con người của Obama rất khôn ngoan, thông minh, khéo léo cuốn hút được số đông với sự binh tỉnh, tích cực và nhất là cởi mở. Là một tổng thống có biệt tài diễn thuyết và viết sách. Hàng năm tiền bán sách của ông lên đến hàng triệu đô la. Đặc biệt Obama có lòng thương ngươi nhất là đối với trẻ con. Cụ thể ông quyết định chấp nhận trẻ con dưới 16 tuổi của những gia đình cư ngụ bất hợp pháp. Cha mẹ chúng có thể bị tội cư ngụ bất hợp pháp, nhưng phải nâng đỡ chúng như người hợp pháp cư trú tại Mỹ. Đặc biệt nâng đỡ sinh viên học sinh nghèo bằng cách tăng tiền grant, tiền cho vay nhẹ lãi, và nới rộng thời gian hoàn trả, tạo điều kiện thuân tiện học hành . Riêng học sinh nước ngoài du học tại Mỹ nếu là học sinh xuầt sắc có thể cho cư trú hợp pháp tại Mỹ.
Một sáng giá nhất của tổng thống Obama là đua ra luật bảo hiểm sức khỏe cho dân chúng Mỹ . Làm cho trên 40 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe trở thành có bảo hiểm sức khỏe và người già cả an tâm được bảo hiểm sức khoẻ tới ngày chót, dù bị bịnh nan y làm tốn kém rất nhiều chữa trị. Một điều xấu xa cho một siêu cường Mỹ là còn trên 40 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe.
Để thực hiện cho được chương trình bảo hiểm sức khỏe :
– Chánh quyền phải giúp đỡ cho thành phần không có bảo hiểm mua được bảo hiểm. Mua bảo hiểm ở các hãng tư nhân hoặc ở những hãng của chánh quyền. Cố nhiên với giá rẻ, và bắt buộc các hãng bảo hiểm phải bảo vệ bịnh nhân tới giờ phút chót không được bỏ rơi nửa chừng khi hãng bảo hiểm thấy quá tốn kém. Điều này là các chủ bảo hiểm bất bình vì bị làm giảm sút lợi nhuận.
– Bắt buộc mua bảo hiểm với sự giúp đỡ của chánh quyền ( tại sao xe hơi bắt buộc phải có bảo hiểm mà con người lại không có bảo hiểm ?). Về điểm này đảng Cộng hòa cho là mất tự do nên phản đối . Ông Romney tuyên bố nếu đắc cử ngay ngày đầu sẽ huỷ bỏ luật bảo hiểm sức khỏe của Obama vì làm tốn kém công quì vì phải giúp đõ 40 triệu người nghèo không có bảo hiểm và nhất là làm mất tự do khi bắt buộc phải có bảo hiểm. Sự thực Romney bảo vệ quyền lợi của các tư bản chủ các hãng bảo hiểm, tư bản các chủ bịnh viện , tư bản các chủ hãng xưỡng vì bắt buộc phải mua bảo hiểm cho công nhân dù họ làm part time v..v.. Bởi thế các tư bản có người bỏ ra hàng trăm triêu đô la cho Romney để đánh bại Obama vì quyền lợi riêng tư của họ.
Con người của Mitt Romney. Xuất thân con nhà giàu. Thân phụ ông là một nhà kinh doanh lớn có lần làm chủ tịch một hãng xe hơi và có lần làm bộ trưởng dưới thời tổng thống Nixon. Khi học xong trung học Romney muốn nhảy ra làm ăn vì khóai làm tiền hơn đi học, bị cha la và khuyên tiếp tục học. Sau này nhờ học hành hiểu biết ông rất cảm phục thân phụ ông đã hướng dẫn việc học hành của ông.
Ưu điểm của ông là kinh doanh rất giỏi, nên ông tạo một tài sản khá lớn. Nhắm đến lợi nhuân là chính nên ông là một trong những tư bản đưa hãng xưởng ra nước ngoài đến Trung quốc làm ăn để cướp lương của dân nghèo Trung quốc để tránh thuế Người lao động mất job trong nước Mỹ không quan trọng đối với ông, công nhân rẻ mạt ở Trung quốc quan trọng hơn. Thậm chí ông gửi tiền ở nhà bank Thụy sỹ để tránh bớt thuế má trong nước Mỹ. Mặc dầu có cả đảng viên Cộng hòa đề nghị ông nên công khai bản khai thuế 10 năm cho cử tri biết, nhưng cuối cùng ông chỉ dưa ra năm 2011 mà thôi, có lẽ chi năm này có ý định ứng cử nên ông khai thuế đàng hoàng . Nhìn qua, đủ biết sự thành thật của ông đến mức nào.!
Ông Romney nói năng bất nhất. Sớm nói một đàng, chiều nói một nẻo. Ba hồi ông đồng ý phá thai nếu người mẹ thấy cần thiết, ba hồi ông hô hào cấm phá thai. Bởi vậy cử tri không biết ông muốn cái gì. Nhiều khi ông phát ngôn bừa bãi. Ông đã nói bậy bạ làm cho cả nước Anh bất bình khi ông bảo “ tổ chức thế vận hội ở Anh về an ninh không được chặt chẽ” Nói xong biết nói bậy nên ông đã xin lỗi dân Anh. Khi nghe tin bọn khủng bố giết hại đại sứ Mỹ và hai nhân viên ngoại giao, lập tức ông vội chụp cơ hội tốt họp báo đả kích chán h quyền Obama , trong khi gia đình nạn nhân chưa biết tin đau đớn này. Chứng tỏ Mitt Romney thiếu lòng nhân, vì được tin buồn thì ông lại vui mừng, vì có cơ hội tốt để đả kích Obama.
Tổng thống Obama dùng gói kich cầu khá lớn hàng mấy trăm trìệu để cứu các hãng xe hơi Mỹ . Romney chống lại bảo rằng “ để cho nó chết, nếu làm như thế hao hụt lớn ngân sách quốc gia”. ( Ông quên mất ngày trước thân phụ ông làm giám đốc một hãng xe hơi). Nhờ sự táo bạo và đúng hướng của Obama mà ngày nay hãng xe hơi lớn nhất của Mỹ đứng vững và trở lại sản xuất xe ngày càng tăng.
Mới đây ông phát ngôn cực kỳ bậy bạ vừa chứng tỏ ông quá tàn nhẫn vừa chứng tỏ ông không phải tầm cỡ ứng viên tổng thống một nước như nước Mỹ. Trong một bữa tiệc gây quỷ tranh cử, mỗi người đóng góp ít nhất là 50 ngàn đô la có người đóng hàng triệu bạc. Ông tuyên bố 47% dân số Mỹ không đóng thuế chỉ chờ ăn trợ cấp và số này sẽ bỏ phiếu cho Obama. Ông không quan tâm tới số người này. Ông nói không kịp suy nghĩ nên quên rằng 47% dân số Mỹ nghèo này có hơn một nửa là đảng Cộng hòa chả lẽ không bỏ phiếu cho ông ta, và nếu ông ta làm tổng thống không lo cho số người đó hay sao. Câu nói thiếu suy nghĩ của Romney làm cho giới trung lưu trở xuống bất mãn cao độ và chắc chắn không ai bỏ phiếu cho ông chỉ trừ đám tư bản ngồi trong bàn tiệc bỏ phiếu cho ông mà thôi. Người ta hài hước về Romney :” con người bắn xong mới nhắm”
Năm 2008 cử tri còn khó so sánh, vì dù sao thượng nghị sĩ Mac Cain là một con người đứng đắn, người dám tham gia chiến tranh Việt nam và bị làm tù binh 5 năm. Hơn nữa Mac Cain không nói năng bừa bãi. Mac Cain không phải là nguời say mê tiền và đặt tiền trên hết . Mac Cain không phải là tay tư bản chuyển hãng sang Trung quốc làm ăn với bọn cộng sản bóc lột nhân công rẻ mạt, Mac Cain khai thuế đàng hoàng và nhất là không gửi tiền ở nhà băng Thụy sĩ để trốn thưế quốc nội như Mitt Romney đã làm, và trong khi vận động tranh cử Mac Cain đại diện cho toàn thể dân Mỹ không phân biệt 47% người nghèo khổ.
Nhưng năm 2012, cử tri Mỹ không cần bận tâm suy nghĩ tính toán, hãy dồn phiếu cho Barack Obama
Vì Barack Obama mới thực sự là một tổng thống xuất sắc mọi mặt, đối nội, đối ngoại, nhất là đối với các nước còn trong chính thể độc tài như Trung quốc Việt nam …..Obama sẽ đem dân chủ và nhân quyền đến các nước đó.
Lá phiếu cho Obama là lá phiếu có giá trị nhất, lá phiếu khôn ngoan nhất.
Nguyễn Liệu
