Mỹ gia tăng viện trợ cho quân nổi dậy Syria

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton phát biểu tại hội nghị bộ trưởng các nước Những người bạn của Syria tại New York ngày 28/09/2012.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton phát biểu tại hội nghị bộ trưởng các nước Những người bạn của Syria tại New York ngày 28/09/2012.

REUTERS/Shannon Stapleton
Trọng Thành

Theo Reuters, hôm qua 28/09/2012, Washington tuyên bố tăng cường hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy Syria, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và đồng minh gửi vũ khí trực tiếp tới Syria, theo yêu cầu của phe nổi dậy.

Hôm qua, nhóm « những người bạn của Syria » với khoảng 20 quốc gia, đã họp tại New York, bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, với sự tham gia của 9 thành viên phe nổi dậy.

Đây là kỳ họp thứ tư của nhóm các quốc gia ủng hộ lực lượng nổi dậy Syria, kể từ cuộc họp đầu tiên tại Tunis vào tháng 2/2012. Trong cuộc họp này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố, Washington sẽ giải ngân 15 triệu đô la bổ sung để tài trợ cho các trang thiết bị và hoạt động « không gây sát thương » (như các phương tiện truyền thông, huấn luyện) cho những người đối lập với chế độ Al Assad, và đồng thời cấp 30 triệu đô la cho các hoạt động nhân đạo.

Tổng cộng cho đến nay, đối lập vũ trang Syria đã nhận được từ Hoa Kỳ hơn 130 triệu đô la trong lĩnh vực nhân đạo và 45 triệu cho các trang thiết bị. Anh Quốc cũng quyết định bổ sung thêm khoảng 13 triệu đô la vào con số hơn 30 triệu đô la, dành cho các hoạt động y tế và chăm sóc nạn nhân chiến tranh tại Syria.

Theo Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc, kể từ đầu cuộc nổi dậy tại Syria đến nay, đã có khoảng 700.000 người rời bỏ đất nước, tìm nơi tị nạn tại các quốc gia láng giềng. Ước tính để đáp ứng nhu cầu trợ giúp nhân đạo cho những người tị nạn, cần ít nhất 488 triệu đô la.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh đến việc giúp đỡ « các vùng giải phóng » tại Syria và đề nghị triệu tập một cuộc họp tại Doha vào tháng 10 để thúc đẩy việc thành lập một chính phủ lâm thời tại Syria.

Trong khi đó, chiến sự tiếp diễn giữa quân chính phủ và quân nổi dậy khắp Syria, đặc biệt là thành phố Alep. Theo dân cư địa phương và các phóng viên AFP, đụng độ hôm nay tại Alep đã giảm bớt về cường độ, sau khi phe nổi dậy mở đợt tấn công dữ dội chưa từng thấy vào hai ngày thứ Năm 28/9 và thứ Sáu 29/9.

Riêng trong ngày thứ Sáu, ít nhất 120 người thiệt mạng trên toàn Syria, trong đó có 71 dân thường. Thứ Sáu, như thường lệ, cũng là ngày diễn ra biểu tình khắp nơi để phản đối chế độ Damas và đòi Tổng thống Al Assad từ chức, sau buổi lễ cầu nguyện, bất chấp bạo lực từ phía chính quyền.

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria, trong 18 tháng kể từ khi cuộc phản kháng bùng nổ đến nay, đã có hơn 30.000 người chết, trong đó chủ yếu là thường dân.

__._,_.___

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: