Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ quan ngại về tranh chấp biển đảo ở Châu Á

​​Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nói ông lo ngại về nguy cơ các cuộc tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Châu Á-Thái bình dương có thể đưa đến một cuộc xung đột có khả năng lan rộng.

Ông Panetta bày tỏ quan ngại khi nói chuyện với các nhà báo trước khi tới Tokyo hôm nay, nơi ông khởi sự chuyến đi thăm kéo dài một tuần lễ.

Bộ trưởng Quốc phòng Panetta nói ông lo ngại rằng các hành động khiêu khích có thể dẫn tới phán đoán sai lầm của một hay cả 2 bên dẫn tới nguy cơ bạo động xảy ra.

Các cuộc biểu tình chống Nhật bản đã lan rộng trên khắp Trung Quốc hôm nay, trong sự cố mới nhất để bày tỏ sự phẫn nộ của công chúng Trung Quốc đối với Nhật Bản liên quan tới các hòn đảo đang tranh chấp giữa hai nước trong vùng biển phía Đông của Trung Quốc.

Cả hai nước đều đòi chủ quyền trên vùng quần đảo giàu tài nguyên khoáng sản này.

Ông Panetta kêu gọi cả hai nước hãy tránh những cách hành sử có tính cách khiêu khích.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói ông sẽ kêu gọi Trung Quốc tham gia đối thoại với các quốc gia thành viên của Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á, tức ASEAN. Mục tiêu là để thành lập một khung sườn hành động nhằm giải quyết những cuộc tranh chấp lãnh thổ tương tự.

Một số các cuộc biểu tình bài Nhật đã trở nên bạo động.

Đại sứ quán Nhật Bản nói những người biểu tình đã phóng hỏa đốt các hãng xưởng của Nhật, phá hoại các dây chuyền sản xuất, hôi của các cửa hàng, và phá cửa xông vào các cơ sở doanh thương Nhật.

Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay lên án bạo động và kêu gọi cả hai bên hãy chia sẻ thông tin và duy trì liên lạc.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: