Tâm địa của anh nhà giàu – Nguyễn Liệu

Tâm địa của anh nhà giàu

Một tuần trước các nhà tư bản Mỹ đầu tư vào Việt nam vui mừng nhận xét “Việt nam là nơi ổn định” nên  là nơi đầu tư tốt nhất. ( tôi đã có một bài nói về nhân cách của đám tư bản thiếu đạo đức này).Hôm nay lại xãy ra một vụ thiếu đạo đức không kém. Tôi muốn nói đến vụ bộc lộ hớn hở gần như chiếm được chiến thắng của ứng cử viên Cộng hòa, ông Romney vội vã họp báo loan tin một đại sứ Mỹ, Christopher Stevens và ba nhân  viên ngoại giao bị sát hại ở Lybia. Trong lúc gia đình nạn nhân chưa nhận được tin thì Romney và bộ tham mưu của ông ta tức của đảng Cộng hòa xem như một cơ hội tốt, cờ tới tay phải chụp cờ và  phất. Mục đích của ứng cử Viên đảng Cộng hoà vội vã họp báo là để loan cái tin quá lợi cho ông ta vì chánh quyền ông Obama “ không đủ khả năng bảo vệ toà đại sứ” để cho đám quá khích Hồi giáo tấn công giết ông đại sứ và nhân viên ngoại giao. Qua các sự kiện lố bịch đó tôi có mấy nhận xét :

–          Ông Romney, một nhà tư bản tuy cỡ nhỏ ( bằng 1 phần nghìn tài sản Bill Gates, Nhưng Bill Gates là một ngoại lệ, một nhà tư bản mà rất thương và lo lắng cho những người nghèo, những người bịnh tật ở những xứ nghèo khổ ), nhưng Romney rất tự hào về việc làm giàu của ông. Ông cho rằng có tài làm giàu nên mới có tài trị quốc. Những người làm giàu giỏi (?) như ông mới đáng làm tổng thống. Quan niệm đáng làm tổng thống của Romney và của đảng Cộng hoà khỏi bàn ở đây

–          Ông Romney tàn nhẫn một cách trắng trợn. Trong người ông chớm có một ý gì là lập tức ông bộc lộ ngay không kịp không cần suy nghĩ nên nói, hay không nên nói.  Trong đầu óc sợ bọn khủng bố phá hoại thế vận hội ở Anh vừa rồi, không suy nghĩ ông nói đại “ tổ  chức thế vận hội có thể sơ sót, có thể thiếu tổ chức…” Câu nói vô ý thức, kém cõi, thiếu suy nghĩ của ông làm cho chánh quyền Anh, nhất là ban tổ chức thế vận hội, bực mình. Và do đó tư cách một ứng viên tổng thống Mỹ mà bị bỏ quên trong đám đông, chánh quyền Anh không ngó ngàng gì đến ông, chỉ vì ông hay phát biểu bậy bạ. Nhưng riêng tôi, tôi nói thật, tôi thích ông Romney hơn ông Hồ chí Minh, trong lòng có sao nói vậy, sợ bọn khủng bố, nói coi chừng an ninh, mừng vì Obama mất điểm,  nên vui mừng trước bốn xác chết của các nhà ngoại giao Mỹ dù dân chúng Mỹ rất xót xa đau buồn, trong khi Hồ chí Minh chống Thiên chúa giáo lại ôm đức cha Lê hữu Từ khóc nức nở, trong khi Hồ chí Minh ra tay giết sạch Quốc dân đảng lại ôm ông Nguyễn Hải Thần , Vũ hồng Khanh  ( hai lãnh tụ cao cấp Quốc dân đảng lúc bấy giờ ) khóc như khóc cha chết mẹ chết. Nhưng bảo bỏ phiếu cho người như Romney thì tôi vẫn  e dè, vì tánh chất bộp chộp, vội vã, sống sít, đụng đâu nói đó,  của ông ta; đừng nói chi là một tổng thống lại là tổng thống Mỹ.

–          Việc vô cảm của ứng cử viên Romney trước cái chết quá đau của đại sứ Christopher Stevens   ( Ông David Frum, người viết diễn văn cho cựu Tổng thống George W Bush của đảng Cộng hòa, nói rằng phản ứng của ban vận động của ông Romney là “vô cùng tệ hại xét theo mọi khía cạnh“.)  nó phù hợp với việc dửng dưng trước 40 triệu người Mỹ nghèo không có bảo hiểm sức khỏe, nó phù hợp với sự dửng dưng trước một đại đa số sinh viên nghèo không đủ tiền ăn học cho hết bậc đại học. Romney thề với trời đất rằng khi được làm tổng thống Mỹ việc đầu tiên trong ngày đầu là ông xoá bỏ chương trình “ chăm sóc sức khỏe của Obama” nghĩa là ông vì bảo vệ tài sản của bọn tài phiệt chủ các công ty bảo hiểm lớn, bảo vệ tài sản các chủ hãng lớn, còn chuyện sinh mạng của 40 triệu người Mỹ nghèo là chuyện nhỏ không quan trọng.

Phản ứng của ứng cử viên Romney của đảng Công hòa Mỹ  về những việc làm thành công tốt đẹp của tổng thống đang kim Obama, nhất là phản ứng trước cái chết của bốn nhà ngoại giao Mỹ ở Lybia, chính Romney đã cho nhân loại thấy rõ mặt trái, mặt cặn bã của nền tự do dân chủ Mỹ mà nhiều người tưởng rằng nền dân chủ số 1 trên thế giới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: