Đám tư bản vô đạo đức. Nguyễn Liệu
Đám tư bản vô đạo đức. Nguyễn Liệu
Có lẽ chỉ trừ một thiểu số hầu hết đám tư bản chỉ biết lợi nhuận, say sưa với lợi nhuận nên không đặt vấn đề đạo đức.
Mới đây đám tư bản Mỹ nhận xét về môi trường thuận lợi làm gìàu ở Việt nam. Họ nhao nhao bảo Việt nam là nơi tốt nhất để đến làm ăn vì là nơi “ ổn định”, chánh quyền Việt nam giữ được ổn định. Đó là lý do nhiều nhà tư bản Mỹ dời hãng xưởng ra nước ngoài, nhất là đến các nước công sản như Viêt nam như Trung quốc. Đến những nước cộng sản này có nhiều mặt lợi :
1- Ăn cướp tối đa tiền lương của người lao động. Trả lương thấp nhất, thấp theo lòng tham của đám say mê tiền có khi chưa bằng 1% tiền lương thấp nhất ở chính quốc. Bắt người lao động ở Viêt nam, ở Tàu cộng làm việc quá sức, không có một chút bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm lao động. Lương và tiền chi phí bảo hiểm cho một công nhân hạng thấp nhất ở Mỹ có thể mướn 200 công nhân ở Việt nam. Công nhân ở Mỹ có thể kiện chủ hãng vì đối xử sai trái luật với họ, ở Viêt nam người công nhân chỉ được quyền bị đuổi việc, bị đánh đập mà không được đền bù.
2- Công nhân Việt nam không có quyền tranh đấu đòi tăng lương hay phản đối sự đối xử hà khắc man rợ của bọn côn đồ làm giám thị làm trật tự trong hãng xưởng. Đây là một điểm cực kỳ hấp dẫn bọn tư bản cá mập nước ngoài.
3- Hối lộ bọn cầm quyền cao cấp, tư bản nước ngoài muốn làm gì cũng được. Chánh quyền Tàu cộng Việt cộng có thể bắt dân, đánh đập dân, giết dân, đuổi dân ra khỏi vùng , đốt nhà phá mồ mã của dân để cho tư bản nước ngoài thỏa mãn ý định, như làm sân golf, làm nơi ăn chơi giải trí v..v…Người dân nào phản đối bị ghép vào “ tội chống phá chánh quyền chống phá đảng v..v..”
4- Tiền hối lộ đút lót cho chánh quyền, tiền mướn côn đồ giữ an ninh trong hãng, rẻ hơn rất nhiều so với tiền phải tăng lương hàng năm cho công nhân, tiền bảo hiểm cho công nhân, tiền đền bù cho công nhân tiền thiệt thòi khi công nhân lãng công hay đình công. Điểm này cực kỳ thu hút tư bản nước ngoài.
5- Tiền ăn chơi trác táng ở Việt nam ở Tàu rất rẻ . Giá đĩ ở Viêt nam rẻ nhất thế giới, rẻ hơn ở Congo châu Phi. Đĩ, trẻ đẹp, niềm nở, của Viêt nam đã thu hút tư bản nước ngoài rất nhiều, chẳng những thu hút tư bản mà còn thu hút đám du lịch đến Việt nam, ( có người mỗi năm ba lần du lịch đến Viêt nam) kể cả đám đại sứ, nhân viên sứ quán ở Việt nam. Thị trường đĩ điếm ở Việt nam rất rộng, phát triển cao độ, gần như chỗ nào cũng có, và được đảng và chánh quyền sở tại bảo đảm che chở. Đúng là một nơi “ổn định” như lời nhận xét của đám tư bản Mỹ mới đây.
Năm điểm nêu trên, đủ, quá đủ, không cần kể thêm, để đánh giá tư cách đạo đức và văn hóa của các tên tư bản nước ngoài nhào vào Viêt nam vào Tàu dưới sự cai trị của đảng cộng sản, để làm giàu, để hốt bạc, để ăn chơi.
Tôi chống Karl Marx từ A đến Z, nhưng tôi đồng ý với Marx “ Bọn tư bản là bọn cướp ngày”. Khi phát biểu câu nói này chưa có đám tư bản đỏ. Sau một thế kỷ, tên đại lưu manh, phản đảng Đặng tiểu Bình mới khai sinh ra đám tư bản đỏ và đang phát triển mạnh ở Tàu và Việt nam. Dân chúng kinh hoàng khi biết được tài sản ăn chơi tội ác của các đại gia Bạc Hi Lai, bí thư đảng ở Trùng Khánh, của con cháu Đặng tiểu Bình, của Lý Bằng, của Giang trach Dân, của Nguyễn tấn Dũng của Lê khả Phiêu, của bộ chánh trị Việt cộng và Tàu cộng.
Lợi dụng tính chất độc ác vô đạo đức thiếu nhân tính, tham nhũng, của đám tư bản đỏ, bọn tư bản nước ngoài tiếp sức với chánh quyền Viêt nam chánh quyền Tàu cộng đàn áp dân chúng hai nước cộng sản còn sót này, chận đứng các phong trào yêu nước, phong trào dân chủ nhân quyền của hai nước này, để mau chóng đạt được thú tính được lợi nhuận cao.
Đó là lý do tư bản Mỹ ca tụng sự “ ổn định” ở Việt nam hiện nay.
