ASEAN đạt quan điểm chung về vấn đề Biển Đông

ASEAN đạt quan điểm chung về vấn đề Biển Đông
Các nước Đông Nam Á đã đạt được quan điểm chung về tranh chấp Biển Đông, nhưng sẽ không viết lại một thông cáo chung vốn bị thất bại tại thượng đỉnh khu vực tuần trước.

Hãng tin Reuters trích thuật loan báo của Ngoại trưởng Indonesia ngày 20/7 cho biết 10 nước Đông Nam Á đã tán đồng các yếu tố của một văn kiện mà ông mô tả là ‘công cụ của ASEAN’.

Nước giữ chức Chủ tịch ASEAN năm nay là Campuchea sẽ công bố văn kiện này, trong đó có nêu chi tiết những điểm đã được các bên nhất trí tại Diễn đàn Khu vực ASEAN trong tuần rồi ở Phnom Penh, bao gồm vấn đề Biển Đông.

Thượng đỉnh ASEAN kết thúc ngày 13/7 không ra được thông cáo chung vì các bất đồng liên quan tới Biển Đông. Ngoại trưởng Indonesia cho hay các bên không nhất trí về 1 trong 4 đoạn đề cập tới vấn đề Biển Đông trong bản thông cáo dự thảo gồm 132 đoạn.

Sau cuộc họp với Ngoại trưởng Indonesia, Ngoại trưởng Campuchea ngày 19/7 thông báo rằng ASEAN giờ đây đã nhất trí về một số nguyên tắc căn bản liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Ông Hor Namhong nói Campuchea sẽ gửi thư trình bày những điểm đã được đồng thuận tới các Ngoại trưởng ASEAN để xác nhận trước khi công bố với báo chí.

Trong suốt 3 ngày qua, Ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa, đã thực hiện các chuyến ngoại giao con thoi ráo riết để khôi phục đoàn kết trong ASEAN, tái xác lập quan điểm chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Ông Natalegawa cho biết đã báo cáo với chủ tịch ASEAN về kết quả sơ khởi từ các cuộc tham vấn trực tiếp của ông tại Manila, Hà Nội, Phnom Penh, và từ các cuộc điện đàm với Ngoại trưởng các nước còn lại trong khối.

Ngoại trưởng Indonesia nói ông đã nhận được sự hậu thuẫn của Việt Nam và Philippines để thúc đẩy một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông.

Philippines và Singapore đã lên tiếng hoan nghênh các nỗ lực của Ngoại trưởng Indonesia nhằm củng cố đoàn kết trong khối ASEAN.

Trong khi đó, báo The Nation ngày 20/7 đăng văn thư của đại sứ Campuchea tại Thái Lan, ông You Ay, phản hồi trước những tố cáo cho rằng Campuchea đã đặt tương lai của ASEAN lâm vào thế nguy.

Ông Ay nói Campuchea lấy làm tiếc khi lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm, ASEAN không đạt được thông cáo chung cho hội nghị khu vực vì Việt Nam và Philippines đòi thông cáo phải bao gồm vấn đề tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và những tuyên bố chủ quyền của Việt Nam về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Đại sứ Campuchea cho rằng một thông cáo chung của cả khu vực bị cản trở bởi các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam và Philippines ở Biển Đông là điều không thể chấp nhận.

Ông You Ay lặp lại quan điểm của Campuchea rằng thượng đỉnh ASEAN không phải là phiên tòa ra phán quyết ủng hộ hay phản đối bên nào trong các tranh chấp song phương giữa Việt Nam, Philippines với Trung Quốc ở Biển Đông.

Đại sứ Campuchea ở Thái Lan khẳng định lập trường của Phnom Penh là ASEAN không nên nghiêng về bất cứ bên nào.

Campuchea, nước chủ nhà tổ chức thượng đỉnh ASEAN, theo tố cáo, bị Trung Quốc tác động không để cho tranh chấp Biển Đông lọt vào nghị trình thảo luận của thượng đỉnh ASEAN năm nay.

Nguồn: Reuters/Asia News Network/Rasmea Kampuchea Daily/The Jakarta Post/AP/Philippine Daily Inquirer/CNA/AFP/The Nation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: