ĐẠI LỄ 18 THÁNG 5, NGÀY ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ KHAI SÁNG ĐẠO “PHẬT GIÁO HÒA HẢO” LẦN THỨ 73, TẠI SACRAMENTO

ĐẠI LỄ 18 THÁNG 5,

NGÀY ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ

KHAI SÁNG ĐẠO “PHẬT GIÁO HÒA HẢO”

LẦN THỨ 73, TẠI SACRAMENTO

 

(Cảm nghĩ của DTDB)

 

Trong khu thương mại đông người Á Châu, nhứt là người Việt Nam sầm uất của Thủ phủ Sacramento, tiểu bang California hôm nay thật rộn ràng. Quốc kỳ Việt, Mỹ và cờ đạo Phật Giáo Hòa Hảo phấp phới bay trong gió lồng lộng, và nắng chói chang vào mùa hạ của miền Nam nước Mỹ.

Người đi bộ, kẻ lái xe lũ lượt rẽ vào con đường nhỏ, hướng về hội trường để dự Đại lễ 18/5 lần thứ 73. Đó là ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Năm nay được tổ chức ở miền Bắc của tiểu bang California. Không những ở nước Mỹ, mà trên thế giới hễ nơi nào có tín đồ, là nơi đó có tổ chức ngày Đại lễ 18 tháng 5.

Để nhắc nhở giáo hữu cùng về tham dự ngày Đại lễ của đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Ở Việt Nam, thuở xưa trong dân gian có câu:

 

“Dù ai buôn bán trăm nghề,

Tháng 5, 18 cũng về gặp nhau.

Anh Đồng Tháp, em Cà Mau,

Vũng Tàu, Đà Lạt cùng nhau trở về.

Dù cho kẻ Sở người Tề,

Tháng 5, 18 cũng về gặp nhau”

 

Hôm nay tại Sacramento, bắt đầu buổi Đại lễ cung nghinh chân dung Đức Thầy do tín đồ và quan khách tham dự rước từ bên ngoài được trang trọng an vị trên Lễ đài đặt giữa hội trường đông người. Rất đông tín đồ ngồi người Việt và một số người Mỹ ở địa phương, ở nước khác, ở các tiểu bang trong nước Mỹ về tham dự

Tiếp theo, ông Trưởng ban Tổ chức đọc diễn văn chào mừng quan khách cùng các tín hữu, và tuyên bố Đại Lễ khai mạc. Trong bài diễn văn, ông Trưởng ban đã dí dỏm, nhưng không kém phần ý nghĩa và thực tiễn nơi đất khách quê người:

 

“………….

Dù ai đang sống nơi đâu,

Tháng 5, 18 cùng nhau trở về.

Nam Cali, Bắc Josê,

Houston, Dallas cũng về Sacto.

Dù cho ở tận Georgia,

Washington xa thẳm, Canada nghìn trùng,

Florida cũng chẳng gần,

Tháng 5, 18 vẫn cùng về đây

Ai ơi, xin nhớ ngày nầy,

Phật Giáo Hòa Hảo, Đức Thầy sáng khai”

 

Trong bài diễn văn khai mạc, có đoạn:

“……………………

Một lần nữa, ngày 18/5 lại về với toàn thể tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới. Ngày mà cách nay 73 năm về trước, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã chánh thức khai sáng nền Đạo PGHH tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, một tỉnh thuộc miền Nam nước Việt. Đây là một nền Đạo phát xuất từ lòng Dân tộc, có một Giáo lý siêu mầu nhằm đem ánh sáng chơn lý của Phật pháp ban rải khắp trong chúng sanh đang sống trong cảnh tối tăm và đau khổ.

Nhớ lại vào những ngày nầy tại quê nhà trước ngày 30/4 năm 1975, đã có hàng triệu người không quản ngại việc ngăn sông cách núi, hoặc nắng mưa bất thường của thời tiết ở miền Nam trong mùa mưa chính vụ, họ lũ lượt kéo về Tổ Đình PGHH, kéo về An Hòa Tự để thắp một nén nhang cầu nguyện cho Quốc thới Dân an, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, cho đồng bào được sống ấm no hạnh phúc, và cầu nguyện cho Nhân loại được hòa bình, thịnh vượng. Trong tâm hồn họ chỉ biết có thế và họ chỉ biết rằng ngày 18 tháng 5 là ngày Khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo, và đặc biệt nhất là để thể hiện tấm lòng tôn Sư trọng Đạo mà suốt cuộc đời họ không bao giờ lay chuyển, đúng như lời Đức Huỳnh Tôn Sư chỉ dạy:

 

“Sống sanh ra phận râu mày,

Một đời, một Đạo đến ngày chung thân”

 

Chính vì vậy mà cho dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, người tín đồ PGHH cũng đều long trọng tổ chức ngày Đại lễ 18/5 như một truyền thống cao cả và tốt đẹp, không thể thiếu trong đời sống của họ.

Năm nay, được sự ủy thác của BTS.GH-PGHH/TƯ/HN và sự tin tưởng của chư quý đồng đạo khắp nơi, BTS GH.PGHH Sacramento đứng ra nhận lãnh trọng trách tổ chức Đại hội Đạo năm 2012 và Đại lễ 18/5 cấp Trung Ương.

………………………………………

 Xin nguyện cầu hồng ân Tam bảo và oai linh Tổ Thầy gia hộ cho toàn thể quý vị và gia quyến thân tâm An lạc, sức khỏe được dồi dào và mọi điều may mắn…

…………………………………………………………”

 

Ngoài các tín đồ khắp nơi về dự Đại Lễ năm nay. Chúng tôi nhận thấy gần như có đủ mặt các đại diện lãnh đạo tinh thần, các hội đoàn, đoàn thể cùng cư dân và cựu quân nhân các cấp ở địa phương và các vùng phụ cận đều có mặt. Hội trường càng lúc càng đông, ban tổ chức phải kê thêm ghế, mà vẫn còn người đứng dọc lối đi hai bên vách và chiếm luôn chỗ ẩm thực. Và một số người đứng bên ngoài cửa, có khoảng trên dưới năm trăm (500) người tham dự.

Tiếp theo, Ban tổ chức mời một số đồng đạo ở địa phương, và các nơi các nơi lên ngâm những bài Sấm giảng của Đức Thầy như để nhắc nhở tín đồ nhớ lại lời giáo huấn của Ngài.

Theo tôi biết, đạo Phật Giáo Hòa Hảo không tụng kinh, gõ mõ, giống trống, giộng chuông!

Rồi nhiều vị lần lượt lên phát biểu ý kiến: Đại diện Hương đạo Cao Đài, Đại diện VN Dân Xã Đảng, Đại diện Đảng Tân Đại Việt… Cuối cùng ông Hội Trưởng Trung Ương lên đọc bài Thông Điệp.

 

THÔNG ĐIỆP NGÀY KHAI SÁNG ĐẠO NĂM THỨ 73

của BAN TRI SỰ TRUNG ƯƠNG HẢI NGOẠI

 

“………………………………………………

Ngày 18 tháng 5, năm Kỷ Mão (1939) đã trở thành ngày thiêng liêng trọng đại. Ngày mà 73 năm trước đây, Đức Huỳnh Giáo Chủ chính thức mở Đạo hoằng hóa cứu độ chúng sinh tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc. Và phổ truyền khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long (miền Tây Nam Việt). Để tỏ lòng ngưỡng vọng vô biên, niềm tin yêu tuyệt đối vào Đức Tôn Sư, một đấng cứu thế siêu phàm, toàn thể tín đồ PGHH khắp nơi. Từ trong quốc nội, hay hải ngoại, nô nức, hân hoan kính cẩn đón mừng ngày hội lớn nầy.

Tùy theo cơ duyên ở quốc nội hay hải ngoại, ngày Đại Lễ có thể được cử hành âm thầm hay công khai trong đơn giản hay long trọng, lặng lẽ hay tưng bừng. Song, ngày Đại Lễ thiêng liêng trọng đại luôn luôn được tiếp tục kỷ niệm mang niềm tin tuyệt đối, lòng ngưỡng mộ vô biên vào thầy, vào đạo…

…………………………….

Nhân ngày Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Gíao Chủ Khai Sáng nền đạo PGHH năm thứ 73 hôm nay BTS/TƯHN thành kính cầu nguyện Ơn Trên Thầy Tổ ban rải hồng ân cho mọi người, cho quý niên lão, cố vấn, quý Trị sư viên các cấp cùng toàn thể chư quý đồng đạo trong ngoài nước một mùa khai đạo thân tâm an lạc, đạo tâm kiên cố, đạo quả viên thành…”

(Một phần ngắn trích trong thông điệp)

 

Rồi những bài thơ, văn, những bản nhạc… về đạo được hát, được ngâm rền vang trong hội trường…

Ngày Đại Lễ 18 tháng 5, lần thứ 73 ở Thủ Phủ Sacramento năm nay. Người rất đông, nhưng giữ được không khí tôn nghiêm, trang trọng, và không kém phần thân thiết, vui vẻ… đã khiến cho người tham dự cảm thấy hết sức thoải mái ấm lòng.

Quan khách và bổn đạo được ban tổ chức mời hưởng dụng bữa cơm chay thân mật. Với các món phong phú như: Heo quay, khô lân, chả phụng, ngũ quả thủy triều, bạch ngọc thanh châu, bắc bữu hồng ngư, ngân hà dạ nguyệt… Ôi, những món ăn có cái tên vừa đẹp, trình bày khéo léo trên mâm, trên dĩa và rất hợp khẩu vị. Đã do các bà, các đạo hữu khéo tay làm và nấu nướng những món chay đặc sắc nổi tiếng ở vùng Nam Kỳ Lục Tỉnh…

Bầu trời California hôm nay xanh như ngọc và cao vòi vọi, gió mơn man đưa đẩy là đà những cây xanh lá và điểm hoa có màu sắc rực rỡ hai bên đường. Rời nơi hội trường, xe chạy một đổi sau khi Đại Lễ bế mạc, nhưng lòng tôi cảm thấy lưu luyến và man mác buồn… Tôi nhớ lại thuở ngày xưa ở tuổi học trò, có lần cùng gia đình được thăm làng Hòa Hảo…

Thánh Địa Hòa Hảo ở quê hương, không phải là chốn Non Bồng Nước Nhược, hay Thế Ngoại Đào Viên. Nhưng nơi đây như xa lánh hồng trần. Nơi đây có dòng Tiền Giang uốn cong bao bọc, và muôn đời nước ngọt. Có nắng lung linh như thủy tinh và mưa lưu ly như ngọc, đã tắm mát đất đai ruộng vườn thêm màu mỡ để cho cây đâm chồi, nẩy lộc gie bóng lá xanh dờn, và đơm hoa kết trái… bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Nhưng thật ra miền Nam chỉ có mưa, nắng hai mùa thôi!

Thôn dân Hòa Hảo chân thật, hiền hòa, nhân ái… và  trường chay. Cho nên các hàng quán ở chợ làng bán bánh, củ, đậu, bầu bí, khoai, cải, rau, tàu hủ, tương, chao… Toàn là những thứ dùng để làm hoặc nấu món ăn chay. Sáng chiều trong Thánh Địa được nghe Sấm Giảng của Đức Thầy, khuyên làm lành lánh dữ, tích phước, tích đức… “Tích thiện tùng thiện” để tai qua nạn khỏi kiếp nầy, và được đề huề ở kiếp lai sanh…

Cho nên làng Hòa Hảo trong tôi là một vùng trời thánh thiện! Một làng an ổn nhứt ở Miền Nam nước Việt vào thời Việt Nam Công Hòa… Nơi đâu giặc giã xôi đậu, chớ làng Hòa Hảo luôn bình bình, yên yên bên dòng Cửu Long hiền hòa êm đêm xuôi chảy. Nửa đêm về sang không thấy ánh hỏa châu rơi, không nghe tiếng đại bác ầm đùng vang vọng xa xa… Và nhứt là không nghe có trộm cắp, giết người, cướp của… Nên nhiều gia đình dân tản cư về tá túc trong thôn, và dần dần họ trở thành dân địa phương.

Muốn vào Thánh Địa Hòa Hảo, nếu đi trên tuyến đường Long Xuyên và Châu Đốc. Chúng ta phải đi đò ở bến Năng Gù, để qua làng Hòa Hảo. Và những ai có cơ duyên được thăm làng Hòa Hảo, sau đó rất nhiều người trở lại tu học, tìm hiểu về giáo lý của Đức Thầy…

Tôi đến thăm làng Hòa Hảo, tính ra đến nay cũng đã mấy mươi năm rồi. Mỗi cái tít tắt của kim đồng hồ, mỗi giây phút qua biết bao nhiêu thay đổi của cuộc đời! Từ khi giặc Cộng vô thần tràn vào chiếm miền Nam… Chùa, nhà thờ, tín đồ của các tôn giáo chịu chung số phận, đã bị chúng dầy xéo tan tác như vận nước nổi trôi!

Theo đoàn người chạy loạn, chúng tôi bôn đào xa quê hương hơn nửa vòng trái đất! Đã ba mươi mấy năm rồi, chúng tôi chưa một lần trở lại, dù là một chuyến về thăm! Dù ngàn trùng xa cách, nhưng tình người chân chất, thật thà, và cảnh sắc êm ả của làng Hòa Hảo. Đã khiến tâm tư tôi bâng khuâng, thương tiếc, xao xác, ngậm ngùi theo dòng hồi tưởng cuồn cuộn sống lại, mỗi khi bất chợt nhớ về cố quốc.

 

“………….

Qua đò Năng Gù, vào làng Hòa Hảo

Ngắm Cửu Long mở vàm rộng thênh thang

Hai bên bờ, cây xanh ngút bạt ngàn

Đón nước ngọt Biển Hồ sang nước Việt

 

Làng Hòa Hảo dân chân tình mật thiết

Chuyên tu tâm dưỡng tánh với trường trai

Sống an nhàn, chăm cấy lúa trồng khoai

Kinh “Báo Tứ Ân”… làm lành tích thiện…

 

Vùng trời hiền hòa, an bình vang tiếng

Có trường tồn trong vận nước nổi trôi?

Và Thánh Địa Hòa Hảo của tôi ơi!

Tôi mong ước có ngày về thăm lại…

………………………………….”

 

 

California, vào hạ 2012

Tệ xá Diễm Diễm Khánh An

 

DƯ THỊ DIỄM BUỒN

 

ĐT: (530) 822 5622

Email: dtdbuon@hotmail.com

 

 

Comments
One Response to “ĐẠI LỄ 18 THÁNG 5, NGÀY ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ KHAI SÁNG ĐẠO “PHẬT GIÁO HÒA HẢO” LẦN THỨ 73, TẠI SACRAMENTO”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: