Bầu cử tổng thống Ai Cập: Ứng viên phe Huynh đệ Hồi giáo chiến thắng

Ứng cử viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, ông Mohamed Morsi đã được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì tại Ai Cập.

Một tiếng hô lớn vang dội quảng trường Tahrir, nơi các ủng hộ viên của ông Morsi đã tụ tập ngày hôm nay. Sự ăn mừng của đám đông lần này khác với sự kiện cách đây gần 1 năm rưỡi khi quảng trường của Ai Cập cũng chật kín người trong cuộc nổi dậy lật đổ chính phủ của ông Hosni Mubarak.

Ủy ban bầu cử của Ai Cập loan báo ngày hôm nay rằng ông Morsi đã giành gần 52% phiếu bầu, đánh bại cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq. Ông Morsi sẽ trở thành tổng thống đầu tiên được bầu trong một cuộc bầu cử tự do ở Ai Cập.

Các kết quả chính thức lẽ ra đã được loan báo hôm thứ năm vừa qua, nhưng ủy ban bầu cử nói rằng họ cần có thêm thời giờ để điều tra các cáo giác gian lận từ cả hai ứng cử viên.

Trước khi kết quả bầu cử được loan báo, các lực lượng an ninh phụ trội đã được điều động để giữ trật tự trên các đường phố của Cairo để canh giữ các cơ sở quan trọng của chính phủ.

Các ủng hộ viên của cả hai ứng cử viên đã đe dọa sẽ có phản ứng dữ dội nếu ứng cử viên của phe họ thất cử. Tuy nhiên, tới giờ chưa có tin tức gì về tình hình bạo động.

Hàng ngàn người Ai Cập đã tổ chức các cuộc tuần hành tại trung tâm thủ đô Cairo tối hôm qua để bày tỏ sự ủng hộ cho ứng cử viên của họ.

Những người ủng hộ đảng Huynh đệ Hồi giáo tụ tập ở Quảng trường Tahrir, tâm điểm của cuộc nổi dậy kéo dài 16 tháng, trong khi các ủng hộ viên của ông Shafiq tụ tập gần đài tưởng niệm Chiến sĩ Vô Danh.

Tân Tổng Thống Ai Cập sẽ có ít quyền hạn hơn, mặc dù quân đội Ai Cập hứa sẽ trao quyền lại cho một chính phủ dân sự trước ngày 1 tháng Bảy.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: