Iran, Cơ quan Nguyên tử năng khởi sự đàm phán

Iran, Cơ quan Nguyên tử năng khởi sự đàm phán

Ảnh vệ tinh của DigitalGlobe và Viện Khoa học và An ninh Quốc tế cho thấy khu phức hợp quân sự Parchin gần Tehran. Các giới chức Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế theo dự kiến sẽ áp lực Iran cho phép họ

Hình: AP
Ảnh vệ tinh của DigitalGlobe và Viện Khoa học và An ninh Quốc tế cho thấy khu phức hợp quân sự Parchin gần Tehran. Các giới chức Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế theo dự kiến sẽ áp lực Iran cho phép họ tới địa điểm quân sự này

Các cuộc đàm phán giữa giới thẩm quyền Iran và các giới chức của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đã khởi sự tại Vienna, Áo, giữa lúc một tờ báo hàng đầu của Mỹ tường trình rằng Iran đã nhiều lần vi phạm luật biển trong một cố gắng nhằm tránh các biện pháp cấm vận quốc tế đã áp đặt lên nước này vì chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của họ.

Các giới chức Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế theo dự kiến sẽ gây áp lực đòi Iran cho phép họ tới địa điểm quân sự Parchin gần Teheran, trong hai ngày thảo luận với Iran.

Iran chưa đồng ý với yêu cầu của Liên hiệp quốc đòi đến thăm cơ sở này, nơi mà các giới chức IAEA nghi rằng Iran đã xây một khu bao kín dành cho các vụ nổ thử nghiệm.

Các nhà ngoại giao Tây phương nói họ nghi rằng Iran đang kéo dài thời gian để có thể xóa bỏ bất cứ bằng chứng nào có thể buộc tội họ, trước khi họ cho phép các thanh sát viên Liên hiệp quốc vào bên trong cơ sở này.

Các cuộc đàm phán giữa Teheran và 5 nước thành viên thường trực có chân trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, cộng với nước Đức, được ấn định cho ngày 23 tháng Năm tại Baghdad. 6 cường quốc thế giới, được gọi chung là P5+1, đang tìm cách đánh giá khả năng quân sự có thể có của các địa điểm hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, tờ The Washington Post trích dẫn các giới chức Mỹ không được nêu tên, hôm nay nói rằng từ hồi đầu tháng Tư, Iran thường xuyên tắt các hệ thống dò tìm vệ tinh trên các tàu dầu của họ đang tiến ra biển.

Tờ Washington Post còn tường trình cách hành xử đó của Iran, một sự vi phạm luật biển, đang được Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế theo sát.

Tắt hệ thống dò tìm vệ tinh chỉ có hiệu quả khiêm nhường trong cố gắng giấu tung tích các tàu dầu khổng lồ.

Iran lệ thuộc vào xuất khẩu dầu cho phần lớn nguồn thu nhập ngoại tệ của nước này. Các giới chức Mỹ nói các biện pháp cấm vận đã tác động nặng nề tới nền kinh tế Iran, và giá trị đơn vị tiền tệ Iran đã sụt giảm mạnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: