Hài nhi và sám hối Truyện ký Nguyễn Quang
Hài nhi và sám hối
Truyện ký
Hai nữ sinh cùng gục mặt trên bàn phím, cùng khóc trước những mộ ảo của con, nếu là người lướt web không thể dễ dàng quên những từ ngữ cùng âm thanh của một sự pha trộn: tiếc thương, buồn bã, đau khổ, hờn giận, ăn năn, trách móc hoàn cảnh, sự bạc tình nào đó mới đến nông nổi này của những ‘bà mẹ’ còn non dạ, phần lớn chưa đủ tuổi trưởng thành!
Có thể nói, không khu vực nào trong nghĩa trang online lại có nhiều câu chuyện và tình tiết giàu cảm xúc như ở ‘nghĩa trang thiếu nhi’…mà sự ‘hưởng dương’ ở cuộc đời với tuổi thọ 1 tuần, 4 tuần, 6 tuần, 7 tuần…vào nghĩa trang này mới thấy những nữ sinh tuổi teen phá thai khi tuổi đời còn quá trẻ!
Mỗi thai nhi đều gắn với một số phận, một câu chuyện không giống nhau, song đều cùng chung tình cảnh bị cha mẹ chối bỏ khi còn trong lòng mẹ. Có em chưa nên hình hài và cũng không ít em sắp chào đời cũng bị người ta đành đoạn phá bỏ.
Một cô sinh viên đại học năm 3 đang học ở Sài Gòn có thai với người yêu. Anh chàng dỗ ngọt cho cô về quê ở một tỉnh lẻ chờ ngày sinh nở, sau 5 tháng anh ta hứa cũng sẽ về. Đến hẹn vẫn chưa thấy người yêu, cô gái lên thành Hồ tìm mãi mới biết anh ta đã xa chạy cao bay.
Quá đau buồn và uất hận, cô về nhà uống 2 viên thuốc phá dù thai đã 8 tháng tuổi. Khi đến bệnh viện, dù các bác sĩ khuyên can và cô đã nghe lời nhưng quá muộn. Em bé ra đời không vẹn hình hài, tay chân bị cắt rời nhìn thật xót xa…
Nghĩa trang hài nhi thật yên tĩnh, từ hư vô nhanh chóng trở lại hư vô, chỉ có người sống mới thật ồn ào. Những lời oán trách ta thán đều thoát lên từ người sống, thường nơi nghĩa trang hài nhi vẫn để lại trong chúng ta hình ảnh của những gì nhẹ nhàng thanh thoát hơn nghĩa địa người lớn, nhất là người lớn chết trong chiến tranh với đầy tử khí!
Đại lễ cầu siêu cho những thai nhi bị chối bỏ ở chùa Từ Quang, huyện Bình Chánh – Sài Gòn với gần 7.000 người mẹ tham gia đã kết thúc cách nay không lâu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, hằng ngày vẫn còn nhiều phụ nữ tìm đến đây để sám hối, mong tìm sự thanh thản!
Như ra tòa án lương tâm!
Ban tổ chức đại lễ cầu siêu đến giờ vẫn còn bàng hoàng vì lượng thai nhi bị chối bỏ được những người mẹ kê khai nhiều đến chóng mặt. Một ngày trước khi đại lễ diễn ra, danh sách phụ nữ bỏ con đăng ký tham dự khoảng 3.000 người với 5.000 thai nhi bị mất.
Theo số liệu tổng kết của chùa Từ Quang, sau 3 ngày tổ chức đại lễ, có 7.000 phụ nữ kê khai phá thai lên đến hơn 10.000 thai nhi chết! Đứng đầu trong số này là một người nữ, quê Hải Phòng – mất thai đến 20 lần!
Một phụ nữ tâm sự: “Vào chùa sám hối như ra tòa án lương tâm. Tôi muốn ghi rõ số thai nhi bị mất nhưng quả tình không nhớ, chỉ sợ ghi sai, bỏ sót là tội lỗi. Vì vậy, tôi chỉ ghi vào phiếu là “nhiều lần”.
Thoát khỏi ám ảnh
Kể từ ngày vào đại học, Thị đã lén bố mẹ sống thử với một chàng sinh viên chung lớp. Hết năm nhất, đã hai lần phá thai. Chuyện này không may đến tai bố mẹ. Người bố đuổi cô khỏi nhà và cắt đứt mọi chi phí học hành. Thị liền rủ người yêu bảo lưu kết quả đại học, cùng đi phụ nhà hàng để kiếm sống!
Tuy nhiên, chuyện tiền nong thiếu thốn liên tục đẩy đôi tình nhân này vào cảnh bất hòa. Sau đó không lâu, hai người chia tay. Trước nhan sắc trời cho, nàng được một người đàn ông giàu có cho tiền để trở lại giảng đường. Đổi lại, cửa phòng trọ và vòng tay của cô phải luôn rộng mở mỗi khi ông ta đến!
Tốt nghiệp đại học cũng là lúc Thị phá thai lần thứ 4… Giờ đây, người nữ sinh viên duyên dáng năm xưa đã yên ấm với một người chồng làm kỹ sư và vừa sinh hạ một bé trai kháu khỉnh. Tuy nhiên, Thị vẫn mang một nỗi niềm: “Những đứa con không nên kiếp người cứ bủa vây, chập chờn trong giấc mơ của mình”.
Chuyện tương tự xảy ra với một bà Dược sĩ đã lạy chồng hành nghề Bác sĩ ‘Anh tha cho tôi, mỗi đêm có đến mười con trẻ trèo đè trên bụng của tôi…tôi sợ quá rồi! Những người đồng nghiệp đã đùa khi nghe thuật lại ‘Có lẽ ông nhà được nhân bản vô tính đấy thôi!’…Bà ấy cho biết thành phần phá thai toàn là học sinh, sinh viên và công nhân nữa!
Lý do của một người phá thai nghe thật xót xa: “Chồng tôi đòi con trai mà siêu âm ra con gái”. Có lẽ do liên tục phá bỏ khi thai nhi đã lớn nên từ đó đến nay, chị vẫn chưa thể mang thai lại được. Khát khao có con khiến nỗi đau nhân lên gấp bội mỗi khi chị nhớ lại việc từng hủy hoại những giọt máu của mình.
Mang thai vì “ăn cơm trước kẻng”, ngoài ý muốn, gia đình quá nghèo khó, thích con trai lại ra con gái… Có rất nhiều lý do để những phụ nữ phá bỏ giọt máu của mình!
Tại Tu viện Dòng Chúa Cứu thế ở Quận 3 – TPHCM, nơi nhiều thai nhi bị chối bỏ được những nhà hảo tâm đưa về lo nơi an nghỉ và hương khói.
Kẻ phá thai âm thầm đến, lặng lẽ ra đi!
Nơi nhà nguyện rất nhỏ, nằm trong khuôn viên tu viện và được bài trí gọn gàng. Trên các bức tường dán đầy những tấm bảng nhỏ, trên đó ghi ngày, tháng, năm sinh – mất, giới tính của từng thai nhi.
Vài nén nhang đang cháy dở trong lư hương. Bên cạnh lư hương là những bao xốp đen đựng các hũ sành. Trong đó là những thi thể, có cái chưa thành hình hài, của các thai nhi xấu số mới được đưa đến đây.
Một tình nguyện viên trong nhóm “Bảo vệ sự sống” giở một hũ sành ra. Thật sự cay mắt khi thấy một thai nhi bé bỏng, đỏ hỏn như mới vừa lọt lòng mẹ. Cái bao xốp bọc bên ngoài hũ sành vẫn còn ấm hơi người, chứng tỏ nó vừa được ai đó đem đến nhà nguyện. Một phụ nữ đang thắp hương trong nhà nguyện cho biết: “Cách đây vài phút, có một phụ nữ âm thầm đến đặt hũ sành ở đó và lặng lẽ bỏ đi”.
Từ những nghĩa địa thật cho các hài nhi trên khắp mọi miền đất nước, đến nghĩa trang ảo online, ấn tượng nhiều vẫn là mộ phần bốn cháu bé bị phá của một bà mẹ trẻ. Ngôi mộ ảo này được lập ngày 13/6/2011, trên bia mộ ghi tên 4 đứa con cùng số ngày ngắn ngủi được tồn tại trên đời: Mai (1 tuần tuổi) – Sao (2 tuần tuổi) – Tuấn (3 tuần và 15 ngày tuổi) – Tùng (5 tuần tuổi).
Người mẹ đã 4 lần phá thai này đau khổ viết: “Vậy là cho đến giờ, mẹ mới lập mộ được cho các con yêu của mẹ. Mẹ đã không đủ dũng cảm để giữ các con lại, chỉ vì mẹ không dám chịu trách nhiệm trước những hành động của mình… Giờ đây, ba mẹ rất hối hận các con à. Hãy tha lỗi cho ba mẹ nhé… Ba mẹ đã đặt tên cho các con rồi. Hãy cùng ở bên nhau, hòa thuận, yêu thương nhau thật nhiều các con nhé. Những thiên thần của ba mẹ. Yêu các con thật nhiều …”.
Thông thường, những thai nhi bị cha mẹ bỏ khi mới hình thành đều được xử lý như rác thải y tế. Còn với các thai nhi đã lớn, thành hình hài đầy đủ, các bé sẽ được người trông nom nhà xác bệnh viện tắm rửa sạch sẽ rồi chuyển đến nơi hỏa táng.
Tro cốt của các bé sẽ được mang đến các nghĩa trang, đặt trong một khu vực riêng biệt và các lọ tro cốt đều vô danh…Đó là chưa kể một thời rộ lên với phong trào mang về nuôi gia súc chóng béo!
Vì thế, những ông bố bà mẹ đã phá thai sẽ không bao giờ có thể biết con mình được mang đi đâu và cũng không có mộ phần để thăm viếng. Nhưng ở nghĩa trang online này, ngoài việc tạo được cho linh hồn các thai nhi bé bỏng một nơi “trú ngụ” ấm cúng, nó còn giúp ba mẹ chúng giải tỏa được những ăn năn, day dứt không dám thổ lộ với ai…
Sau những lời “thú tội”, cô gái trẻ liên tiếp nhận được những lời chỉ trích cho rằng những lời nói, hành động trên đã quá muộn mạng, thực chất chỉ là ngụy biện cho ham muốn của bản thân từ những dục vọng khả giác quá đà!
Phá thai – thực tế nhiều hơn con số thống kê!
Trong khu vực ‘nghĩa trang thiếu nhi’ này, có thể thấy chiếm thế áp đảo là đối tượng nữ sinh còn đang đi học!
Người xem có thể bắt gặp hàng loạt những lời tâm sự, nhắn nhủ như: “Mai mẹ đi thi rồi nên hôm nay mẹ chỉ trò chuyện với con một lát thôi nhé, thi xong mẹ sẽ lại vào thăm con nhé”; “Hôm nay mẹ vừa hoàn thành bài kiểm tra giữa kỳ xong, đề dễ nên mẹ làm tốt, mẹ vui quá con à. Con đang làm gì vậy, đã măm măm chưa?”.
Có những người mẹ đếm từng ngày kể từ khi nạo thai: “Hôm nay là tròn một tuần kể từ ngày mẹ con mình xa nhau rồi đấy. Mẹ nhớ cái cảm giác buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi vì con. Mẹ nhớ lắm lắm, bây giờ mẹ không thể có lại cái cảm giác đó rồi. Mẹ nhớ con, yêu con biết bao nhiêu. Nhưng một người mẹ chưa đến 18 tuổi như mẹ không còn lựa chọn nào khác là phải rời xa con. Hãy tha thứ cho mẹ, con nhé”.
Báo chí đã từng nói nhiều đến chuyện phá thai trong giới trẻ, nhưng vào nghĩa trang này rồi mới thấy có thể những con số được nắm bắt chưa phản ảnh đúng thực tế đau buồn này. Nhưng điều đặc biệt hơn cả chỉ khi vào nghĩa trang này người ta mới thấy những dằn vặt, đau khổ đằng sau một quyết định hết sức khó khăn.
Các bác sỹ sản khoa chuyên nghề phá thai cho biết, một khi đã đến bệnh viện để phá thai, các cô gái đã suy nghĩ, cân nhắc rất kỹ và thực sự đã rất quyết tâm. Vì thế, họ thường dửng dưng, im lặng khi đối mặt với các thầy thuốc. Một phần vì đã “xác định tư tưởng”, một phần vì sợ “khóc lóc” sẽ bị các bác sỹ la mắng.
Nhưng từ trong thâm tâm của mình, các bác sỹ sản khoa cho biết, khi phải phá thai, bất kể một cô gái nào cũng muốn giấu đi bộ mặt thật của họ: Đó là sự đau khổ, ân hận!
Đây cũng chính là lý do khiến khu vực ‘nghĩa trang thiếu nhi’ trở thành nơi được truy cập nhiều thứ 2 trong toàn bộ nghĩa trang ảo, khu vực đông nhất là Nghĩa trang chung. Người đọc có thể đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với những tấm bia mộ bé tí xíu nhưng tấm nào cũng đầy hoa, quà, áo quần, đồ chơi và những giọt nước mắt ân hận muộn màng…
Tất cả những người mẹ tham gia vào ‘nghĩa trang thiếu nhi’ này đều cầu mong các con của mình ở thế giới bên kia sẽ gặp gỡ và yêu thương, sưởi ấm cho nhau, sớm đầu thai vào một người mẹ khác để có thể được hưởng một cuộc sống tốt đẹp mà bất cứ đứa trẻ nào cũng đáng được hưởng…hoặc theo một quan niệm tôn giáo khác ‘các hài nhi trong trắng, chắc chắn sẽ là các Thánh Anh Hài!’
Thiên đường này mơ ước bao lâu!
Bởi trong thời buổi “quân tử thì ít mà sở khanh thì nhiều”!
Nguyễn Quang
* Nguồn Nghĩa Trang Online – Nghĩa Trang Thiếu Nhi Online.