MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 226 THINH QUANG

MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 226

THINH QUANG

VẤN: Ông Hà Hữu Anh, Maryland: Cháu hiện đang học năm thứ tư bậc đại học. Cháu thường giao du với các vị thâm nho và thường nghe nói từ ngàn xưa người Trung Quốc dùng “lục nghệ” từ “số học” mà ra. Tôi muốn biết sự tương quan giữa “Số” và “Lục Nghệ” xin bà cụ giải thích ho cho. Cháu vô cùng cám ơn.
ÐÁP: Thời nhà Chu coi việc giáo dục là điều không thể không có được đối với vấn đề khai hóa nhân tâm, mục đích mở rộng tầm kiến thức cho người dân. Triều đình lúc bấy giờ chủ trương nâng cao trình độ cho dân chúng. Muốn được như vậy trước hết phải lấy “đạo” mà nuôi dưỡng con dân và dùng “lục nghệ” mà nuôi dưỡng cho thiên hạ. Lời thánh nhân thường nhắc đến “Dưỡng quốc tử dĩ đạo,nãi giáo chi lục nghệ”. Lục nghệ đó gồm: một là ngũ lễ,hai là lục nhạc,ba là ngũ xạ,bốn là ngũ ngự, năm là lục thư,sáu là cửa số”. Cửu số mà ta nhận thấy đó là số học đương thời.
Trung Quốc là nước văn minh sớm nhất trên thế giới. HoÏ đã biết ghi phép tính đến 10 bậc và tìm ra đáp số 100 do từ 90 cọng với 10 hay lấy số thành con số nhỏ hơn là từ số 9 cộng với 1. Thời Tiên Tần có sách Thượng thư nêu ra các số hàng vạn ức như :ức” như “triệu”. Chẳng những sách Thượng thư mà Kinh thi cũng đề cập đến con số mà ngày nay ta thấy nhiều con số dài từ trăm, ngàn,vạn,ức,tỉ v.v…Ðời nhà Hán, Từ Nhạc cũng có sách bàn về “Số học ký di”nói rằng “Hoàng Ðế lập ra phép tắc số có mười bậc”Nhưng mà giả dụ Hoàng Ðế có thật thì chắc phải biết tính ngược lại thời gian mà đi tìm đến cái vô cùng…v.v… Trong thời Xuân Thu Chiến Quốc người Trung Quốc biết sử dụng vị thứ một cách hoàn bị hơn thế giới và luôn cả biết trước hơn các dân tộc như người Babylone, La Mã. Theo Liwits tức Lý Ước Sắt nói:” Về sau này Tây phương đánh cắp con số của Aán Ðộ”, nếu tính ra thì vị thứ xuất hiện sớm nhất của Trung Quốc kể ra có cả hai ngàn năm rồi, còn vượt xa Ân Ðộ.

VẤN: Bà Vũ Như Oanh, Reseda: Bà cụ nghĩ có “tiền kiếp” hay không?

ÐÁP: Có nhiều sách vở chẳng riêng gì ở Ðông Phương mà còn luôn cả Tây Phương cũng đề cập đến vấn đề thuộc về tâm linh này. Như chuyện cô gái Anh một hôm khi thức giấc dậy bất thần nói ra một thứ ngôn ngữ khác và cũng không còn nhớ ngôn ngữ Anh của mình như thường nhật nữa. Ðã vậy cô gái cũng không nhận ra cha mẹ sinh ra mình nữa, và cô luôn tỏ ra sợ sệt như người xa lạ…
Các chuyên gia được mời đến khám nghiệm đều xác nhận cô bé này vẫn bình thường chẳng có triệu chứng gì khác thường cả. Cô bé đã sử dụng tiếng Tây Ban Nha và khẳng định mình sinh ra tại thành phố Toledo và đã bị người hàng xóm vì tị hiềm dùng dao đâm chết cô.
Sau khi kiểm chứng lại lời nói này, cảnh sát mở cuộc điều tra thì quả đúng đó là cô gái 22 tuổi từng sinh sống nơi cô đã khai với nhà chức trách. Hiện cha mẹ cô đã già vẫn còn sống tại Toledo luôn luôn buồn thảm và tưởng nhớ đến con gái xấu số của mình.
Khi hỏi đến người hàng xóm đã giết hại cô và người này đã thú nhận tội ác của mình. Câu chuyện này được báo chí khắp thế giới loan tải. Các khoa học gia được hỏi đến và đều xác nhận cho rằng chẳng có gì khác lạ vì hiện tượng này không phải là mới mẻ gì.
Một câu chuyện khàc nữa. Ðó là chuyện năm 1970, một cô gái người Ðức 20 tuổi tên là Elena Markard ở Tây Bá Linh.
Cô gái này bị trọng thương trong một tai nạn. Cô được cứu chữa tỉnh dậy, nhưng quên cả ngôn ngữ hằng ngày của mình mà chỉ nói toàn tiếng Ý Ðại Lợi rất sỏi.Ðiều làm cho những người Ý được mời đến nghe, họ vô cùng ngạc nhiên và cho đó là một cô gái rõ ràng là người của Ý Ðại Lợi. Co khẳng định tên mình là Rozetta Liani, sinh ở Ý năm 1887 và đã chết ở đó năm 1917. Khi được đưa tới địa chỉ cũ tại ngay quê cô ở Y Ðại Lợi, Elina gặp mặt một bà cụ già mà mọi người đều biết vốn là con gái của người phụ nữ có tên Rozetta đã quá cố. Nhà đương quyền chỉ vào bà cụ già hỏi Rosetta : “Bà cụ già này là ai?” Không một chút do dự cô gái 20 tuổi Elina chỉ vào bà cụ và nói:” Ðây là con gái của tôi. Hắn có tên là Fransa”. Nói xong nàng ôm lấy bà cụ già này thốt ler6n bằng giọng xúc động: “Con gái yêu của tôi”! Và nàng bật khóc.
Còn rất nhiều câu chuyện khác nữa,nếu có dịp nào đó tôi sẽ tiếp tục kể tiếp.
Còn tiếp
THINH QUANG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: