MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAU LỤC 304

MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAU LỤC 304

THINH QUANG

VẤN: Ông Hoàng Hỉ Thi Khương, Virginia: Thua cụ, muốn gìn giũ sức để tránh phải bị tổn thương, phải làm như thế nào? Cụ bà giúp cho.
ÐÁP: Muốn khỏi bị thương tổn đến sức khỏe chẳng phải ăn uống bồi bổ hay dùng thật nhiều thuốc tẩm bổ, mà điều thiết yếu là phải nhớ bất cứ việc gì cũng đừng làm quá sức mình. Xưa nay từ Ðông y đến Tây y đều khuyến cáo như vậy.
Trong sách Ðông y có ghi mấy điều làm thương tổn đến sức khỏe như sau:
1. Cửu hành “thương cân”
2 .Cửu lập “thương cốt”
3. Cửu tọa thương nhục”
4. Cửu ngọa “thương khí”
5. Hỉ nộ “thươg can”
6. Tư lự “thương tì”
7. Ưu sầu “thương phế”
8. Hỉ nộ “thương can”
9. Tư lự “thương tì”
10.Ưu sầu “thương phế”
Có nghĩa:
1. Ði lâu thương tổn gân
2. Ðứng lâu thương tổn cốt
3. Ngồi lâu thương tổn nhục
4. Nằm lâu thương tổn khí
5. Nhìn lâu thương tổn huyết
6. Vui cũng giận quá ắt bị thương tổn gan
7. Tư lự thương tổn tì (lá lách)
8. Ưu sầu thì ắt thương phế
9. Vui,giận quá độ tất phải thương gan
10.Tư lự thương tởn đến tì (lá lách)
11. Ưu sầu thương tổn đến phổi v.v…
Vì vậy sách Ðông y có 4 câu:

Vô bệnh đệ nhất lợi
Tri túc đệ nhất phú
Thiện hữu đệ nhất thân.
Vô vi đệ nhất an.
VẤN: Bà Lê Mỹ Tiên, LA. Tôi có đứa cháu từ Việt Nam sang, không có việc gì làm, được người bạn khuyên nên chọn nghề làm Nail. Cháu gái tôi làm được nửa năm nay rồi, thường nghe cháu than phiền là không chịu nổi mùi nồng độ của thuốc. Nghe nói là làm móng rất độc. Chẳng biết có đúng vậy chăng?
ÐÁP: Có như vậy. Các loại thuốc làm móng tay từ thuốc nước đến thuốc bột đều là các loại thuốc được xem là độc hại. Vì vậy người làm móng tay nói chung đều được khuyến cáo đeo khẩu trang để tránh làm thương tổn đến sức khỏe. Theo một bài báo được đăng tải trong tờ tạp chí American Journal of Epidemilogy có đăng tải một báo cáo về y tế được thực hiện ngày 21-5-2010, thì trong 325.228 thợ móng tay có 9044 trường hợp bị ung thư. Con số tỷ lệ ung thư là 0.85%, mà tỷ lệï ung thư phổi là 21%. Con số này thật sự đáng tin cậy. Ngoài ra, còn mắc các chứng bệnh khác liên hệ đến đường hô hấp và bệnh ngoài da bất trị khác. Ðông Y sĩ Uyên Trinh cũng có đề cập đến sự nguy hại của nghề làm nail.
Còn tiếp

Bình luận về bài viết này