Nhận xét ý kiến của giáo sư Ngô bảo Châu về vụ án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Nhận xét  ý kiến của giáo sư Ngô bảo Châu về vụ án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Giáo sư Ngô Bảo Châu

Nguyễn Liệu

Mấy hôm nay nhiều người có ý kiến về giáo sư Ngô bảo Châu nhận xét về vụ án Cù Huy Hà Vũ. Sở dĩ người ta nói nhiều về giáo sư Ngô bảo Châu vì ông là người danh nổi  như  cồn vì được  giải “ Nobel của toán học”. Khi giáo sư Châu được giải toán vinh dự hạng nhất này làm cho người Việt Nam nói chung, dù ở phe phía nào, cũng vui mừng hãnh diện.

Nhưng qua sự nhận xét về vụ án tiến sĩ Vũ thì nhiều người phê phán nhận xét không mấy thiện cảm về giáo sư Châu.

Theo tôi, qua bài nhận xét ngắn của giáo sư Ngô bảo Châu có mấy điểm :

1-     Giáo sư Ngô Bảo Châu viết “Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt..”

Đọc câu trên tôi chỉ cười, khỏi có ý kiến. Tôi lại nghĩ đến câu ngụ ngôn “ Dưới 30 tuổi có tôi không có Mozart, dưới 50 tuổi có tôi và có Mozart, trên 60 tuổi có Mozart không có tôi”

2-     Bài viết ngắn gọn là một ưu điểm của giáo sư, nhưng lại là một bài văn rất lủng củng, tối nghĩa, và có những sự so sánh không chính xác.

Ví dụ ông so sánh tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ với những nhân vật huyền thoại như Hector như Turnus và nhất là Kinh Kha  . Nếu giáo sư Châu đưa các nhân vật trên để  “chứng minh” giáo sư tuy là người chỉ chuyên về môn tóan,  nhưng lại là người đọc sách quá nhiều,  uyên thâm Đông Tây kim cổ, thì điều đó có thể hiểu được. Sự thật những nhân vật giáo sư nêu trên không ăn nhằm gì,  không giống một chút nào với tiến sĩ Cù huy Hà Vũ. Tiến sĩ Cù huy hà Vũ là một trí thức, một luật gia, một người yêu nước, một người thẳng thắn góp ý với chánh quyền để xây dựng chánh quyền một cách rất ôn hòa. Chỉ có thế thôi. Vũ không kêu gọi dân chúng biểu tình, không bạo động,  không liên lạc với các tổ chức chống cộng sản, không dựa vào các thế lực ngoại quốc. Vũ chỉ dựa vào luật pháp và tin rằng luật pháp sẽ làm cho chánh quyền lành mạnh hơn, đi đúng hướng bảo vệ tổ quốc, và đem lại lợi ích cho toàn dân. Một niềm tin vào lẽ phải, vào luật pháp, vào hiến pháp, Cù Huy Hà Vũ đòi hỏi chánh quyền phải thi hành đúng vì quyền lợi của dân chúng. Trong khi đó, những nhân vật như Hector như Turnus   như Kinh Kha ngày xưa là những chiến sĩ,  những anh hùng võ biền,  lập nghiệp trên sức mạnh của đường gươm mũi kiếm,  hoàn toàn khác hẳn tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ở thời hiện tại. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ dù đưa đơn kiện thủ tướng cũng là dựa vào luật pháp không phải đương đầu với nỗi sợ hãi với sự cực kỳ nguy hiểm như những nhân vật huyền thoại nêu trên phải đương đầu với cái chết vì phải ra tay sát hại kẻ địch. Vũ không sát hại địch thủ, vì Vũ không có địch thủ, Vũ chỉ góp ý cho người cùng một phe đi đúng đường hướng có lợi cho tổ quốc.

2-     Giáo sư Ngô Bảo Châu chê trách viên chánh án xử Cù huy hàVũ, cho rằng người này, hoặc thiếu trách nhiệm, cẩu thả sơ sài cho qua chuyện,  sớm kết thúc phiên tòa, hoặc vì sợ hãi không muốn tranh luận trong khi xử án. Và như  vậy nên cho viên chánh án này làm việc khác cho thích hợp hơn.

Đọc đến nhận xét này tôi rất ngạc nhiên, có lẽ nào một người cực kỳ thông minh như giáo sư Châu,  mà không thấy được nền pháp luật của cộng sản, nhất là của cộng sản Việt Nam hiện tại. Có lẽ giáo sư Châu từng ở Pháp ở Mỹ ( hiện dạy học ở Mỹ) cho nên nghĩ rằng toà án cộng sản Việt nam cũng như toà án ở hai nước đó, nghĩa là nó độc lập, nó vô tư với chánh quyền,  nên ông chánh án chịu trách nhiệm sự xét xử. Không thể nào có lầm lẫn như vậy,  vì một người tầm thường nhất ở Việt Nam cũng hiểu rằng tư pháp dưới chính quyền cộng sản đều chịu sự điều khiển của đảng cộng sản. Mà không riêng gì cộng sản, những nước có chánh quyền độc tài,  tư pháp nước đó hoàn toàn theo lệnh của chánh quyền. Chánh án là tay sai ngoan ngoản của chánh quyền.

Tuy lúc 2 giờ chiều ngày 4 tháng tư  ông chánh án tuyên án tiến sĩ Vũ,  nhưng chắc chắn bản án đó đã được bộ chánh trị thảo luận quyết định trước,  và ra lệnh cho chánh án thực hiện đúng thời gian phiên xử, cũng như những điều gì được nói.

Giáo sư Ngô Bảo Châu biết điều đó, nhưng giáo sư đổ lỗi cho viên chánh án để  thấy rằng phiên toà xử Cù huy Hà Vũ sở dĩ bị đại đa số người Việt Nam chê trách, cho là phiên toà trơ trẽn, phiên toà sợ sệt, phiên toà tồi tệ v..v….là do ông chánh án chứ không phải do 14 ông trong bộ chánh trị sợ hãi hoảng hốt thực hiện .

Đó cũng là một sự bảo vệ chánh quyền hiện tại của giáo sư Châu.

Đến đây chúng ta thấy cả hai tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và tiến sĩ Ngô Bảo Châu đều giống nhau ở điểm cả hai đều bảo vệ chánh quyền cộng sản Việt nam, nhưng cách bảo vệ hoàn toàn nghịch nhau. Cù Huy Hà Vũ dựa theo luật pháp của chánh quyền để điều chỉnh chánh quyền đi đúng theo pháp luật đã qui định, và nếu cần phải sửa đổi để cho phù hợp với sự tiến bộ của nhân loại, và phù hợp với ước muốn của dân chúng. Giáo sư Ngô bảo Châu bao che cho chánh quyền sợ chánh quyền mất uy tín, nhất là đối với ngoại quốc.

Và kết quả, Vũ phải vào tù, Châu được chánh quyền quí mến.

Bình luận về bài viết này