Gián điệp quân sự Mỹ bị kết án 32 năm tù (BBC)
Gián điệp quân sự Mỹ bị kết án 32 năm tù
Gia đình ông Gowadia nói ông không bao giờ có ý định làm hại tới nước Mỹ
Một kỹ sư Mỹ bán bí mật quân sự cho Trung Quốc đã bị kết án 32 năm tù.
Ông Noshir Gowadia, 66 tuổi, vốn sinh ra ở Ấn Độ, đã giúp thiết kế hệ thống lực đẩy cho máy bay bỏ bom B-2.
Tòa án tại Hawaii vào tháng Tám đã nói ông này phạm tội chuyển thông tin giúp cho Trung Quốc thiết kế một tên lửa hành trình tàng hình.
Các công tố viên trước đó hi vọng bản án chung thân sẽ được đưa ra, nhưng nói 32 năm tù “theo nhiều cách là thích hợp”.
Ông Gowadia bị cáo buộc đã tới Trung Quốc từ năm 2003 đến 2005 trong khi thiết kế tên lửa.
Ông này được cho là đã được trả 110 ngàn USD – là số tiền mà ông sử dụng để trả tiền vay mua nhà sang trọng trên đảo Maui.
Luật sư biện hộ cho ông Gowadia lập luận rằng ông chỉ cung cấp những thông tin không được xếp loại bí mật và sẵn có.
Cha tôi không bao giờ cố tình làm điều gì gây hại tới đất nước này
Con trai ông Gowadia
Tuy nhiên, thẩm phán chính của quận, bà Susan Oki Mollway, nói ông Gowadia “đã phá vỡ lời thề trung thành” với Hoa Kỳ.
Bà cho các phóng viên biết: “Ông ta bị kết tội bán công nghệ quý giá cho nước ngoài để tư lợi cá nhân”.
Phó chưởng lý Ken Sorenson nói ông “hơi thất vọng” là bản án chung thân không được đưa ra.
Ông nói: “Nhưng 32 năm cũng là án nặng, và theo rất nhiều cách thì đây là bản án thích hợp dành cho ông ta”.
“Chúng tôi tin thông điệp được gửi đi là khi quí vị làm hại đến an ninh quốc gia Mỹ, khi quí vị tiết lộ các bí mật quốc phòng, khi quí vị hưởng lợi từ thông tin quốc phòng Mỹ, thì quí vị sẽ bị trừng phạt, sẽ bị truy tố, sẽ bị kết án”.
Gia đình ông Gowadia nói nhóm luật sư dự định sẽ kháng án.
Con trai ông Gowadia, ông Ashton, được hãng AP trích lời nói: “Cha tôi không bao giờ cố tình làm điều gì gây hại tới đất nước này”.
“Chúng tôi hi vọng bản án này sẽ bị đảo ngược và ông sẽ được về nhà”.