LÝ ĐẠI NGUYÊN
LẠI MỘT CƠ HỘI NỮA CHO VIỆT NAM
THOÁT KHỎI NANH VUỐT CHÍNH TRỊ TRUNGCỘNG
Trước các nhà lãnh đạo 16 nước châu Á dự hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á thứ 17, tại Hànội ngày 30/10/2010, nữ ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton đã nhấn mạnh trở lại quyết tâm của Hoakỳ “trong việc bảo vệ quyền tự do lưu thông và tự do hàng hải trong vùng, vì tình hình căng thẳng phát sinh từ các tranh chấp chủ quyền trên biển đe dọa đến quyền lợi quốc gia của Hoakỳ và quyền tự do hàng hải quốc tế”. Đồng thời nói rõ: “khi ở đây xuất hiện các tranh chấp về lãnh hải, chúng tôi cam kết tham gia giải quyết các tranh chấp đó một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp và tập quán quốc tế”. Theo ký giả RFI, Lucie Moulin :”Dù chỉ là khách mời, trong khi chờ đợi quy chế chính thức trở thành hội viên Thượng Đỉnh Đông Á vào năm 2011, Hoakỳ đã mặc nhiên đã đóng vai trò người bảo vệ khu vực, công khai chống lại Trungquốc, điều mà bản thân các nước trong vùng không dám làm dù bị Bắckinh chèn ép”. “Vào sáng thứ bảy 30 tháng 10 tại Hànội, ngoại trưởng Hillary Clinton đã thúc dục Trungquốc phải chấp nhận ý tưởng về ‘ Một Bộ Quy Tắc Ứng Xử’ cho các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực”. Kết cục thì 2 bên Asean và Trungquốc cũng đã đạt được thỏa thuận mở ra một hội nghị bàn về về Một Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông Nam Á vào tháng 12 này.
Tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á, Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng Việtcộng cho hay: “Việtnam đã quyết định tự mình xây dựng cảng Camranh bằng nguồn lực của mình, xây dựng ở Camranh một trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp để bảo đảm phục vụ cho lực lượng hải quân của quân đội nhân dân Việtnam”. “Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ như nhiều nước khác trên thế giới cũng đã làm. Tại trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp Camranh sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân của tất cả các nước trên thế giới nếu có yêu cầu, kể cả tàu ngầm đến để xin cung cấp dịch vụ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đã làm, và đương nhiên cung cấp theo cơ chế thị trường”. Thế là Việtnam đã ‘quốc tế hóa’ cảng quân sự nước sâu tốt nhất Á châu, mà Mỹ đã xây dựng trong thời chiến tranh Việtnam, để cho hải quân thế giới ra vào nghỉ ngơi, tu sửa. Lẽ đương nhiên hải quân Hoakỳ ở phía Tây Thái Bình Dương rất cần địa điểm này.
Bên lề hội nghị, nhân sự có mặt của tổng thống Nga, Dmitry Medvedev tại Hànội, Nga và Việtnam đã ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên cho Việtnam, trị giá khoảng 5.6 tỷ Mỹkim. Việtnam dự trù xây 8 nhà máy điện nguyên tử, mở đầu dành cho Nga, tiếp đến là Nhật, Pháp và Mỹ, không có Trungcộng. Riêng Mỹ và Cannada đã ký kết hợp tác với Việtnam về phát triển nhiên liệu nguyên tử, đây là điểm căn bản của kỹ nghệ hạt nhân vì hòa bình. Đồng thời Việtnam đã chọn Nhậtbản làm đối tác trong việc hợp tác khai thác kim loại đất hiếm dùng trong các sản phẩm công nghệ cao, như máy tính xách tay, điện thoại di động, xe hơi hybrid…nhằm giảm bớt phụ thuộc vào Trungcộng, vốn cung cấp 97% lượng đất hiếm này cho thế giới. Mà hiện nay Trungcộng đã ngưng cung cấp cho Nhậtbản, sau khi có tranh chấp ở đảo Senkaku- Điếu Ngư tại vùng Hoa Đông. Thủ tướng Nhật, Naoto Kan hứa: “sẽ giúp Việtnam phát triển năng lượng nguyên tử và đáp ứng yêu cầu của Việtnam về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 2”. Tuy trước đó, vào ngày 29/10/2010 phát biểu tại Honolulu-Hawaii, bà Clinton trong một bài diễn văn quan trọng về vai trò lãnh đạo của Hoakỳ ở Á Châu-Thái Bình Dương đã khẳng định: “Quan điểm của Mỹ không phải là kẻ thắng người thua trong quan hệ với Trungquốc”. “Ở thế kỷ 21, chẳng có lợi cho ai, nếu Mỹ và Trungquốc xem nhau như thù địch”. Đúng là Mỹ không hề coi Trungcộng là đối thủ cần phải tiêu diệt, mà chỉ xác định vị thế lãnh đạo Á châu, để sắm vai trò điều giải tranh chấp trong vùng giữa Asean, Nhật, Ấn với Trungcộng. Chính vì vậy, các nước trong vùng hết sợ Trungcộng đe dọa. Về phiá Việtcộng thì ngoài miệng vẫn phải tỏ ra khúm núm trước Trungcộng, nhưng qua hành động ký kết với các cường quốc trên thế giới nêu trên, thì thực tế là đang qua mặt Trungcộng mà không bóp còi rồi. Có lẽ thấy rõ vai trò thủ tướng quá nổi bật của Nguyễn Tấn Dũng trong hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á và trên dư luận thế giới, nên Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch Quốc Hội, cầm đầu nhóm thân Tầu, đang ra sức giành chiếc ghế Tổng Bí Thư đảng, đã bật đèn xanh cho các đại biểu Quốc Hội đòi bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng, và các thành viên chính phủ trong vụ Vinashin, mà đứng đầu là Nguyễn Tấn Dũng. Đây là một hiện tượng hấp dẫn, độc đáo trong sinh hoạt của Quốc Hội bù nhìn của hệ thống Đảng Trị. Nhưng thực ra thì Phạm Thanh Bình chủ tịch hội đồng quản trị Vinashin, còn là Bí Thư Đảng Ủy của tập đoàn này nữa. Nên việc bất tín nhiệm Nguyễn Tấn Dũng và các bộ trưởng thì chưa đủ, mà phải hỏi tội luôn Tổng Bí Thư, Bộ Chính Trị, Ban Bí Thứ, Trưởng ban Tổ Chức Đảng, Trưởng ban Kinh Tế Đảng. Vì quyết định về việc làm ăn của Vinashin, cũng như bất cứ một tổng công ty quốc doanh nào đều do đảng chủ đạo, còn chính phủ chỉ là cấp thừa hành. Việc Quốc Hội nên làm hiện nay là buộc đảng và chính phủ phải ngưng ngay việc để cho Trungcộng độc quyền khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, vì là tai họa bùn đỏ đang đe dọa Việtnam.
Đây là cơ hội thứ 2 và cũng là cơ hội cuối cùng để Việtnam thoát ra khỏi nanh vuốt chính trị của Trungcộng. Lần trước trong cuộc chiến tranh Việtcộng –Khmer Đỏ, Hoakỳ và thế giới đã đề nghị Việtcộng rút quân ra khỏi Campuchia để được nhận vào khối Asean, nhưng Việtcộng sợ Mỹ dùng Campuchia làm bàn đạp đưa quân Việt Nam Cộng Hòa trở lại chiếm Việtnam, nên đã không dám. Chỉ sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ vào ngày 09/11/1989, Liênxô bó tay, Việtcộng mới cuống cuồng rút quân. Nhưng lại không được Hoakỳ và Asean đón nhận, nên năm 1991 Liênxô tan vỡ, Việtcộng lâm vào tình thế ‘chó mất chủ’ nên lãnh đạo Việtcộng là Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng mới vội sang Thành Đô Trung Hoa gặp Đặng Tiểu Bình, Giang Trạnh Dân, Lý Bằng, xin thần phục trở lại với Trungcộng. Kể từ đó đến nay Việtnam bị đặt trong nanh vuốt chính trị của Bắckinh. Qua việc Trungcộng cướp Hoàngsa, Trườngsa của Việtnam, chiếm toàn cõi Biển Đông đã đe dọa an ninh toàn khu vực, khiến Mỹ danh chính, ngôn thuận trở lại Á châu. Nay Việtnam đã nằm trong khối Asean, được Mỹ công khai nhận trách nhiệm lãnh đạo Áchâu-Thái Bình Dương, sắm vai trò người bảo vệ. Rồi được cả các cường quốc Á châu như Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan kể cả Nga và Âu châu cùng hỗ trợ và hợp tác toàn diện với Việtnam. Giờ đây là lúc Việtnam cần phải gỡ bỏ những vướng cản về hội nhập với các nước Dân Chủ, nhất là với Hoakỳ. Theo bà Clinton thì: “Hoakỳ vẫn còn quan ngại về việc (Việtnam) bắt giữ và kết án những người bất đồng chính kiến ôn hòa, đè nặng lên các nhóm tôn giáo, kiềm chế tự do internet, bao gồm cả các blogger. Việtnam có rất nhiều tiềm năng, và chúng tôi tin rằng cải cách chính trị và tôn trọng quyền con người là một phần thiết yếu trong việc nhận ra tiềm năng đó”. Các đảng viên Cộngsản Việtnam còn lương tri, còn tình tự dân tộc, biết tự trọng và tự ái hãy thẳng tay loại bỏ bọn thân Trungcộng ra khỏi cương vị lãnh đạo, nắm lấy cơ hội ‘ngàn năm một thuở này, liệng bỏ thứ Xã Hội Chủ Nghĩa chết tiệt đi, để Dân Chủ Hóa chế độ, phát triển đất nước, chủ động gia nhập tiến trình toàn cầu hóa kinh tế và dân chủ hóa toàn cầu, trong đó có cả Trunghoa.
Little Saigon ngày 02/11/2010.