AP: TT Trump muốn lập lại lịch sử trong một năm rất khác so với 2016

AP: TT Trump muốn lập lại lịch sử trong một năm rất khác so với 2016

Tư liệu: Ảnh ghép, bên trái là cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, chụp ngày 12/3/2020. Bên phải, Tổng Thống Donald Trump chụp ngày 5/4/2020. (AP Photo, File)
Tư liệu: Ảnh ghép, bên trái là cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, chụp ngày 12/3/2020. Bên phải, Tổng Thống Donald Trump chụp ngày 5/4/2020. (AP Photo, File)

Có nhiều lý do tại sao năm 2020 là một năm vận động tranh cử rất khác đối với Tổng thống Trump, so với năm 2016, một bài phân tích của hãng tin AP viết.

Đứng đầu là vị thế riêng của chính ông Trump. Năm 2016, ông ra tranh cử trong tư cách một người ngoài cuộc, một người có thể lay chuyển Washington và đóng góp sự nhạy bén của một doanh nhân. Bây giờ, ông là người lèo lái đất nước ở Washington vào thời điểm khi mà đất nước đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Theo một số đảng viên Cộng hòa, vấn đề cần được giải quyết không phải là cách vận động, mà vấn đề là cá nhân ông Trump.

“Tổng Thống Trump đã làm cho rất nhiều người xa lánh ông đến nỗi thành phần cử tri tiềm năng có thể ủng hộ ông đang co cụm, còn quá ít người để có thể giúp ông giành chiến thắng, đảng viên Cộng hòa Brendan Buck, từng cố vấn cho cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, nói. Quản lý chiến dịch tốt sẽ không đủ, nếu tình trạng này không thay đổi.

Hãng tin AP cho rằng trong những tháng gần đây, ông Trump dường như không còn đồng hành với hầu hết người Mỹ. Ông tuyên bố đã chiến thắng đại dịch corona giữa lúc các ca nhiễm lại tăng vọt tại một số khu vực mới trên toàn quốc. Ông tỏ ra ít quan tâm tới việc cải cách lực lượng cảnh sát một cách cụ thể, mà thay vào đó tập trung phần lớn năng lượng của mình vào việc bảo vệ các di tích của Liên minh miền Nam – vốn có lập trường duy trì chế độ nô lệ.

Trong vòng riêng tư, chiến dịch vận động của ông Trump và các cố vấn khác thừa nhận tình hình đang rất tồi tệ và không có dấu hiệu cải thiện. Ban vận động của Tổng Thống Trump lo lắng về mức độ ủng hộ trong chính các đảng viên Cộng hòa cũng như thành phần độc lập ôn hòa, trong giới phụ nữ và thành phần cử tri da trắng lớn tuổi.

Hôm thứ Tư, việc quản trị viên chiến dịch vận động Brad Parscale bị cách chức là một sự thừa nhận rõ ràng nhất rằng phải thay đổi đường hướng vận động. Ông Bill Stepien, một nhân vật Đảng Cộng hòa có nhiều kinh nghiệm, đã được chọn lên thay thế.

Ông này kêu gọi cử tri hãy tiếp tục gắn bó với Tổng Thống Trump qua cơn suy thoái đi kèm với đại dịch.

Chiến dịch này cũng ngả về những lập luận phân chia sắc tộc hầu như không che đậy mà ông Trump đã sử dụng sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc để phản đối sự mạnh tay của cảnh sát đối với người da đen, với cảnh báo về tình trạng bạo lực tại các thành phố có đông người thuộc thành phần thiểu số.

Bên cạnh đó, chiến dịch vận động của Tổng Thống Trump cũng đang gặp khó khăn trong việc phát động một cuộc tấn công nhắm vào đối thủ Joe Biden.

Sau nhiều tháng cố gán nhãn cho ông Biden là một nhân vật đã quá thời, và ‘sleepy’- buồn ngủ, các cố vấn hối thúc ông Trump tập trung vào hai mũi tấn công chính: cáo buộc ông Biden mềm mỏng với Trung Quốc, đồng thời, coi ông Biden là “con rối” của phe Dân chủ cấp tiến, bất chấp ông Biden, dựa trên quá trình hoạt động, được biết tiếng là một người ôn hòa.

Vì những hạn chế do đại dịch, chiến dịch của Biden nhận thức rõ tầm quan trọng quá khổ của ba cuộc tranh luận vào mùa thu này.

Priority USA, nhóm chính trị vận động ủng hộ ông Biden, dự kiến, nếu mất đi một tỷ lệ ủng hộ nhỏ trong giới cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động hoặc một sự sụt giảm nhỏ trong số các cử tri thiểu số đi bầu trong tháng 11, cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc cũng sẽ nghiêng về phía có lợi cho tổng thống đương nhiệm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: