MỘT ĐÁM CHẢ RA CÁI GÌ. – Bài của Nguyễn Liệu

MỘT ĐÁM CHẢ RA CÁI GÌ

 

 

 

 

Tôi muốn nói chuyện trong toà Nhà Trắng. 

Tôi cũng nói trước,  hoàn toàn không đồng ý những người làm việc với TT Trump mà nói hành, nói xấu,  nói lén lút,  về Trump với báo chí.

Muốn được vào làm việc với TT Trump thì,  hoặc là được Trump mời,  hoặc phải vận động trực tiếp hay gián tiếp  với TT Trump,  hoặc với vợ con ông,  với bạn bè thân tín của ông. Chắc chắn không ai bị bắt buộc phải đi làm với TT. Và chắc chắn không ai được “Tam cố mao lư” như Khổng Minh ngày xưa.

Đã nhận việc thì phải làm việc hết mình, nếu thấy không thích hợp, công việc không có kết quả, thì thẳng thắn bàn bạt với T T,  và có thể xin từ chức,  để cho người khác thay thế, không nên nói xấu hay phê phán vắng mặt,  phê phán sau lưng tổng thống. Những điều tôi nói đây không mới lạ, ai ai cũng biết và cũng nên làm như thế,  mới hợp với đạo lý thường tình.  Nhưng rất tiếc qua cuốn sách “FEAR-TRUMP IN THE WHITE HOUSE” của ký giả Bob Woodward tuần sau xuất bản, chúng ta thấy một cảnh hổn loạn xà ngầu trong số người cộng tác ở cấp cao trong chánh quyền TT Trump mhất là những người trong toà Nhà Trắng,  hoặc hay ra vô toà nhà này.

Bob Woodward là một ký giả kỳ cựu, nổi tiếng của nước Mỹ, đã hai lần được giải Pulitzer, đã viết một cuốn sách về vụ Watergate làm cho tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

Wooward dành trên 100 giờ để phỏng vấn kín, theo ông ta,  có ghi âm. Thật là tài tình làm thế nào mà các nhân vật cao cấp của Trump, có kinh nghiệm trên cuộc đời, có học vị, đã từng có địa vị trong xã hội…thế mà nói tuột luốt, cả những điều “ sống để bụng chết mang theo”. Phải thú thật : Bái phục! Bái phục ! ông ký giả vô tiền khoáng hậu Woodward này.  Cũng may cho ông, nếu ông ở nước Nga Putin, nước Tàu cộng, ở Hàn cộng, ở Cao miên, ở Phi của Duterte, nhất là ở nước Việt cộng …thì ông đã “ đi tàu suốt, đã mò tôm” rồi.

Vì ở nước Mỹ có tự do ngôn luận nên người thường dân đều biết :

 • luật sư riêng của Trump, John Dowd,  thổ lộ : Trump là kẻ dối trá, trơ trẽn, người thích nói láo

Nhiều lần nói với Trump “ Có ngày mặc áo tù nếu ra khai chứng với Mueller về vụ Nga can thiệp bu cử Mỹ năm 2016

 • Chánh văn phòng John Kelly nói “ Trump là tên ngốc, rối loạn tâm thần
 • Bộ trưởng quốc phòng James Mattis nói “ Trình độ hiểu biết của Trump cỡ trẻ con lớp 5 lớp 6”

Theo tướng Mattis, bộ trưởng quốc phòng ( hiện còn,  chưa bị cách chức ), nhiều lúc TT Trump than phiền tại sao phải để quân đội trú đóng ở Nam Hàn và Nhật bản tốn kém quá, ông phải lớn tiếng giải thích vì để ngăn cản thế chiến thứ III xảy ra.

– Theo Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế của Trump, cho biết chính ông phải lấy cất lén một lá thư trên bàn của TT Trump, một bản thảo về việc chấm dứt hiệp thương thương mại với Nam Hàn, theo ông cố vấn,  nếu để Trump thấy và ký vào bản thảo này,  thì vô cùng tai hại về an ninh tối mật của quốc gia…..Gary Cohn còn nhấn mạnh “ Tôi không để cho ông ta thấy lá thư đó, tôi phải bảo vệ đất nước”

 • Cựu thư ký nhà trắng, Rob Porter, cũng nhiều lần dấu hồ sơ như vậy.
 • Cựu ngoại trưởng Rex Tillerson nhiều lần nói về TT Trump “ Ông ấy là một tên ngốc “
 • Steve Banon , cựu cố vấn chiến lược của Trump, nhiều lần mắn con gái Trump, Ivanka,  bảo rằng cô là một nhân viên thường ở đây, đừng có hống hách, cô ta đáp trả “ Tôi không phải là nhân viên thường,  tôi là đệ nhất tiểu thư”
  • Priebus bảo toà Nhà Trắng hiện nay như chỗ có “ đầy thú ăn thịt”rồi ông tiếp “ Cũng như trong một sở thú người ta thả vào con trăn con cọp con cá sấu, con nai,  con thỏ,  con sư tử…mà không có rào ngăn cách” Và còn gọi toà Nhà Trắng là “ phố điên” v..v..

   

Cuốn sách chưa xuất bản mà theo Amazone hàng triệu người đã order, loại sách bán chạy nhất.

Riêng TT Trump, ai ai cũng biết rồi, vô cùng bực tức vì tiếp theo là một bài báo  “nặc danh” đăng trên tờ The New York Times, nêu ra rất nhiều những điều rất xấu về vị TT không giống ai, dễ nóng giận, hay nói láo, tánh khí bất thường làm cho những nhân vật cao cấp trong Nhà Trắng luôn luôn tìm cách đối phó để chận đứng những hành động, những ngôn từ có thể có hại cho nền an ninh  quốc gia… TT cuốn cuồn như con thú bị thương gầm thét, ra lệnh cho bộ trưởng tư pháp phải điều tra người nào trong toà nhà chánh phủ viết bài báo xấu xa đó. Rồi ông đâm ra nghi kỵ những người gần gủi nhất;  làm cho toà Bạch Ốc như một “ phố điên”

Ngày hôm sau, một loạt bài đăng cũng trên tờ The New York Times, để minh xác “ không phải tôi” và lên án tác giả ẩn danh đã viết bậy bạ không đúng sự thực. Trong số những người minh xác “ không phải tôi” có cả Phó TT Mike Pence, ngoại trưởng Mike Pompeo, bộ trưởng quốc phòng tướng  James  Mattis. Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng lên tiếng… phản đối tác giả nặc danh….

Để cho không khí diệu bớt, tôi xin kết thúc bài này với vài câu ca dao của người bình dân Việt Nam :

Cái cò cái vạc cái nông

Sao mày giẫm lúa nhà ông hỡi cò,

Không, không! Tôi đứng trên bờ

Mẹ con nhà vạc đổ ngờ cho tôi

Chẳng tin ông đứng ông coi

Mẹ con nhà nó còn ngồi đấy kia!

Tháng 9 năm 2018

Nguyễn Liệu

Comments
2 Responses to “MỘT ĐÁM CHẢ RA CÁI GÌ. – Bài của Nguyễn Liệu”
 1. Tểu ro tê nói:

  Ông Nguyễn Liệu viết rất hay.
  Phe Dân chủ ngày càng đi quá lố. Ông Woodward cũng chỉ là người viết sách kiếm tiền, Pulitzer cũng không ngăn cản được ông ta nhận tiền khủng từ Dân chủ để xịa ra đầy những điểm mâu thuẩn và vô lý.
  – Ông Trump tốt nghiệp Đại học của Mỹ đàng hoàng mà kiến thức lớp 5,6. (Mỹ có bằng giả?) SỈ nhục cả Đại học Mỹ ! Dân Mỹ bầu ông Tổng thống dốt đặc lên làm Tổng thống cả năm mà không biết !! Dân Mỹ ngu vậy à. Kiến thức lớp 5,6 mà kinh doanh thành tỷ phú…(hạng 3 thế giới)
  – Ai cũng vào phòng Tổng thống lấy tài liệu dấu được…Haha. Cái phòng này thua cái chợ. Trong phim thôi cũng tả phòng Tổng thống bảo vệ đặc biệt, không ai vô được. Camera, hệ thống khóa vân tay, mống mắt…AI cũng vô được, ai cũng ghét TT vậy họ để cục phóng xạ xử ổng luôn sao.?Rồi Tổng thống bị dấu đi thì không ký và cũng không biết ..Họ có trình độ và kiến thức nhãn quan như thế nào? Họ biết cái gì có hại cho Mỹ, còn ông Tổng thống tỷ phú quyền lực số 1 thế giới thì không có nhãn quan bằng họ? Tổng thống Mỹ là người tiếp cận những tài liệu tuyệt mật, nắm tình hình thế giới mới được trao quyền lãnh đạo tối cao, nắm cả nút bấm bom nguyên tử. Nếu ai cũng có thể can thiệp vào việc Tổng thống làm thì ông ta ngồi đó làm gì?
  Nếu Trump đã qua mặt cả các ứng viên Công hòa (là những người ưu tú), được bầu làm Tổng thống thì phải hiểu là bọn nhân viên có thể giỏi hơn mặt nào đó, nhưng nhãn quan và tầm nhìn vĩ mô không thể qua ông ta được. Trình độ như ông Trump mà tuyển mộ một đám tào lao vô phá mình, Khó tin.
  – Nóng giận, nói láo, tính khí bất thường mà ra những chính sách tuyệt vời đẩy nền kinh tế đi lên, trực tiếp tấn công vao bọn Tàu cộng làm chúng xấc bấc sang bang. Obama thì giỏi hơn Trump nên cứ sorry khi bị Tàu tiếp đón không có thãm đỏ, không có thang đi xuống máy bay, cho 1 quan chức ra đón. Ông Trump thì dỡ mà ngu, nói bậy mà làm anh Tập trãi thãm đỏ, bắn đại bác rồi ra tận máy bay đón vô để nghe Ông Trump mắng vốn một chập về ăn cắp công nghệ, không dám trả lời 1 tiếng.
  – Ông Woodward này tự làm mất uy tín mình khi viết vô lý như vậy. Dân chủ tìm cách tấn công ông Trump trong tình hình ông Trump đang tấn công Tàu cộng. Họ muốn cứu bọn Tàu vì những tỷ phú Dân chủ làm giàu với bọn Tàu.
  Hãy để ông Trump làm việc của ông cho đất nước Mỹ hưởng lợi. Tấn công ông ta rồi đưa ai bằng được 1/10 ông ta lên đây? Pence? Hilary?Obama? Clinton? Cả đời họ chưa từng cho thấy thành tích nào bằng mấy ngày làm việc của ông Trump. (Đó là ông Trump làm việc trong hoàn cảnh bị phá khuấy thường xuyên).
  Tần số tấn công ông Trump càng tăng tỷ thuận với việc ông Trump tấn công Tàu cộng. Dân chủ tự biến mình thành trò hề, lợi dụng cả cái chết của ông Mc Cain để đánh ông Trump..Tr.

 2. Cu Tí nói:

  Tác giả bài viết này….đem hết sức lực cả đời học hỏi và nghiên cứu…giờ chỉ để công kích cá nhân của một vị tổng thống đương nhiệm một cách đố kỵ … được dân Mỹ bầu lên…đừng để cảm xúc lấn áp lý trí…

  Một khi đối thủ chính trị….công kích cá nhân một chính trị gia khác…điều đó nói lên rằng…họ đã bế tắt về chính trị….không đủ tầm…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: