Luật sư TQ ‘bị xé tan quần áo tại tòa’

Luật sư TQ ‘bị xé tan quần áo tại tòa’

  • 2 giờ trước

Image copyrightWU LIANGSHU

Một hình ảnh làm thay đổi nhiều thứ!

Đã có khá nhiều luật sư Trung Quốc bị quấy nhiễu, bị bắt giữ, thậm chí bị bỏ tù, nhưng bức ảnh một người quần áo tả tơi, được cho là do cảnh sát xé rách, đã thu hút sự chú ý tại nước này.

Ông Ngô Lương Thuật đứng trước tòa án quận Thanh Tú, trên người là mảnh tả tơi còn lại của bộ quần áo đã bị xé rách, lộ đùi và quần lót.

Ông và các luật sư khác nói với các viên chức tòa án rằng ông đã bị ba cảnh sát tấn công bên trong một phòng xử án, ngay trước mặt hai thẩm phán, những người đã bác yêu cầu của ông trong việc nộp đơn khởi kiện tại tòa án quận Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây.

Ông Ngô đã được đưa cho một bộ quần áo mới, nhưng ông biết mình cần phải làm gì. “Cảm ơn, tôi không nhận,” ông nói.

Luật sư Ngô sau đó đã đi ra cổng chính của khu vực tòa án, mang theo các tài liệu trình tòa cùng một cây bút vẫn gài trên túi áo ngực của chiếc sơ-mi đã bị xé rách.

Ông sau đó đã được chụp ảnh đứng bên ngoài tòa nhà.

Image copyrightWU LIANGSHU
Image captionHành động của ông Ngô Lương Thuật thu hút sự chú ý của công chúng về những thách thức mà giới luật sư Trung Quốc phải đối diện

Đó là một hành động phản kháng đơn giản.

Nếu như mục tiêu của ông là nhằm thu hút sự chú ý về những gì đã xảy ra với ông và những gì các luật sư Trung Quốc phải đối diện hàng ngày, thì ông đã thành công.

Ngô Lương Thuật nói với BBC: “Tôi không thấy sốc. Tôi đã nghe đủ những chuyện kỳ quặc, bạo lực về những gì xảy ra với các luật sư Trung Quốc, nhưng tôi không ngờ là điều đó lại xảy ra với mình.”

Phía cảnh sát thì nói ông đã từ chối trao điện thoại di động khi được yêu cầu. Họ cáo buộc ông là ghi âm bất hợp pháp các viên chức tòa án.

Theo điều tra chính thức sơ bộ thì cảnh sát ở tòa đã không “đánh” luật sư nhưng được kết luận là đã áp dụng “những biện pháp cưỡng bức, ngược đãi” khi buộc ông phải trao điện thoại.

Chừng một ngàn luật sư Trung Quốc được cho là đã ký tuyên bố lên án vụ tấn công và kêu gọi công bố đoạn băng hình theo dõi an ninh CCTV bên trong tòa nhà để làm rõ những gì đã xảy ra.

Người đứng đầu Hiệp hội Luật sư Toàn Trung Quốc mô tả vụ ông Ngô Lương Thuật là “rất đáng lo”.

Trong lúc đó, những thảo luận trên truyền thông xã hội Trung Quốc về vụ việc đã không được giới chức chấp nhận.

Hầu hết các bàn luận trên trang tiểu blog Weibo dường như đã bị kiểm duyệt, và nay người ta chỉ đọc được những bình luận có tính chỉ trích ông Ngô.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: