NHÂN TT.OBAMA GHÉ THĂM VN, XIN HỎI: ĐI BÁN VŨ KHÍ HAY VÌ TPP & “HÒA GIẢI HÒA HỢP” GIẢ TẠO ? Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

NHÂN TT.OBAMA GHÉ THĂM VN, XIN HỎI: ĐI BÁN VŨ KHÍ HAY VÌ TPP & “HÒA GIẢI HÒA HỢP” GIẢ TẠO ?

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

 

NHÂN TT.OBAMA GHÉ THĂM VN, XIN HỎI:

ĐI BÁN VŨ KHÍ HAY VÌ TPP

& “HÒA GIẢI HÒA HỢP” GIẢ TẠO ?

CẬP NHẬT 12.05.2016

TT.OBAMA ĐI DU LỊCH CHO VUI

HAY ĐI BÁN SÚNG ỐNG CỦA MỸ ?

Nếu mục đích chỉ ghé Việt Nam du ngoạn cho vui trước khi hết chức, xin TT.Obama cứ việc ngắm cảnh cho biết. Không có gì phải đặt câu hỏi cho lắm chuyện. Nhưng dường như chuyến này được dư luận bàn trước rằng TT.Obama ghé thăm Việt Nam để đối thoại 2 việc: Nhân Quyền đổi lấy Bỏ Lệnh Cấm Vận Khí Giới Sát Thương. Nếu Nhân Quyền là điều kiện để bỏ Cấm Vận Khí giới sát thương, thì điều kiện hoàn toàn không tương xứng bởi lẽ Nhân Quyền là vấn đề lùng bùng mà cả hai bên có thể đánh đĩ hai chữ đó để che đậy việc khác. CSVN có thể hứa bất cứ điều gì về Nhân Quyền rồi chúng nuốt lời. Phía Mỹ, họ cũng có thể rêu rao hai chữ Nhân Quyền làm bình phong cho đẹp, trong khi đó vẫn sử sự chính yếu là Quyền Lợi vật chất mà không cần nhắc đến hai chữ Nhân Quyền làm ngượng mặt mũi.

Vậy nếu TT.Obama ghé thăm Việt Nam với mục đích chính là bán Vũ khí cho CSVN thì cứ việc làm, không cần phải nhắc ra hai chữ Nhân Quyền làm Dân Tộc của chúng tôi thấy tủi. CSVN muốn mua đủ thứ vũ khí để có thể đút vào túi riêng tiền tham nhũng bẩn thỉu, còn nước Mỹ cũng muốn bán vũ khi kiếm tiền thì cứ việc bán. CSVN mua vũ khí, nhưng chúng đầu có dám bắn Tầu. Chúng mua vũ khi để có dịp cắt xén tiền bạc bỏ túi riêng và Mỹ bán vũ khí thì cũng thu tiền về cho Mỹ. Tất cả tiền đó Dân Việt Nam phải nai lưng làm việc để đóng thuế cung cấp cho túi riêng CSVN hay trả vào túi những nhà sản xuất vũ khí Mỹ. Tất cả do Dân đen cung cấp tài chánh hết. Thôi thì TT Obama muốn ghé bán vũ khí thì cứ việc làm. Dân Việt Nam mệt quá rồi, đừng bọc việc mua bán súng ống bằng hai danh từ đẹp Nhân Quyền làm Dân tủi !

NẾU TT.OBAMA NHẮC RA NHỮNG ĐIỀU KIỆN TPP,

XIN NHỚ LẠI NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ

Từ Hội APEC năm 2011, TT.Obama chính miệng đặt ra những điều kiện chắc nịch cho những thành viên vào TPP. Không hiểu TT.Obama có quên đi những điều kiện đó hay không. Chúng tôi xin nhắc lại để TT.Obama nhớ và đòi hỏi CSVN phải thỏa mãn những điều kiện ấy:

1) Điều kiện thứ 1:Tự do Kinh doanh, nghĩa là dân chủ hóa Kinh tế. Chính trị không độc đoán nắm trọn sinh hoạt Kinh tế nữa.

2) Điều kiện thứ 2: Tôn trọng quyền lao động quốc tế

3)         Điều kiện thứ 3:Tôn trọng bản quyền tư hữu trí tuệ

4) Điều kiện thứ 4:Tôn trọng Môi trường

5)         Điều kiện thứ 5:Để Tỷ giá Tiền tệ uyển chuyển đối với Đo-la

Nguyên Điều kiện thứ nhất, CSVN chưa thực hiện được gì hết. Đảng cướp CSVN vẫn giữ quyền độc tài Chính trị nắm chủ đạo Kinh tế để tham nhũng, lãng phí thì làm sao có được Tự do Kinh doanh, có được Dân chủ hóa Kinh tế và tất nhiên Chính trị độc đoán và độc đảng vẫn nắm trọn sinh hoạt Kinh tế. CSVN cũng không bao giớ Tôn trọng quyền Lao động quốc tế . Riêng Đi kiện thứ 4: Tôn trọng Môi trường, thì hiện nay đang lả thời sự ở ViệtNam. Nếu TT.Obâm ghe thăm Việt Nam dịp này mà không nhắc gì đến cá chết hàng loạt thì quả thực Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã giấu lẹm vấn đề này đi để bao che cho đảng cướp CSVN độc tài ăn hối lộ để các  Tập đoàn nước ngoài phá hoại toàn diện Môi trường sống ở Việt Nam. TT.Obama đển Việt Nam đúng lúc mà CSVN vi phạm trầm trọng Điều kiện thứ 4 này: TÔN TRỌNG MÔI TRƯỜNG !

DÂN TỘC VN KHÔNG BAO GIỜ CHẤP NHẬN

SỰ KÉO DÀI ĐẢNG CƯỚP CSVN

Năm ngoái khi Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ, TT.Obama găp hỏi ý kiến một nhóm người Việt trước khi gặp Trọng lú. Năm nay, trước khi đi Việt Nam, TT.Obama cũng gặp nhóm người Việt này để thăm dò ý kiến. Nhìn vào danh sách bầy ngừơi này mà TT.Obama gặp, chúng tôi thấy đây là bầy người muốn làm chính trị xôi thịt, ăn xổi ở thì cho cá nhân, mong tìm thời cơ bắt tay với CSVN trong một giải pháp “HÒA GIẢI HÒA HỢP” giả tạo để qua đó ngồi chầu chực những mẩu bánh rơi rụng mà CSVN thẩy xuống cho mà hớp. Gặp TT.Obama, bầy người này chắc chắn nói ra  một giải pháp chính trị “HÒA GIẢI HÒA HỢP” giả tạo.

CSVN cũng mong muốn bao che cho việc kéo dài cái đảng cướp bằng sử dụng bình phong của bầy chính khách xôi thịt này nhằm đánh lừa quốc tế. Đám tài phiệt nước ngoài cũng dễ dàng sử dụng một chế độ độc tài để bóc lột sức lao động của công nhân phục vụ cho sản xuất hạ giá thành hàng hóa. Giữ lại chế độ độc tài để đám gọi là đầu tư quốc tế này trả lương rẻ mạt cho công nhân, đồng thời cũng dể dàng xả bỏ ra sông biển những chất phá hoại môi trường. Đám lãnh đạo CSVN đã tham nhũng, ăn hối lộ ngập họng, cũng muốn được hạ cánh an toàn, sống đời “tử tế” mà hưởng những của cải đã ăn cướp được. “HÒA GIẢI HÒA HỢP” giả tạo được đánh lừa bằng “ĐỐI LẬP CUỘI” do chính đảng cướp bầy vẽ nhằm kéo dài chế độ độc tài hiện hành. Như vậy, TT.Obama hỏi ý kiến bầy người xôi thịt này chứ không phải là hỏi ý kiến chính Dân Tộc Việt Nam.

Ý chí đấu tranh của Dân Tộc Việt Nam là phải CHÔN VÙI HẲN CÁI CƠ CHẾ HIỆN HÀNH DO ĐẢNG CƯỚP CSVN CHỦ TRƯƠNG. Phải chấm dứt hẳn cái đám CSVN thô bỉ và vô liêm sỉ này để XÃ HỘI VN được thăng tiến và KINH TẾ QUỐC DÂN VN được bắt đầu phát triển.

Vì vậy nếu TT.Obama theo ý kiến của bầy chính khứa xôi thịt này và theo sự ao ước hạ cánh an toàn của đám cướp CSVN mà chấp nhận một loại “HÒA GIẢI HÒA HỢP” giả tạo, thì Dân Tộc VN không bao giờ chấp nhận giải pháp chính trị như vậy và sẽ oán thù lòng ác độc của TT.Obama.

Nguyễn Phúc Liên, Geneva 12.05.2016

———o0o———-

Ông Michael Froman, Đại diện Thương mại Mỹ, trưởng đoàn đàm phán họp tại Atlanta Hoa kỳ tuyên bố ngày 05.10.2015 về những thành quả cuối cùng đạt được cho Tổ chức Tự do Mậu dịch TPP (TransPacificPartnership/ Hiệp Hội Xuyên Thái Bình Dương):

“Chúng tôi – các bộ trưởng thương mại của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam – vui mừng thông báo rằng, chúng ta đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”

Câu nói ấy tức khắc làm cho Truyền thông phía CSVN la hò vui mừng như Lễ Hội thấy Dollars từ trời rơi xuống như bươm bướm tha hồ mà lượm đầy túi từng đảng viên đảng CSVN. Lễ Hội Lượm Dollars  càng trở thành “to khủng“ hơn khi nợ công lên tới 65%, ngân sách nhà nước thiếu hụt trầm trọng đến nỗi Bộ Tài chánh phải vay “nóng” số tiền 30’000 tỷ đồng từ Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

Chúng tôi viết Bài nhận định theo dòng Thời sự này nêu ra những điểm sau đây để cho thấy rằng đảng CSVN chưa nên mừng Lễ Hội Lượm Dollars vội:

=>       CSVN phải thay đổi thể chế thực sự theo những điều kiện đặt ra cho các thành viên TPP

=>       Tổ chức TPP chính thức cho phép 11 nước Thành viên khác đến lượm Dollars tại Việt Nam

CSVN phải thay đổi thể chế thực sự

theo những điều kiện đặt ra cho các thành viên TPP

Muốn là thành viên của Hiệp Hội Tự do Mậu dịch TPP, những nước phải thực hiện cụ thể những điều kiện mà chính TT.Obama đã tuyên bố ngay từ đầu nhân cuộc họp APEC tại Hạ Uy Di năm 2011. Đây là những điều kiện hoàn toàn có tính cách tiền bạc làm ăn chung, chứ không phải những điều kiện luân lý nhân quyền như thả “tù nhân lương tâm” co dãn chẳng han.

Theo nhận định của Tác giả Donald EMMERSON, thì Trung quốc muốn nhấn mạnh đến một Tổ chức Đông Á gồm các quốc gia Đông Nam Á và Trung quốc, Nhật, Nam Hàm thêm vào, nghĩa là không có Hoa kỳ. Tổ chức Tự do Mậu dịch đó gọi là CAFTA(China-Asean Free Trade Agreement/ Thỏa thuận Trung quốc-Đông Nam Á về Tự do Mậu dịch). Hà nội đã bị Trung quốc ép ký 10 thoả ước ( Trương Tấn Sang, Bắc kinh 6/2013) nhằm , sớm đưa Việt Nam vào quỹ đạo của TQ bành trướng bá quyền qua CAFTA (China Asean Free Trade Agreement) !

Nhưng trong cuộc Họp APEC ngày 12/13.11.2011 tại Hạ Uy Di, lợi dụng vấn đề An Ninh chung Thái Bình Dương, nhất là vấn đề Biển Đông, Hoa kỳ đề nghị một Hiệp ước rộng lớn hơn gọi là Hiệp Hội Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership TTP). Các quốc gia Vùng Thái Bình Dương, vì vấn đề An Ninh, cần sự hiện diện của Hoa kỳ, một quốc gia ưu thế về quân sự. Khi Hoa kỳ đặt Căn cứ quân sự tại Uc cũng trong ý hướng an ninh Thái Bình dương này, nhằm giảm mối đe dọa về an ninh từ Trung quốc.

Chính TT.Obama tuyên bố 5 điều kiện thiết cần cho mỗi Thành viên TPP như sau:

1)         Điều kiện thứ 1:Tự do Kinh doanh, nghĩa là dân chủ hóa Kinh tế. Chính trị không độc đoán nắm trọn sinh hoạt Kinh tế nữa.

2)         Điều kiện thứ 2: Tôn trọng quyền lao động quốc tế

3)         Điều kiện thứ 3:Tôn trọng bản quyền tư hữu trí tuệ

4)         Điều kiện thứ 4:Tôn trọng Môi trường

5)         Điều kiện thứ 5:Để Tỷ giá Tiền tệ uyển chuyển đối với Đo-la

11 Thành viên của TPP là những nước đã thực hiện đầy đủ 5 Điều kiện trên đây, chỉ có Việt Nam trơ trọi ra là chưa thực hiện một Điều nào cả. Tự do Mậu dịch là Tổ chức cho những nước chủ trương nền Kinh tế Tự do và Thị trường đích thực, nghĩa là những sinh hoạt của nền Kinh tế ấy phải được thực hiện trong một Môi trường Chính tri–Luật pháp Dân chủ Phù hợp (Environnement Politico–Juridique Démocratique Adéquat). Hiện nay dưới Cơ chế CSVN, Mô hình Kinh tế mà CSVN gọi là Tự do và Thị trường lại phải chịu một Môi trường Chính tri–Luật pháp Độc tài (Environnement Politico–Juridique Dictatorial). Đó là việc tréo cẳng ngỗng, lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia !

Trước khi có thể mở “Lễ Hội Lượm Dollars”, CSVN phải thực hiện cụ thể những Điều kiện nêu ra trên đây, nghĩa là phải có thực sự một Môi trường Chính trị–Luật pháp Dân chủ, hay nói cách khác phải trao quyền lại cho Dân để chính Dân thực hiện một nền Kinh tế quốc dân với Luật pháp Dân chủ do Dân quyết đinh.

Liệu CSVN có thực hiện mau chóng những Điều kiện đó không mà Truyền thông CSVN đã nhẩy múa tưng tưng như Lễ Hội Lượm Dollars sắp xẩy ra !

Tổ chức TPP chính thức cho phép

11 nước Thành viên khác đến lượm Dollars tại Việt Nam

Về Tự do Mậu dịch Quốc tế, phải nói đến 3 Chế độ: (i) Chế độ Tự túc (Autarcie); (ii) Chế độ Bảo hộ Thương mại (Protectionnisme Commercial) ; (iii) Chế độ Tự do Mậu dich (Libre Echange). Các quốc gia tùy theo hoàn cảnh, tùy theo hàng hóa… mà áp dụng một Chế độ Mậu dịch. Tỉ dụ một nước nghèo có thể áp dụng Chế độ Tự túc, nghĩa là cấm nhập cảng một số hàng hóa xa xỉ phẩm nước ngoài để buộc phải sản xuất những hàng đó từ nội đia, buộc dân chúng phải tiêu thụ hàng nội hóa. Chính phủ Việt Nam thời Đệ I Cộng Hòa đã áp dụng Chế độ Tự túc này cho một số hàng xa xỉ phẩm nước ngoài. Cũng vậy, những nước đang trên đà phát triển công nghệ, phải sử dụng Chế độ Bảo hộ Mậu dịch cho những Kỹ nghệ đang phát sinh (Protectionnisme des Industries naissantes). Không thể áp dụng hoàn toàn Tự do Mậu dịch để những nước đã Kỹ nghệ hóa giết chết những ngành nghiệp Kỹ nghệ đang trên đà phát sinh của nước mình. Tỉ dụ nếu để nhập cảng tự do xe hơi của Nhật và Hoa kỳ, thì làm thế nào gây dựng được Kỹ nghệ chế xe hợi tại Việt Nam bắt đầu phát sinh chẳng hạn. Tự do Mậu dịch đòi các nước Thành viên của Tổ chức phải có mức phát triển ngành nghiệp tương đối ngang nhau (Développements économiques relativement égaux). Đây là điều kiện thực hiện Tự do Mậu dịch tránh cho những nước đã phát triển đè bẹp những nước chưa phát triển hay chỉ mới phát triển.

Người ta thường ca tụng hiện tượng Toàn cầu hóa hàng hóa, nhưng có những nhà Kinh tế coi việc Toàn cầu hóa hàng hóa như việc các nước đã Kỹ nghệ hóa đi chiếm Thị trường bán hàng hóa đến tận những nững nước chưa mở mang để thu góp từng đồng xu về những nước đã Kỹ nghệ hóa mà người ta gọi là hiện tượng Tập trung hóa Tài chánh (Centralisation Financière).

Toàn cầu hóa Hàng hóa = Tập trung hóa Tài chánh

Mondialisation des Marchandises = Centralisation Financière

Nhìn vào Tổ chức Tự do Mậu dịch TPP, chúng ta thấy những nước đã Kỹ nghệ hóa như Hoa kỳ, Nhật, Canada, Úc châu, Singapore. Những nước này muốn Việt Nam là một Thành viên của Tổ chức vì Việt Nam chỉ là nước tiêu thụ chứ không phải là nước sản xuất cạnh tranh với 5 nước này. Không dại gì mà loại một nước Tiêu thụ, không có khả năng sản xuất trong một thời gian còn dài nữa, ra khỏi Tổ chức nhằm bán những sản phẩm của mình.

Nếu xét về khả năng cạnh tranh Kinh tế của Việt Nam, chúng ta đứng ở mức chót trong những nước còn lại. Nếu Việt Nam chưa có khả năng sản xuất để mang sản phẩm lên đấu trường cạnh tranh, nghĩa là chúng ta yếu kém về xuất cảng, thì Việt Nam chính yếu chỉ là một nước Tiêu thụ. Nếu chưa phát triển năng lực Kinh tế của mình, thì khi lên đấu trường quốc tế, Việt Nam sẽ bị đánh bại chết ngay tại đấu trường.

Về những Hàng Công nghệ, Kỹ nghệ, Việt Nam sẽ bị tràn ngập bởi những Hàng hóa của Hoa kỳ, Nhật, Úc châu, Canada và Singapore. Về những Hàng thông dụng, Hàng hóa những nước còn lại trong Tổ chức cũng tự do nhập vào thị trường nước mình để cạnh trạnh. Việt Nam có khả năng về những Hàng nông nghiệp như gao, cá mắm…, nhưng CSVN đã không quan tâm đầu tư và chăm sóc lãnh vực này để đến nỗi Gạo của Việt Nam đã bị thụt về phẩm chất sau Cao Mên.

Tóm lại, lấy gì để cạnh tranh trên đấu trường Tự do Mậu dịch mà mong mở Lễ Hội Lượm Dollars. Ngược lại, Hoa kỳ, Nhật, Úc châu, Canada, Singapore và những nước khác đã phát triển Kinh tế hơn Việt Nam, kéo nhau vào chính Thị trường mình để thu những đồng Dollars mà khối người Việt Hải ngoại gồm đồng bào Tỵ nạn CSVN và khối Lao động xuất cảng ra nước ngoài gửi tiền về cho Gia đình, Thân nhân.

Vào Tự do Mậu dịch TPP mà không có khả năng đi lượm tiền nơi nước ngoài, thì những nước ngoài đến nước mình vơ vét từng đồng xu đưa ra.

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: