Tượng ‘xác ướp Phật’ sẽ được trả cho TQ?

Tượng ‘xác ướp Phật’ sẽ được trả cho TQ?

  • 6 giờ trước

Một nhà sưu tập tư nhân người Hà Lan, hiện đang giữ bức tượng “xác ướp Phật” nói ông sẵn sàng trả nó lại cho ngôi làng Trung Quốc nếu người ta chứng minh được bức tượng bị đánh cắp từ nơi đó, hãng tin Tân Hoa Xã nói.

Được nhật báo Hà Lan NRC trích lời, nhà sưu tập này, một kiến trúc sư ở Amsterdam muốn ẩn danh, nói nếu như bức tượng được chứng minh là thuộc về “chẳng hạn như một cộng đồng Phật giáo vẫn đang còn tồn tại”, thì ông sẽ nhường lại với điều kiện bức tượng không bị đưa vào bảo tàng nhà nước.

Nhà sưu tập này ban đầu nói với NRC là một số tấm ảnh chụp đăng trên truyền thông Trung Quốc về bức tượng bị cho là mất cắp trông giống với bức tượng ông đang sở hữu, nhưng có nhiều khía cạnh không đúng.

“Người ta nói là bức tượng bị đánh cắp hồi 1995, nhưng vào thời điểm đó thì nó đã có mặt ở Hà Lan rồi. Có những ảnh chụp làm bằng chứng về chuyện đó. Mà nghiên cứu mấy năm gần đây cho thấy xác ướp trong tượng thuộc về một ngôi chùa lớn hơn nhiều, quan trọng hơn nhiều so với ngôi chùa ở Dương Xuân,” ông nói.

Bức tượng Phật 1000 năm tuổi với xác ướp bên trong đã được triển lãm từ tháng Giêng đến tháng Tám năm ngoái tại Bảo tàng Drents, Hà Lan, trước khi được đưa sang Budapest hồi tháng Mười để trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hungary, dự kiến kéo dài cho tới tháng Năm.

Dân làng Dương Xuân, thuộc tỉnh Phúc Kiến, ở đông nam Trung Quốc, đã xem các tường thuật về cuộc triển lãm trong bản tin thời sự trên truyền hình Trung Quốc và tin rằng đó chính là bức tượng bị đánh cắp khỏi ngôi chùa của làng hồi 1995.

Nhà sưu tập Hà Lan lần đầu tiên nhìn thấy bức tượng là vào giữa năm 1995, và người sở hữu trước đó đã có nó từ khoảng 1994-1995, cả hai thời điểm đều sớm hơn so với lúc dân làng Trung Quốc phát hiện ra việc mất cắp. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cho rằng đây là bằng chứng yếu ớt, không thể bác bỏ được các chứng cứ sắc bén mà phía Trung Quốc đưa ra.

Các nhà nghiên cứu khi kiểm tra bức tượng gần nghìn năm tuổi được trưng bày tại Hà Lan đã phát hiện ra dấu hiệu bất thường, cho thấy bên trong tượng có thi hài một nhà sư đang ngồi thiền, theo tờ Huffington Post.

Một quan chức từ Cơ quan Quốc gia về Di sản Văn hóa Trung Quốc (SACH) hôm thứ Ba nói trong một tuyên bố rằng dựa trên các ảnh chụp, các hồ sơ lưu trữ địa phương và các lời khai nhân chứng thì SACH xác nhận rằng bức tượng Phật này đã bị đánh cắp khỏi ngôi chùa của làng Dương Xuân hồi 1995.

Chủ sở hữu hiện nay của bức tượng nói ông đã chi 40.000 guilders (đồng tiền Hà Lan trước khi nước này tham gia sử dụng đồng tiền chung euro), tức khoảng gần 20 ngàn đô la Mỹ để mua bức tượng. Ông cũng nói ông đã từ chối lời trả giá 10 triệu euro cho bức tượng này

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: