G7 cảnh báo tiếp tục trừng phạt Nga

G7 cảnh báo tiếp tục trừng phạt Nga

Cập nhật: 06:36 GMT – thứ năm, 31 tháng 7, 2014

Tổng thống Nga Putin đang bị các nước phương Tây cô lập

Các nhà lãnh đạo G7 cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt thêm biện pháp trừng phạt kinh tế nếu nước này tiếp tục ủng hộ phiến quân ly khai ở Ukraine.

Nhóm các nước công nghiệp hóa hàng đầu thế giới nói rằng Nga đã ‘phá hoại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine’.

Lệnh cảnh báo này được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu đưa thêm tám nhân vật của Nga vào danh sách trừng phạt.

Trước đó, Nga đã gọi các lệnh cấm vận của Mỹ và EU là ‘thiển cận và tàn phá’ và rằng chúng có thể khiến giá năng lượng tăng cao ở châu Âu.

‘Cái giá đắt hơn’

Các nhà lãnh đạo G7 nói rằng Nga vẫn có thể ‘chọn con đường giảm căng thẳng’ nhưng cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông sẽ phải đối mặt với cái giá đắt hơn về kinh tế nếu tiếp tục ủng hộ phe ly khai ở Ukraine.

G7 cũng kêu gọi các bên xung đột ở Ukraine thiết lập một lệnh ngừng bắn tại hiện trường máy bay MH17 bị rơi ở đông Ukraine hôm 17/7.

Giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở khu vực Donetsk đã khiến các chuyên gia quốc tế không thể tiếp cận hiện trường máy bay rơi.

Trong khi đó, phát ngôn nhân quân đội Ukraine, ông Andriy Lysenko, đã cáo buộc phiến quân cài mìn gần hiện trường. Tuy nhiên, cáo buộc này vẫn chưa thể kiểm chứng độc lập.

Nga đang hứng chịu sức ép ngày càng tăng phải chấm dứt ủng hộ phiến quân vốn bị phương Tây cho rằng là thủ phạm bắn rơi máy bay MH17 khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Phương Tây cáo buộc Nga tài trợ, cung cấp vũ khí và chỉ đạo hoạt động của phiến quân Ukraine

Ông Putin còn bị Mỹ và EU cáo buộc cung cấp vũ khí hạng nặng cho phiến quân – điều mà chính phủ của ông bác bỏ.

Trước đó, Washington đã công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga vốn được mở rộng ra các lĩnh vực chủ chốt của kinh tế Nga – trong đó có năng lượng, vũ khí và tài chính.

Về phần mình, EU cũng mở rộng các biện pháp chế tài nhằm vào các ngành dầu khí, thiết bị quân sự và các công nghệ nhạy cảm của Nga.

Chi tiết các lệnh trừng phạt mới của EU sẽ được công bố vào thứ Năm ngày 31/7.

Bộ Ngoại giao Nga đã gọi các động thái này của EU là ‘thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm’ và nói chúng sẽ dẫn đến một hậu quả ‘không tránh khỏi’ là giá năng lượng tăng cao ở châu Âu.

“Với việc tiếp tục các hành động cấm vận, Brussels đã tự muốn tạo ra những hàng rào ngăn cách mối quan hệ hợp tác với Nga trong một lĩnh vực chủ chốt như năng lượng,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga viết.

Thông cáo này cũng gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là ‘tàn phá và thiển cận’ và cảnh báo chúng sẽ làm xấu đi quan hệ giữa hai nước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: