Obama nói chuyện với người dân Iran

Obama nói chuyện với người dân Iran

Cập nhật: 02:12 GMT – thứ ba, 19 tháng 3, 2013
Obama trong thông điệp video gửi đến người dân IranObama sắp có chuyến công du quan trọng đến Trung Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra cho Iran ‘một giải pháp thực tế’ nếu nước này thật sự phát triển năng lực hạt nhân vì mục đích hòa bình chứ không phải để làm vũ khí.

Trong một đoạn video gửi đến người dân Iran, Tổng thống Obama hối thúc nước này ‘có những bước đi nhanh chóng và thực chất’ để giảm căng thẳng với cộng đồng quốc tế.

Ông nói người dân Iran đã ‘trả một cái giá cao và không cần thiết’ cho việc chính phủ của họ không sẵn lòng trả lời các quan ngại của cộng đồng quốc tế.

Thông điệp của Tổng thống Obama được đưa ra nhân dịp năm mới của người Iran theo lịch Ba Tư hay còn được gọi là Nowruz.

Các cường quốc phương Tây nghi ngờ Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân – một cáo buộc mà Iran cực lực bác bỏ.

Nước này nói rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn mang tính chất dân sự và cho biết họ cần làm giàu uranium vì mục đích y khoa.

‘Không thuyết phục’

“Các nhà lãnh đạo Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ là để nghiên cứu y học và sản xuất điện,” ông nói.

“Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn không thể thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng các hoạt động hạt nhân của họ chỉ nhằm vào mục đích hòa bình.”

“Bây giờ đã đến lúc chính phủ Iran có những bước đi nhanh chóng và thực chất để làm giảm căng thẳng và làm việc để hướng đến một giải pháp lâu dài, bền vững cho vấn đề hạt nhân,” ông nói thêm.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh rằng việc tăng cường giao thương và có mối quan hệ tốt hơn với các nước sẽ đem lại lợi ích cho nhân dân Iran và cảnh báo rằng nếu chính phủ nước này tiếp tục đi trên con đường hiện nay thì chỉ dẫn đến thêm bị cô lập.

Thông điệp Nowruz hàng năm của Tổng thống Obama được đưa ra trước chuyến công du của ông đến Trung Đông bắt đầu từ thứ Tư ngày 19/3.

Trong các trạm dừng chân ở Israel và Jordan – những nơi ông lần đầu tiên đến thăm trên cương vị tổng thống – Iran dự kiến là một chủ đề trọng tâm trong nghị trình.

Theo các nhà phân tích thì chuyến thăm được theo dõi sát sao này của ông Obama sẽ định hình đường lối đối ngoại của Hoa Kỳ đối với khu vực Trung Đông trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Hồi tháng trước, Hoa Kỳ đã thắt chặt lệnh cấm vận đối với Iran bằng cách hạn chế nước này tiếp cận với nguồn thu nhập có được từ dầu mỏ của họ và áp đặt chế tài lên truyền thông nhà nước của Iran.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: