Bắc Hàn sẵn sàng ‘đấu hỏa tiễn với kẻ thù’

Bắc Hàn sẵn sàng ‘đấu hỏa tiễn với kẻ thù’

Cập nhật: 06:42 GMT – thứ ba, 9 tháng 10, 2012
Hỏa tiễn Bắc Hàn trưng ra tại kỷ niệm 100 năm ngày sinh Kim Nhật ThànhCác chuyên gia cho rằ̀ng Bình Nhưỡng chỉ dọa hão chứ không đủ năng lực

Bắc Hàn cho biết hôm thứ Ba ngày 9/10 rằng họ sỡ hữu ‘sức mạnh hỏa tiễn chiến lược’ có khả năng đánh đến lãnh thổ Hoa Kỳ, hãng tin Pháp AFP đưa tin.

Đây là lời đáp trả của Bình Nhưỡng với một thỏa thuận mới vừa được loan báo giữa Washington và Seoul nhằm nâng tầm bắn của hệ thống tên lửa Nam Hàn.

‘Bắn đến Hoa Kỳ’

Trong một loạt các bản tin được phát đi bởi Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCN, phát ngôn nhân của Ủy ban Quốc phòng quốc gia nước này cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng ‘đọ sức với bất cứ kẻ thù nào’, ‘hạt nhân đọ với hạt nhân’, ‘hỏa tiễn đấu với hỏa tiễn’.

Lời cảnh báo này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Nam Hàn công bố một thỏa thuận với Mỹ nâng gấp ba lần tầm bắn của kho hỏa tiễn của họ để có thể bao trùm toàn bộ bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi không hề che giấu sự thật rằng quân đội cách mạng của chúng tôi, bao gồm hỏa lực tên lửa chiến lược, có phạm vi nhắm bắn không chỉ vào các thế lực thù địch Nam Hàn và Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên mà còn nhắm vào cả Nhật Bản, đảo Guam và thậm chí cả lãnh thổ Hoa Kỳ trên đại lục,” phát ngôn nhân này đe dọa.

Bắc Hàn được cho rằng đang phát triển một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà họ gọi là Taepodong 2. Tuy nhiên họ chưa bao giờ thử nghiệm thành công.

Hồi tháng Tư, Bắc Hàn đã tiến hành một vụ phóng tên lửa bất thành mà họ cho rằng phóng vệ tinh vào quỹ đạo.

Sau thất bại này, Bình Nhưỡng tiếp tục làm thế giới quan ngại khi trình diễn một số thiết bị dường như là dàn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới tại cuộc diễu binh ăn mừng 100 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Tuy nhiên các phân tích gia quân sự phương Tây và các chuyên gia cấm vận của Liên Hiệp Quốc đã kết luận rằng những thứ mà Bắc Hàn phô bày chỉ là ‘đồ giả’.

‘Lời dọa hão’

Bình luận về tuyên bố mới nhất của Bắc Hàn, ông Yun Duk-Min, giáo sư tại Học viện Ngoại giao Nam Hàn, nói đó có thể là ‘lời dọa hão’.

“Không có bằng chứng nào chứng tỏ rằng Bắc Hàn đã thử nghiệm thành công hỏa tiễn có tầm bắn đủ xa để vươn đến lãnh thổ Mỹ ở đại lục,” ông nói với AFP.

“Đây cũng có thể nhằm để củng cố lòng tin trong quân đội và đoàn kết sự ủng hộ phía sau Kim Jong-un,” ông nói thêm.

Cũng theo vị giáo sư này thì quân đội Bắc Hàn đang suy giảm kỷ luật và sự bất bình của người dân đang tăng lên khi mà cuộc khủng hoảng lương thực ở nước này đang ngày càng trầm trọng do hậu quả của các đợt thiên tai trong mùa hè vừa qua.

Thỏa thuận mới giữa Mỹ và Nam Hàn cho phép Seoul triển khai các hỏa tiễn có tầm bắn lên đến 800km so với tầm bắn hiện tại là 300km.

Tầm bắn mới bao phủ toàn bộ bán đảo Triều Tiên và vươn tới tận lãnh thổ Trung Quốc và Nhật Bản.

Hiện đang có 28.500 quân Mỹ đóng tại Nam Hàn. Washington cũng đảm bảo sẽ bảo vệ Seoul trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân để đổi lấy việc Seoul hạn chế năng lực kho hỏa tiễn của họ.

Nhưng trước tham vọng hỏa tiễn của Bắc Hàn – nước hiện được cho là có vũ khí hạt nhân – Nam Hàn từ lâu đã muốn nới rộng hạn chế này. Các cuộc đàm phán đã trở nên khẩn thiết sau khi miền bắc thử tên lửa bất thành hồi tháng Tư.

“Bắc Hàn chắc hẳn rất sốc với tuyên bố hôm Chủ nhật,” ông Baek Seung-joo, phân tích gia của Viện nghiên cứu Quốc phòng Nam Hàn, nhận xét.

“Nới rộng tầm bắn của kho hỏa tiễn cho phép miền Nam có thể thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu vào bất cứ đâu trong số chín căn cứ tên lửa của miền Bắc nếu cần thiết,” ông nói.

BBC

BBC © 2012

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: