Cuộc đàm phán hạt nhân Iran có được sự khởi đầu ‘có tính xây dựng’

Cuộc đàm phán hạt nhân Iran có được sự khởi đầu ‘có tính xây dựng’

 

Phát ngôn viên Michael Mann của bà Catherine Ashton, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, nói chuyện với truyền thông báo chí tại Istanbul, ngày 14 tháng 4, 2012.

Hình: Reuters
Phát ngôn viên Michael Mann của bà Catherine Ashton, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, nói chuyện với truyền thông báo chí tại Istanbul, ngày 14 tháng 4, 2012.

Phát ngôn viên của bà Catherine Ashton, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, nói rằng vòng đàm phán thứ nhất giữa Iran và 6 cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của Tehran là “có tính chất xây dựng,” dọn đường cho những cuộc đàm phán trong tương lai.

Sau khi đôi bên kết thúc phiên họp thứ nhất tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày hôm nay, ông Michael Mann nói rằng các cường quốc thế giới tin là Iran muốn tham gia các cuộc đàm phán  có thực chất.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong vòng hơn một năm giữa Iran và nhóm P5 + 1, bao gồm 5 nước hội viên thườøng trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và nước Đức.

Có tin cho hay đôi bên cũng muốn thực hiện những cuộc thảo luận song phương.

Cuộc họp diễn ra vào lúc căng thẳng gia tăng giữa Iran với nhiều cường quốc Tây phương về bản chất của chương trình hạt nhân của Tehran. Iran nói rằng hoạt động hạt nhân của họ phục vụ các mục tiêu hòa bình. Tuy nhiên, Liên hiệp quốc, Liên hiệp Âu châu và các cường quốc thế giới bao gồm Hoa Kỳ đã áp dụng nhiều đợt chế tài liên tiếp lên Iran vì e rằng Tehran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Hồi đầu tuần này, ông Michael Singh của Viện Nghiên cứu Cận đông ở Washington nói rằng cuộc đàm phán có thể mang lại kết quả vì Iran đang đối mặt với áp lực vô cùng to lớn của cộng đồng quốc tế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: