Những giờ phút hốt hoảng trước khi chết của ông Neil Heywood ở Trung Quốc

Những giờ phút hốt hoảng trước khi chết của ông Neil Heywood ở Trung Quốc

Tác giả: Jeremy Page

Người dịch: Trần Văn Minh

12-04-2012

Ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc phủ đầy sương khói, một ngày trước khi chết, ông Neil Heywood đã cảm nhận có chuyện gì đó không bình thường.

Thương gia người Anh này đã được gọi đến Trùng Khánh bằng một thông báo ngắn gọn hồi đầu tháng 10 để gặp những người đại diện của gia đình Bạc Hy Lai, Bí thư Đảng ủy, theo nguồn tin từ một người bạn mà ông đã liên lạc lúc đó. Ông Heywood nói với người bạn này rằng ông đang gặp “rắc rối”.

Người bạn này cho biết, sau khi bay tới Trùng Khánh, ông Heywood đã cố gắng gọi điện thoại cho những người mà ông thường liên lạc, nhưng không thể gặp được người nào. Ông bị giữ một mình trong phòng khách sạn để chờ lệnh.

Ông Heywood có lý do để cảm thấy sợ hãi, mặc dù ông đã có những bước để tự bảo vệ. Trước đó, ông đã nói với người bạn này rằng, ông đã để lại hồ sơ chi tiết về các đầu tư nước ngoài của gia đình ông Bạc Hy Lai cho luật sự của ông ở Anh quốc như là một “hợp đồng bảo hiểm” trong trường hợp có chuyện xảy ra cho ông.

Ông cũng nói với bạn bè rằng ông lo lắng về sự an toàn của ông sau khi bất hòa với vợ ông Bạc Hy Lai, là bà Cốc khai Lai, người mà ông nói là đã biết về chuyện hồ sơ và tin rằng bà đã bị một người trong số các cố vấn và bạn bè “thân cận” của gia đình phản bội.

Các chi tiết mới về điều gì đã khiến ông Heywood tới Trùng Khánh, ông đã trải qua những giờ phút cuối cùng thế nào, và việc xác nhận sở hữu hồ sơ về những đầu tư thương mại nước ngoài của ông Bạc đã có thêm tia sáng mới về cái chết bí ẩn của ông tại căn phòng ở khách sạn. Các nhà chức trách Trung Quốc hôm thứ ba đã xếp cái chết đó vào loại “giết người có chủ ý”.

Các nhà chức trách Trung Quốc nói ông Bạc Hy Lai, người bị loại khỏi chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh hồi tháng trước, đã bị truất khỏi những chức vụ còn lại trong đảng, và vợ ông, bà Cốc Khai Lai đã bị bắt giữ như là một nghi phạm trong vụ giết chết ông Heywood. Ngoài việc cho biết bà Cốc Khai Lai và con bà đã từng thân thiết với Heywood và xích mích với ông về vấn đề tài chánh, chính quyền chưa đưa ra chi tiết nào về vai trò nghi vấn của bà Cốc trong vụ việc đã hất giới chính trị cao cấp của Trung Quốc vào tình trạng hỗn loạn.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm thứ tư, chính quyền Trung Quốc đã thông báo cho tòa đại sứ Hoa Kỳ và Anh quốc ở Bắc Kinh về vụ việc này.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron nói, ông hoan nghênh công cuộc điều tra. Ông nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra sự thực về những gì đã xảy ra trong vụ việc rất bất ổn, rất đau lòng này”.

Với danh tiếng chính trị của ông Bạc và sự thất thế mới đây, vài chuyên gia chính trị Trung Quốc đặt câu hỏi, liệu một cuộc điều tra vô tư có thể xảy ra hay không. Các cáo buộc ban đầu về việc ông Heywood bị đầu độc sau một cuộc tranh cãi với bà Cốc Khai Lai, được báo Wall Street Journal đưa tin đầu tiên, đến từ ông Vương Lập Quân, Giám đốc Công an Trùng Khánh, người đã xin tỵ nạn tại tòa lãnh sự Mỹ ở thành phố Thành Đô hồi tháng 2.

Các chi tiết mới bổ sung vào kho chứng cứ đang gia tăng cho nghi vấn về cái chết của ông Heywood, độc lập với chứng cứ từ ông Vương và chính phủ Trung Quốc.

Đã có những cố gắng liên lạc trực tiếp với ông Bạc và vợ ông, và qua những người trung gian, nhưng không có kết quả. Bà Ann, mẹ của ông Heywood, đã từ chối trả lời hoặc từ chối cho biết người luật sư mà ông Heywood đã cung cấp hồ sơ.

Kế toán của ông Heywood và những người bạn khác nói, họ chưa nghe ông Heywood nói về một người luật sư hay để lại hồ sơ ở Anh quốc. Chuyện có hay không về tập hồ sơ mà ông Heywood xác nhận là có thật hay không, không thể kiểm chứng.

Cho dù hồ sơ đó không có đi nữa, thì việc tuyên bố lưu giữ hồ sơ đó cho thấy sự sáng suốt của một người đã dùng trí khôn và sự khéo léo để gầy dựng mối quan hệ gần gũi hiếm có với một lãnh đạo cao cấp Trung Quốc, chỉ cho thấy ông ấy tự tìm lối thoát ra khỏi hố sâu trong thế giới chính trị cao cấp ở Trung Quốc.

Ông Heywood xuất thân từ một gia đình trung lưu và theo học ở Harrow, một trường nội trú tư, và đại học Warwick. Sau khi học tiếng Hoa ở Bắc Kinh, ông dọn tới thành phố Đại Liên ở vùng đông bắc, nơi ông Bạc làm thị trưởng từ năm 1993-2001.

Ông Heywood nói với bạn bè rằng ông đã tạo dựng mối quan hệ với ông Bạc sau khi viết thư yêu cầu ông Bạc giúp đỡ tìm kiếm cơ hội làm ăn, và hứa giúp khuyến dụ đầu tư nước ngoài vào thành phố, điều mà lúc đó ông Bạc đang cố gắng để chuyển đổi thành trung tâm thời trang và kỹ nghệ tin học.

Heywood đã lập gia đình với một phụ nữ Trung Quốc ở Đại Liên, bà Vương Lộ Lộ, và đã thành lập nhiều công ty, bao gồm công ty Neil Heywood & Associates, vài công ty trong số này chuyên về dịch vụ cố vấn cho những doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Đại Liên và những nơi khác ở Trung Quốc.

Lúc đó, bà Cốc Khai Lai đang làm công việc tương tự qua một công ty có tên Horas Consultancy & Investment, những người thân cận với bà cho biết, nhưng không có bằng chứng rõ ràng về việc bà hay công ty của bà có quan hệ làm ăn với các công ty của ông Heywood.

Ông Heywood trở nên thân thiết với gia đình ông Bạc sau khi giúp sắp xếp cho người con của vợ chồng ông Bạc đi du học ở Anh quốc. Ông bắt đầu nói với bạn bè, ông là một thành phần “thân cận” với khoảng 12 người, gồm một người ngoại quốc khác, ông Patrick henri Devillers, kiến trúc sư người Pháp.

Hồ sơ công khai của Anh Quốc cho thấy trong khoảng thời gian từ năm 2000-2003, ông Devillers có chung địa chỉ cư trú với Horus Kai – tên của bà Cốc Khai Lai dùng trong các giao dịch làm ăn ở nước ngoài – ở thành phố biển Bournemouth, Anh quốc. Không thể tìm thấy ông Devillers để bình luận.

Sau khi ông Bạc được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Thương mại và dọn về Bắc Kinh năm 2004, ông Heywood cũng dọn về thủ đô Trung Quốc và tiếp tục làm cố vấn tự do. Ông làm cố vấn cho hãng đại lý xe hơi Aston Martin ở Bắc Kinh, hiệu xe thể thao của Anh. Ông cũng làm công việc thẩm định cho nhiều công ty, gồm Hakluyt, một công ty tình báo thương mại chiến lược do các cựu viên chức tình báo nước ngoài của Anh, MI6, thành lập, phát ngôn viên của công ty cho biết.

Bạn bè nói ông thổi phồng các yếu tố bí ẩn về công việc của ông ở Trung Quốc. Ông mặc áo khoác vải lanh màu kem, lái xe Jaguar và đưa gia đình chơi thuyền buồm ngoài bờ biển Đại Liên, hai người bạn của ông cho biết.

Năm 2007, khi ông Bạc đuợc đề cử làm Bí thư Đảng ủy Trùng Khánh, ông Heywood nói với ít nhất một người bạn rằng ông đủ gần để tháp tùng ông Bạc khi ông bay tới thành phố để nhận chức vụ mới. Sau đó, nhiều thương gia cho biết đã thấy ông Heywood trong những cuộc họp giữa ông Bạc và các viên chức ngoại quốc.

Về mặt tình cảm, bà Cốc Khai Lai luôn thay đổi, nhưng bà càng trở nên hoảng hốt sau khi bà bị đặt trong vòng điều tra tham nhũng khoảng năm 2007, ông Heywood nói với bạn bè. Những người thân cận với bà cho biết, bà bị khủng hoảng tinh thần trong những năm gần đây.

Vào một thời điểm khoảng năm 2010, bà yêu cầu các thành viên “thân cận” ly dị vợ của họ và tuyên thệ trung thành [với bà], một người bạn cho biết. Người này nói rằng, ông Heywood từ chối làm điều đó nên đã làm cho bà tức giận một thời gian.

Vào khoảng năm sau đó, ông Heywood ngày càng trở nên lo lắng, cảnh báo cho vài người bạn và những người quan hệ làm ăn là không nên bàn thảo về các vấn đề nhạy cảm qua điện thư hay điện thoại. Ông bắt đầu hút thuốc nhiều hơn, tóc rụng nhiều hơn và lên cân, nhiều người bạn cho biết. Một người trích dẫn lời ông Heywood nói, ông đang bị “áp lực không thể chịu nổi” từ gia đình ông Bạc. Ông nói với nhiều người bạn rằng ông dự tính rời khỏi Trung Quốc trong năm tới.

Bạn bè nói rằng, lo lắng về sự an toàn của ông Heywook dường như thay đổi tùy theo mối quan hệ với gia đình ông Bạc suôn sẻ như thế nào.

Ông Tom reed, một nhà báo người Anh đã từng gặp ông [Heywood] khoảng 4 lần trong vòng 3 năm qua, nói, ông Heywood trông vui vẻ khi họ ăn tối với nhau hôm 8 tháng 11 [năm 2011], và không đề cập đến bất cứ dự tính đi Trùng Khánh nào. Nhà báo này cho biết, ông Heywood nói về một sự rạn nứt với ông Bạc do một người “thân cận” nào đó đã nói xấu ông, nhưng có vẻ ông không còn lo lắng về sự an toàn của mình.

Những sự lo lắng đó rõ ràng đã xuất hiện trở lại khi ông bị triệu tập tới Trùng Khánh và bị bỏ mặc một mình ở trong khách sạn, theo tin từ một người bạn khác. Ông Heywood đã không nói với người bạn đó rằng buổi họp này về vấn đề gì.

Những gì xảy ra tiếp theo trong căn phòng khách sạn đó vẫn còn là bí ẩn. Các viên chức Anh lẫn Trung Quốc đã không tiết lộ tên của khách sạn hay khoảng thời gian khi xác chết được tìm thấy.

Các viên chức địa phương cho biết lúc ông chết là do uống rượu quá liều, và họ đã mau chóng hỏa thiêu xác của ông mà không khám nghiệm tử thi, theo các viên chức Anh. Tuy nhiên, gia đình ông Heywood được báo rằng ông chết vì bị đứng tim.

Nguồn: Wall Street Journal

Xem thêm video thảo luận giữa BTV John Bussey, phóng viên Jeremy Page với người dẫn chương trình của báo Wall Street Journal.

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Trần Văn Minh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: