ĐẤU TRANH SONG HÀNH: TRÍ THỨC&NGÒI BÚT, NÔNG DÂN&LƯỠI LIỀM

ĐẤU TRANH SONG HÀNH:

TRÍ THỨC&NGÒI BÚT,

NÔNG DÂN&LƯỠI LIỀM

 

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Geneva, 01.03.2012

Web: http://VietTUDAN.net

 

Đã trên 6 năm nay, người ta quan sát thấy có hai khuynh hướng đấu tranh song hành cho Việt Nam với cùng  mục đích là chống độc tài CSVN: Trí thức với  chống độc tài đã đàn áp nhân quyền nhân danh bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền đã được ký kết; Quần chúng nghèo, nhất là Nông dân, với chống độc tài đã cướp đất đai nhà cửa và từng miếng ngô khoai của họ (quyền Dạ dầy cụ chỉ cần sờ vào bụng “rau bình bịch“ thì thấy liền. Trí thức thì nhóm lại và được gọi là những Nhà đấu tranh Dân chủ hô hào Tiến trình Dân chủ hóa; Nông dân nghèo thì cơm nắm muối vừng kéo về Sài Gòn, Hà Nội nằm la liệt đòi đất đai nhà cửa và được gọi Dân oan khiếu kiện.

Trong những ngày tháng gần đây nhất, hai khuynh hướng trên đã bùng dậy thành Phong trào sôi động: Phong trào được gọi là Trí thức dùng bút và Internet ký Thỉnh Nguyện Thư yêu cầu Tổng Thống Mỹ Barack OBAMA nhân danh bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền mà can thiệp chống lại độc tài CSVN; Phong trào được gọi là Dân oan nghèo dùng võ lực chống lại công an nhà nước độc tài CSVN đến cưỡng chế tịch đất đai nhà cửa của họ. Phong trào Trí thức vẫn còn chủ trương đấu tranh bất bạo động, nhưng Phong trào Dân Oan nghèo chủ trương bạo động để tự vệ, ngay cả ẩn diện làm khủng bố.

Vì tính cách sôi động hiện nay, nên chúng tôi muốn có cái nhìn phân tích về hai Phong trào ở những điểm sau đây:

=>     Mục đích tối hậu phải đạt được của đấu tranh

=>     Lực lượng phải có để đấu tranh

=>     Tại sao hờ hững với Phong trào Dân Oan ?

 

Mục đích tối hậu

phải đạt được của đấu tranh

 

         Cái độc tài độc đảng của CSVN không phải chỉ nguyên vì lý do Quyền lực Chính trị mà là qua cái Quyền lực Chính trị ấy để CSVN dùng làm phương tiện chiếm hữu QUYỀN LỢI tài sản vật chất cho từng cá nhân đảng viên từ Trung ương đến địa phương. Cái QUYỀN mà không có cái LỢI thì người cũng dễ chán bỏ đi. Đảng CSVN đã chủ trương hệ thống cưỡng chiếm tài sản thành một Cơ chế được định nghĩa vỏn vẹn như sau: Độc tài Chính trị nắm trọn Độc quyền Kinh tế dể dễ dàng cướp bóc tài sản chung thành tài sản riêng mà những tiếng Tham nhũng, Lãng phí được quần chúng Việt Nam và Chính trị quốc tế thẩm định về Cơ chế này.

         Tham nhũng, Lãng phí không còn là cái lỗi luân lý của cá nhân nữa, mà chính là con đẻ của cả một Cơ chế. Vì vậy mỗi lần có những Tham nhũng, Lãng phí, thì việc sửa sai không thể chỉ là thoa bóp dầu cù là cho có mùi thơm, mà phải đi vào chính cái Cơ chế đã tạo điều kiện cho Tham nhũng, Lãng phí phát sinh và lan tràn.

         Nhìn như vậy thì mục đích tối hậu của tất cả mọi đấu tranh cho Việt Nam hiện nay phải đi đến DỨT BỎ HẲN CÁI CƠ CHẾ CSVN HIỆN HÀNH.

         Nếu Phong trào ký Thỉnh Nguyện Thư tại Mỹ nhờ TT.Barack OBAMA can thiệp cứu một số tù nhân Trí thức, vẫn giữ lại cái Cơ chế CSVN hiện hành, thì Phong trào chỉ ngưng ở việc thoa bóp dầu cù là, mà không tiến tới mục đích tối hậu là diệt chính cái Cơ chế nguồn gốc mọi vi phạm Nhân Quyền. Phong trào Dân Oan đấu tranh hiện giờ tại Quốc nội là phải đi tới dứt bỏ chính cái Cơ chế CSVN qua những giai đoạn:

*        Dùng võ lực để tự vệ, chống lại những cá nhân đến cưỡng chiếm nhà đất. Họ không được thỏa mãn với quyết định chỉ cách chức những cá nhân coi như biện pháp chữa trị bằng thoa dầu cù là.

*        Đòi hỏi có tính cách giai đoạn nhưng chủ yếu dẫn tới việc dứt bỏ Cơ chế, đó là phải sửa đổi Luật pháp về sở hữu đất đai để bảo đảm quyền tư hữu.

*        Khi đất đai không còn là “tài sản của nhân dân do Nhà nước quản lý“ nữa, thì đó là tiến tới TƯ HỮU hóa tài sản, nền tảng để cải tổ tận gốc cái Cơ chế Chính trị—Kinh tế hiện hành. Trong cuộc Họp báo tại Bắc Kinh đầu tuần này, Oâng Robert ZOELLICK, Chủ tịch Ngân Hàng Thế giới, đã lên tiếng đòi buộc Trung quốc phải cải tổ chính cái Mô hình Kinh tế bóc lột. Thực vậy, Dân chủ hóa Kinh tế dẫn đến tất yếu Dân chủ hóa Chính trị (La Démocratisation Economique mène effectivement à la Démocratisation Politique). Nông dân nghèo khổ mà người ta thường gọi là dân ngu cu đen lại là người hiểu rõ rệt cái căn bệnh của Cơ chế và tranh đấu đi đến mục đích tối hậu là dứt bỏ Cơ chế, trong khi ấy một số những Trí thức học rộng biết nhiều lại chỉ hiểu những ý tưởng tổng quát trên mây gió và ngưng đòi hỏi việc tận diệt Cơ chế khi được thỏa mãn với việc thoa bóp dầu cù là cho có vẻ chữa bệnh.

         Hai cá nhân đấu tranh đang được coi là tiêu biểu cho hai Phong trào này là Nhạc sĩ trẻ VIỆT KHANG và Dân Oan ĐOÀN VĂN VƯƠN. Phong trào Ký Thỉnh Nguyện Thư đặt mục đích hạn định vào việc cứu Nhạc sĩ Việt Khang và một số Trí thức tù nhân chính trị ra khỏi Nhà Tù nhỏ, còn việc tiếp tục đấu tranh nữa thì chưa đặt ra rõ rệt. Phong trào Dân Oan nổi dậy đấu tranh không coi Dân Oan Đoàn Văn Vươn là mục đích, mà chỉ coi là người làm gương đấu tranh bằng võ lực tự vệ để nhân đó mà Phong trào Dân Oan tiến tới Hiệp Hội đấu tranh mạnh hơn cho toàn quốc. Họ không ngưng ở việc cứu Dân Oan Đoàn Văn Vươn ra khỏi Nhà Tù nhỏ mà phải giải thoát cả Dân Tộc ra khỏi Nhà Tù lớn là Quê Hương Việt Nam.

 

Lực lượng phải có

để đấu tranh cho Kết quả

 

         Một Phong trào đấu tranh phải có LỰC thực sự của chính mình thì mới mong tiến tới được kết quả mong muốn của đấu tranh.

         Phong trào đấu tranh bằng ký Thỉnh Nguyện Thư lấy cái LỰC ở đâu ? Trong một thời gian kỷ lục, Phong trào đã lấy được trên 100’000 Chữ ký. Đây là điều đáng ca ngợi.  Nhưng đó chỉ là cái LỰC Đoàn kết và biểu dương Ý chí đấu tranh của người Mỹ gốc Việt sống trên lãnh thổ Hoa kỳ. Chúng tôi hoàn toàn ca ngợi sự ĐOÀN KẾT và Ý CHÍ đấu tranh của trên 100’000 người đã ký tên. Nhưng muốn có Kết quả đấu tranh thực sự thì phải đem sự Doàn kết này và Ý chí cương quyết của mình chạm trán với ác quyền CSVN. Đó mới là cái LỰC đấu tranh thực sự để mong có Kết quả thực sự. Nhưng Phong trào chỉ đem sự Đoàn kết và Ý chí để cậy nhờ cái LỰC của TT. Mỹ Barack OBAMA và nước Mỹ làm áp lực lên CSVN đang đàn áp dân ở Quê Hương Việt Nam cách Hoa kỳ mấy ngàn cây số. Khi tới con số 100’000 chữ ký, một số người đã vội tung hô rằng người Mỹ gốc Việt tại Hoa kỳ đang LÀM LỊCH SỬ VIỆT NAM và vỏn vẹn tuyên bố: “CHÚNG TA ĐÃ ĐẠT KẾT QUẢ!”. Xin đừng vội ! Kết quả ở đây mới chỉ là kết quả đạt 100’000 chữ ký. Còn cái Kết quả theo mục đích đấu tranh mà Phong trào đặt ra phải tùy thuộc chính sách của Hoa kỳ, tùy thuộc vào TT.Barck OBAMA có dùng tận LỰC đấu tranh cho mục đích của Phong trào tại xứ Việt Nam hay không, nhất là CSVN đang dựa vào sự bao che của Trung quốc, một đối tác mà Hoa kỳ và TT.Barack OBAMA đang phải tính toán chính yếu cho quyền lợi Kinh tế và Ngoại giao của chính Hoa kỳ. Tuần vừa rồi chúng tôi đã viết một bài phân tích về Kết quả này dưới đầu đề NHÂN QUYỀN PHẢI CÓ VÕ LỰC HỘ TỐNG. Trong bài này, chúng tôi đi đến Kết luận rằng TT.Barack OBAMA và Chính sách nước Mỹ không những không dùng võ lực để giải quyến những vấn đề Nhân quyền cho Nhà Tù lớn Việt Nam, mà có thể còn giữ lại cái Cơ chế CSVN hiện hành để lợi dụng ác quyền CSVN giữ “trật tự“ dân chúng cho quyền lợi của Hoa kỳ.

         Phong trào Dân Oan Việt Nam không nhờ một LỰC nào từ nước ngoài. Dân Oan chỉ tin vào chính cái LỰC tự vệ của mình và bằng VÕ LỰC BẠO ĐỘNG bởi vì chính CSVN đã đẩy họ đến bước đường cùng phải dùng VÕ LỰC BẠO ĐỘNG. Họ không sống và không có hy vọng ra sống tại nước ngoài. Họ buộc phải sống trong một Nhà Tù lớn cho toàn quốc, nên phải tự lấy LỰC từ mình để nổi dậy phá Nhà Tù lớn ấy.  Cái LỰC của họ không phải do ai cổ võ, khuyến khích, mà do chính họ bất đắc dĩ phải dùng sức tàn thành LỰC đấu tranh. Cái LỰC này, một khi đứng lên từ sức tàn trong bao chục năm trường, thì nó sẽ trở thành sức mạnh tàn phá mà chính CSVN đang ngại sợ hiện nay. Tại sao CSVN phải sợ cái LỰC này ? Bởi vì cái LỰC này trước khi chết, phải đứng lên cầm LIỀM mà chém xả vào đám CSVN đến ăn cướp. Họ không sợ chết nữa. Khi đã không sợ chính cái chết, thì họ không còn sợ người sống đến đe dọa họ phải chết. Cái Kết quả của đấu tranh của Phong trào Dân Oan là do chính họ quyết định bằng sức đấu tranh của mình, chứ chẳng có Mỹ, Pháp, Anh, Nga…, ngay cả Liên Hiệp Quốc quyết định thay cho họ.

 

Tại sao hờ hững

với Phong trào Dân Oan ?

 

Cách đây 5 năm, khi Dân Oan kéo về Sài Gòn và Hà Nội song hành với cuộc đấu tranh của một số những Trí thức gọi là những Nhà đấu tranh Dân chủ, chúng tôi đã góp ý kiến rằng Trí thức Dân chủ phải đi với Dân Oan để mới có thể có cái LỰC THỰC SỰ để đấu tranh. Dân Oan có LỰC, nhưng thiếu tổ chức, thiếu tính toán chiến lược dùng LỰC đấu tranh, phải có Trí thức đi với họ để tổ chức và tính toán chiến lược dùng LỰC của Dân Oan. Nhưng dường như những Nhà Dân chủ Trí thức hờ hững vì những lý do sau đây:

*        Sợ chết hay đúng hơn là muốn lẩn tránh chuồn lùi để sống, đợi Dân Oan liều chết đấu tranh đạt kết quả thì mình mới nhẩy ra giữ vị trí điều hành quản trị quốc gia.

*        Ngồi chờ mong Mỹ, Anh, Pháp… nhân danh Nhân Quyền mà áp lực lên CSVN chấp nhận Tiến trình Dân chủ hóa, hoặc tối thiểu chấp nhận “Hòa Giải Hòa Hợp “ để trong đó có chỗ mình đứng. Chính vì vậy mà một số Nhà Dân chủ thích ra nước ngoài điều trần trước Quốc Hội này hay Quốc Hội kia. Họ không cùng Dân Oan đấu tranh tại Quê Hương cho Dân chủ mà lại thích ra nước ngoài “vận động Dân chủ“, mặc dầu biết rằng ra nước ngoài là bị đào thải khỏi cuộc đấu tranh tại chính Quê Hương.

         Ngày 16.02.2012, trước sự sôi động của hai Phong trào đấu tranh tại Quốc nội của Dân Oan và của Người Mỹ gốc Việt tại Hoa kỳ, chúng tôi mạo muội, với tất cả thiện chí, đề nghị kết hợp hai Phong trào dưới đầu đề bài viết ĐỀ NGHỊ VỚI NS.TRÚC HỒ & TS.NGUYỄN ĐÌNH THẮNG. Bài vừa được phổ biến trên Diễn Đàn, thì chúng tôi nhận được những “chế diễu “ đối với chính cá nhân của chúng tôi, đồng thời  có người còn nói chúng tôi “phá thối “. Trước những phê bình ấy, chúng tôi rút lui vì chính bản thân mình không tin tưởng gì đến những Kết quả can thiệp từ nước ngoài, mà chỉ tin tưởng ở chính Dân Tộc Việt Nam tự mình NỔI DẬY chấm dứt cái Cơ chế CSVN hiện hành. Chính mình phải dùng LỰC sức mạnh võ lực để chiếm lấy Nhân Quyền và triền miên bảo vệ quyền làm người của mình. Không ai đổ máu ra để mang TỰ DO đến dâng cho mình, mà tự mình phải mua nó bằng giá máu.

 

Kết Luận ngắn của chúng tôi: Người Mỹ gốc Việt tại Hoa kỳ ĐÃ THÀNH CÔNG cho thấy sự ĐOÀN KẾT của mình và cái Ý CHÍ ĐẤU TRANH cho Nhân quyền tại Việt Nam. Phong trào Dân Oan Việt Nam đang đứng lên tranh đấu để đi tới phá tan NGỤC TÙ LỚN trên Quê Hương. Tại sao người Mỹ gốc Việt tại Hoa kỳ lại chỉ hạn hẹp sự ĐOÀN KẾT và Ý CHÍ ĐẤU TRANH của mình ở việc cậy nhờ Tổng Thống Mỹ can thiệp mà Kết quả vẫn chưa chắc chắn từ sự can thiệp, mà không trực tiếp mang sự ĐOÀN KẾT và Ý CHÍ ĐẤU TRANH của mình về tiếp sức trực tiếp cho Phong trào Dân Oan đấu tranh với sức lực đã mòn mỏi trong những năm trường ?

 

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Geneva, 01.03.2012

Web: http://VietTUDAN.net

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: