Philippines và TQ đấu khẩu về Biển Đông

Philippines và TQ đấu khẩu về Biển Đông

Cập nhật: 07:04 GMT – thứ tư, 29 tháng 2, 2012
Dàn khoan dầu của Trung Quốc tại Biển ĐôngTrung Quốc nói chỉ họ được quyền thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Philippines tuyên bố có quyền mời các công ty nước ngoài thăm dò dầu khí ở khu vực nằm giữa bờ biển phía tây của nước này và Biển Đông, bất chấp phản đối của Trung Quốc.

Phản ứng của Manila đưa ra hôm nay, một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói khu vực thăm dò là của Trung Quốc.

Đợt đấu khẩu mới nhất giữa hai nước liên quan đến chủ quyền ở Biển Đông nổ ra sau khi Bộ trưởng năng lượng Philippines Jose Almendras cho hay chính phủ nước này đã mời các công ty dầu khí hàng đầu trên thế giới đầu tư thăm dò ở hai khu vực ngoài khơi về phía tây bắc tỉnh Palawan.

Manila nói khu vực định thăm dò dầu khí nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu hôm thứ Ba ngày 28/2 rằng khu vực đó là thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

“Bất cứ quốc gia, chính phủ hoặc công ty nào phát triển các dự án dầu khí ở những vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc mà không được phép của Trung Quốc là bất hợp pháp,” ông Hồng tuyên bố khi được hỏi về phản ứng đối với kế hoạch thăm dò của Philippines.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã bác bỏ lập trường của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Rosario nói trong một thông cáo ngắn hôm thứ Tư ngày 19/2 rằng khu vực ngoài khơi mà họ cho các nhà đầu tư nước ngoài vào khai thác “hoàn toàn thuộc chủ quyền của chúng tôi” theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển.

Năm ngoái, các quan chức Philippines cáo buộc Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vào lãnh hải của họ và đã ít nhất một lần gây gián đoạn hoạt động thăm dò dầu khí của họ ở Bãi cỏ rong cũng nằm ngoài khơi tỉnh Palawan.

Philippines đã mời các công ty thăm dò dầu và khí đốt ở 15 khu vực, trong đó có hai nơi nằm cách tỉnh Palawan 49 và 76 hải lý.

Tỉnh Palawan nằm cách thủ đô Manila 820 km về phía tây nam và hướng mặt ra Biển Đông.

Hôm thứ Hai 27/2, Bộ trưởng năng lượng Almendras cho biết chính phủ Philippines sẽ bắt đầu ký hợp đồng thăm dò với các nhà đầu tư vào tháng Ba. Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu những hợp đồng thăm dò đầu tiên này có bao gồm hai khu vực mà phía Trung Quốc đang đòi chủ quyền hay không.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: