MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 341

MỘNG TUYỀN VẤN ÐÁP SAO LỤC 341 

THINH QUANG

 

VẤN: Võ Cung, Philadelphia: Tôi thật sự không hiểu con số “36” thường được nhắc nhở đến. Tại sao không nói là 20,40,50 v.v… mà chỉ đềcập con số 36?

ÐÁP: Thắc mắc này có rất nhiều người đề cập đến. ”Con số 36 chỉ là con số biểu trưng, tự nó không có ý nghĩa chính xác nữa. Mỗi con số có những số biểu trưng riêng biệt của nó. Ví như con số “3”  và con số “6” chẳng hạn. Con số 3 là con số cơ bản, nó là con số 3 tuyệt vời. Nhà bác học cổ đại Pithagore đã nói như vậy. Bởi nó là “Khởi đầu,Trung gian và Kết thúc”. Cứ theo hệ thống của nền triết học Trung Hoa  thì THIÊN biểu tượng bằng con số “1”,ÐẤT là con số “2”, tức con số chẳn đầu tiên. Rồi TRỜI và ÐẤT kết hợp lại với nhau tạo LOÀI NGƯỜI là con số “3”. Như ta thấy 1 kết hợp với 2 thành 3. Vậy con số “3” trở thành bộ ba căn bản chỉ cho TRỜI – ÐẤT – NGƯỜI, ÐƯỢC GỌI LÀ THIÊN HOÀNG, ÐỊA HOÀNG và NHÂN HOÀNG

Trong cách nói của ta thường nghe thấy  – “36 ban võ nghệ”, hoặc “36 chước”, lấy ra từ câu “Tam thập lục kế,dĩ đào vi thượng sách”. Vậy thì các số 36,72,108 mà ta thường thấy trong các sự kiện lịch sử cũng như các cấu trúc về thiêng liêng không do sự ngẫu nhiên mà là do một quy luật. Như ta thấy 108 là con số trong tràng hạt Phật giáo cũng như của giáo phái Siva.

Theo Vật lý học,người Trung Hoa thì cơ thể con người có 360 cái xương, 360 cái khớp và 360 cái huyệt. Như vậy công trình kiến trúc thành phố Hà Nội tại Thăng Long Thành – rõ ràng triều đình Việt ngày xưa có dụng ý chứ chẳng phải không đủ khả năng xây dựng thêm lên nữa. Ðiều này Nhà Vua  muốn nói thành quách này là của Nhà Trời, có nghĩa nó biểu trưng cho đế mệnh.

Các tôn giáo cũng có hệ thống cho ta thấy, như:

Phật giáo thì PHẬT-PHÁP-TĂNG.

Công giáo thì CHA-CON & THÁNH THẦN

Hindu giáo có SÁNG TẠO – BẢO TỒN – HỦY DIỆT.

 

Aâm lịch một năm có 360 ngày. Nhìn con số này cho ta thấy con số 36 là biểu trưng của

Ðại Tổng Thể. Như vậy 36 phố phường  ở Hà Nội không đi ra ngoài phạm vi đại tổng thể đó.

Ca dao ta có câu:

Trên trời 36 thứ chim

Thiếu gì loan phượng đi tìm quạ khoang.

Theo nhà Bác học Pithagore thì con số 36 là là con số “Tứ Phân”lớn  vì nó biểu hiện của cả 4 số chẵn đầu tiên. Các số 36,72,108 tương xứng với 1,2,3. Trời được biểu trưng bằng con số 36, Ðất 72. Trời Ðất hợp lại cấu thành Người. Có nghĩa: 36 + 72 = 108. Vậy con số 108 là thành số của TRỜI ÐẤT cọng lại mà có.

VẤN: Cháu Vũ Như Hà Thủy, Maryland:  Bà cụ nhắc giúp câu ca dao mà cháu chỉ nhớ có hai lời đầu của bài: “Khăn thương nhớ ai/ Khăn rơi xuống đất” mấy câu sau cháu quên. Thành kỉnh cảm ơn bà cụ.

ÐÁP: Bài ca dao về cái khăn cháu muốn nhắc lại đó như sau:

Khăn thương nhớ ai,

Khăn rơi xuống đất?

Khăn thương nhớ ai,

Khăn vắt lên vai?

Khăn thương nhớ ai,

Khăn chùi nước mắt?

Ðèn thương nhớ ai,

Mà đèn không tắt?

Mắt thương nhớ ai,

Mà mắt không khô?

Thương anh chín đợi mười chờ

Càng thơ thẩn đợi, càng mờ bóng ai?

THINH QUANG

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: